รวมมิตร ‘บริษัทใหญ่’ ในไทย ที่เปิดรับชำระเงินด้วย ‘คริปโต’ ท่ามกลางข้อกังวลเรื่องภาษี

ในช่วงปีที่ผ่านมา นับเป็นปีเเห่งการเปลี่ยนเเปลงของวงการเงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซีเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ทั้งในเเง่จำนวนนักลงทุนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความเเรงของเทรนด์ Defi , NFT เเละ Metaverse

เหล่านี้จุดกระเเสให้บรรดาบริษัท ห้างร้านใหญ่ๆ เริ่มประกาศรับชำระเงินด้วยคริปโตฯ กันเเพร่หลายมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ตั้งเเต่ตั๋วหนัง ตั๋วเครื่องบิน กาเเฟเเละเครื่องดื่ม ยันซื้อบ้านเเละคอนโด ท่ามกลางความไม่เเน่นอนของเเนวทางการจัดเก็บภาษีคริปโตจากกรมสรรพากร เเละธนาคารแห่งประเทศไทย ยังออกมาประกาศว่า ไม่สนับสนุนการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ เพราะราคามีความผันผวนสูง มีความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์

ประเดิมด้วย ‘ตั๋วหนัง’ 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมี.. 2021 เจ้าใหญ่อย่าง Major Cineplex สร้างเสียงฮือฮาด้วยการเปิดโครงการ ทดลองรับแลกตั๋วหนังด้วยสกุลเงินดิจิทัลรายเเรกของไทย ผ่านการจับมือกับ Zipmex แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล และ Rapidz ผู้ให้บริการระบบรับแลกสินค้าและบริการด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล

เริ่มต้นด้วยสกุลเงินคริปโตฯ เบอร์หนึ่งอย่าง Bitcoin และกำลังจะเพิ่มสกุลเงินคริปโตฯ อื่นๆ เช่น Ethereum และ ZMT (สกุลเงินของ Zipmex) โดยให้บริการที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธินเป็นที่แรก ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. 2021 และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาสาขาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : เปิดสาเหตุ ‘เมเจอร์’ ขอเกาะกระแสคริปโตฯ ให้ใช้ ‘Bitcoin’ แลกตั๋วหนัง

เเบรนด์อสังหา ให้ซื้อบ้าน-คอนโด ด้วย ‘คริปโต’ 

ตามมาติดๆ กับกลุ่ม ’อสังหาริมทรัพย์’ ภาคธุรกิจรายเเรกๆ ที่พาเหรดกันเปิดให้ใช้คริปโตฯ ซื้อบ้านเเละคอนโดมิเนียมได้มากมายหลายเเบรนด์

ในเดือนเม.ย. 2021 อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ มาพร้อมกับ Bitkub แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในไทย เปิดช่องทางการชำระเงินโดยนำคริปโตฯ มาใช้ชำระเงินสำหรับการซื้อโครงการบ้านและคอนโดมิเนียม ‘ทุกโครงการ’ ของอนันดา เบื้องต้นเปิดรับ 3 สกุลเงินดิจิทัล คือ Bitcoin , Ethereum และ Tether (USDT)

จากนั้นไม่นาน แสนสิริ ได้ร่วมมือกับ XSpring และ Bitazza นายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) ของไทย เปิดรับคริปโตฯ สำหรับซื้อบ้านเเละคอนโดฯ รวมไปถึงสามารถ ‘จ่ายค่าส่วนกลาง’ ได้ทุกโครงการ เบื้องต้นเปิดรับ 4 สกุลเงินดิจิทัล คือ Bitcoin, Ethereum , USDC และ Tether (USDT) ผ่าน Bitazza โดยเริ่มต้นอย่างเป็นทางการมาตั้งเเต่ช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ด้าน ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จับมือ Bitkub ให้ซื้อขายบ้านและคอนโดมิเนียมทุกโครงการในเครือด้วยสกุลเงินดิจิทัล โดยเบื้องต้นเปิดรับ 3 สกุลเงิน ได้แก่ Bitcoin, Ethereum และ Tether (USDT)

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ก็ร่วมกับ Bitkub เปิดรับสกุลเงินดิจิทัลในการจอง วางเงินดาวน์ และชำระเพื่อโอนกรรมสิทธิ์คอนโดฯ ผ่าน 3 สกุลเงินดิจิทัล ได้แก่ Bitcoin, Ethereum และ Tether (USDT) โดยไม่มีค่าธรรมเนียม

ฝั่ง เจ้าพระยามหานคร ร่วมกับ Zipmex เพิ่มช่องทางซื้อขายบ้านและคอนโดฯ ด้วยสกุลเงินดิจิทัลทุกสกุลเงินที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Zipmex

ส่วน เอสซี แอสเสท ก็จับมือ Zipmex เช่นกัน โดยเปิดซื้อบ้านเเละคอนโดผ่าน 5 สกุลเงินดิจิทัล ได้แก่ BTC, ETH, ZMT, Tether (USDT) และ USDC เพื่อรองรับการขยายฐานกลุ่มลูกค้าอนาคตทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเริ่มมาวันที่ 1 ธ.ค. 2021

ใกล้ตัวขึ้นอีก เมื่อเปิดให้ช้อปของในห้างฯ 

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ของธุรกิจศูนย์การค้าในปีที่ผ่านมา เมื่อ The Mall Group เเละ Bitkub ประกาศร่วมทุนจัดตั้ง Bitkub M Company Limited เพื่อร่วมลงทุนและบริหาร BITKUB M SOCIAL ซึ่งตั้งอยู่ที่ ดิ เอ็มควอเทียร์ บนพื้นที่กว่า 2,000 ตร.ม. เป็นคอมมูนิตี้สำหรับสมาชิกที่สนใจในคริปโตเคอร์เรนซีและเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งแรกของไทย

รวมถึงเปิดให้ใช้คริปโตฯ 7 สกุลเงิน ได้แก่ Bitkub Coin, Bitcoin, Ethereum, Tether (USDT) , Ripple, Stellar Lumens และ JFIN Coin แลกซื้อสินค้า-บริการ หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ จาก The Mall Group

นอกจากนี้ ยังจะมีการทำการตลาดผ่านโปรโมชันและสิทธิพิเศษ ด้วย NFT (Non-fungible Token) และ Gamification เพื่อดึงดูดให้คนมาใช้บริการกับศูนย์การค้าด้วย

ภาพความร่วมมือของ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (ซ้าย) เเละศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด (ขวา)

ด้านเเบรนด์รองเท้าในตำนาน อย่าง นันยาง ปรับตัวรับกระเเสเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ขยายตลาดเจาะคนรุ่นใหม่ โดยเพิ่มช่องการให้ลูกค้านำคริปโตฯ 3 สกุลเงินได้แก่ Bitcoin , Ethereum และ Dogecoin มาติดต่อขอแลกซื้อสินค้าได้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของนันยาง และรอรับสินค้าไม่เกิน 3 วันทำการ

เตรียมซื้อตั๋วเครื่องบินด้วย ‘คริปโต’

พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบิน ‘บางกอกแอร์เวย์ส’ ประกาศในงานเเถลงดีลระหว่าง The Mall Group เเละ Bitkub ว่า สายการบินกำลังวางเเผนเปิดให้ลูกค้าสามารถนำสกุลเงินดิจิทัลมาชำระค่าโดยสารได้ โดยจะเริ่มขายบัตรโดยสารที่สำนักงานใหญ่เป็นแห่งแรก ภายในเดือนม.ค. 2021 นี้ โดยกำลังอยู่ระหว่างการเร่งเร่งประสานกับ Bitkub เพื่อจัดการระบบหลังบ้าน เเละจะขยายสู่ช่องทางออนไลน์ในอนาคต

จ่ายค่าอาหาร-กาเเฟ 

ขยับมาทางฝั่งยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน อย่าง บางจาก ที่เปิดรับชำระเงินด้วยคริปโตฯ เริ่มใช้ที่ร้านกาเเฟ “อินทนิล” ก่อนขยายไปธุรกิจ “คาร์แคร์-ปั๊มน้ำมัน” โดยร่วมมือกับ Bitazza สร้างการใช้งานจริงของคริปโตฯ ในชีวิตประจำวัน มีโซลูชันในการแปลงคริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินบาทได้ทันที

บางจากฯ เริ่มรับชำระด้วยคริปโตเคอร์เรนซีที่ “ร้านกาแฟอินทนิล” ด้วยสกุลเงินอย่าง Bitcoin , Ethereum เเละ Tether (USDT) มาตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2021 จำนวน 21 สาขาและเพิ่มอีก 100 สาขา ในวันที่ 1 ม.ค. 2022 ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล จากนั้นวางเเผนจะขยายไปทั่วประเทศให้ได้ภายในไตรมาส 2 ปีนี้

ส่วนเชนร้านกาเเฟชื่อดังของคนไทยอย่าง Class Cafe ก็เปิดให้ซื้อกาแฟด้วย Bitcoin และเหรียญคริปโตฯ อื่นๆ ได้ตั้งแต่ 26 ธ.ค. 2021 เป็นต้นไป แบบไม่มีค่าธรรมเนียม

รวมไปถึงมีคาเฟ่ใหม่ๆ ที่เป็นคอมมูนิตี้ของคนที่สนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดขึ้นมาเพื่อเจาะลูกค้าตลาดนี้โดยตรง อย่าง The Moon : Crypto & NFT Cafe เเละ HIP Coffee & Restaurant นอกจากความเคลื่อนไหวของบริษัทใหญ่เเล้ว ยังมีร้านอาหารเเละร้านกาเเฟเเบรนด์ขนาดกลาง-เล็ก เข้าร่วมเทรนด์การรับคริปโตฯ แทนเงินบาท กันอย่างคึกคัก

จะเห็นได้ว่าความเคลื่อนไหวในฝั่งเอกชนไทย พร้อมเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลในการซื้อของมากขึ้น เเละดูจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้คน เเต่อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายด้วยคริปโตฯ ก็ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับ ‘ภาษีคริปโต’ ที่กำลังถูกพูดถึงกันอย่างมากในขณะนี้ ว่าเเท้จริงเเล้วจะมีการคำนวณอย่างไร ลูกค้าอาจเป็นฝ่ายที่ต้องเสียภาษีหรือไม่ ต้องติดตามเเนวทาง ‘ที่ชัดเจน’ ของกรมกรมสรรพากร เเละหน่วยงานกำกับฯ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

หมายเหตุ: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง นักลงทุนควรศึกษาเเละตัดสินใจลงทุนอย่างรอบคอบ