GULF จับมือ Binance ร่วมพัฒนาตั้งศูนย์ซื้อขาย ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ ในไทย​ 

หลังมีกระเเสข่าวว่า Binance แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมมือกับบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เอกชนรายใหญ่ของไทย เพื่อศึกษาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ล่าสุดทาง GULF แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า บริษัท กัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance เพื่อร่วมกันศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย

โดยบริษัทเล็งเห็นถึง ‘การเติบโตอย่างก้าวกระโดด’ ของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลในประเทศไทย จากการที่เศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศ และจะมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของประชาชนมากขึ้น

“ความร่วมมือกับ Binance ดังกล่าว จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนของประเทศ จากการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความพร้อมในการประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ติจิทัลมาตอบสนองความต้องการดังกล่าว”

GULF เป็นบริษัทด้านพลังงาน ที่มีเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาคธุรกิจและภาคการเงิน โดย บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS ที่ GULF ถือหุ้นอยู่ 42.25% ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) จัดตั้ง ‘บริษัทร่วมทุน’ อย่าง AISCB ที่เปิดมาให้บริการด้านการเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ
.
ขณะที่ Binance มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เเละเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการเติบโตเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ มีปริมาณการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก

Binance ระบุว่า การทำข้อตกลงกับ GULF ถือเป็น ‘ก้าวแรก’ สำหรับการเปิดโอกาสในไทย อย่างไรก็ตาม Binance ประกาศหยุดให้บริการเป็น ‘ภาษาไทย’ มาตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. 2564 นับเป็นความพยายามที่จะปรับตัวเข้ากับกฎระเบียบของแต่ละประเทศ

โดยในช่วงที่ผ่านมา Binance มุ่งใช้กลยุทธ์ขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ อย่างการได้รับการอนุมัติเบื้องต้นจากธนาคารกลางของบาห์เรน ให้เป็นผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล และบรรลุข้อตกลงกับ Dubai World Trade Centre Authority เกี่ยวกับกฏหมายสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นต้น

ที่มา :  SET , Bloomberg