ผู้บริโภค-ภาคธุรกิจ ใช้ ‘Bitcoin’ เพื่อชำระเงินลดลง หันมาใช้ ‘เหรียญทางเลือก’ เพิ่มขึ้น

Photo : Shutterstock
ผู้บริโภคเเละภาคธุรกิจต่างๆ เริ่มหันมาใช้เงินคริปโตเคอร์เรนซีสกุลอื่นๆ เพื่อซื้อของทั่วไป นอกเหนือจากพี่ใหญ่อย่าง ‘Bitcoin’ มากขึ้น ส่วนใหญ่นิยมใช้เงินดิจิทัลซื้อ ‘สินค้าหรู’

ข้อมูลของ BitPay หนึ่งในผู้ให้บริการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตฯ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พบว่าเเนวโน้มการใช้งานเหรียญ Bitcoin ทั้งในส่วนผู้บริโภคและธุรกิจกำลังเริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยมียอดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการบน BitPay เหลือประมาณ 65% จากเดิม 92% ในปี 2020 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่ผู้คนหันไปใช้ ‘เหรียญดิจิทัลอื่นๆ’ แทนมากขึ้น

Ether เหรียญดิจิทัลที่ได้รับความนิยมเป็นเบอร์สองรองจาก Bitcoin มีปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 15% กลุ่มเหรียญ stablecoin อยู่ที่ 13% และกลุ่มเหรียญสกุลดิจิทัลอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่าง Dogecoin, Shiba Inu และ Litecoin ที่ 3%

การใช้ ‘เหรียญทางเลือก’ เพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับเหรียญดิจิทัลในฐานะสื่อกลางการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน บรรดาธุรกิจต่างๆ เเละผู้บริโภคเริ่มหันมาใหญ่เหรียญ stablecoin กันมากขึ้น เนื่องจากมี ‘มูลค่าเสถียรกว่า’ เมื่อราคาตลาดคริปโตฯ ลดลง เเละผันผวนสูง

ประกอบกับปัจจุบันเหรียญ stablecoin มีตัวเลือกในการใช้มากขึ้น มีการรับรองและมีแหล่งที่มาที่ไปที่ชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจใช้ชำระสินค้าแทน Bitcoin มากขึ้น เพราะรู้สึกปลอดภัยกว่า

ยกตัวอย่างเช่น เหรียญ ‘Doge’ ที่มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Elon Musk ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของเเบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ประกาศให้ใช้เหรียญดังกล่าวซื้อสินค้าของบริษัทได้

อีกปัจจัยหนึ่งคือ ด้วยราคาของ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นกว่า 60% ในปีที่แล้ว แม้จะมีความผันผวนในช่วงปลายปี เเต่นักลงทุนจำนวนมากก็เลือกที่จะ ‘ถือยาว’ ในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนที่นำมาใช้จ่าย

ในช่วงที่ผ่านมา มีการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เพื่อซื่อสินค้าหรูหรา อย่าง เครื่องประดับ นาฬิกา รถยนต์ เรือ หรือแม้แต่ทองคำ

โดยข้อมูลของ BitPay พบว่า มีการใช้เหรียญดิจิทัลซื้อสินค้าหรูเพิ่มขึ้นจาก 9% ในปี 2020 มาอยู่ที่ 31% ในปี 2021 ขณะที่ภาพรวมปริมาณการใช้จ่ายเงินดิจิทัลผ่านระบบของ BitPay เพิ่มขึ้นถึง 57% เลยทีเดียว

BitPay ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 เริ่มจากเป็นบริษัทใหญ่เพียงไม่กี่แห่งในโลกที่ยอมรับการชำระเงินด้วยเหรียญดิจิทัล โดยปัจจุบันมีธุรกรรมเฉลี่ย ประมาณ 66,000 รายการต่อเดือน นับเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับปริมาณธุรกรรมของ VISA ผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ ที่มีมากกว่า 2.06 เเสนล้านรายการ (ณ วันที่ 30 มิ.ย.64)

อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณธุรกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี เเต่มีพนักงานเพียง 80 คนของ BitPay ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก มองเห็นเเนวโน้มในตลาดที่กำลังจะเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมทิศทางการยอมรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินคริปโตฯ มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราจะได้เห็นการเปลี่ยนเเปลงอย่างมากในช่วงต่อไปจากนี้

 

ที่มา : Bloomberg