2022 เป็นปีที่ “ไม่แย่” สำหรับสินค้า FMCG คาดโต 2.1% บทวิเคราะห์จาก Kantar

FMCG
(Photo: Ron Lach/Pexels)
Kantar Worldpanel คาดการณ์ตลาดสินค้าของกินของใช้ FMCG ในไทยปี 2022 น่าจะเป็นอีกปีที่ “ไม่แย่” เติบโตได้ 2.1% หากการระบาดของโอมิครอนไม่รุนแรงจนต้องล็อกดาวน์ และภาวะเงินเฟ้อราคาอาหารเป็นผลระยะสั้น แต่หากปัจจัยลบสูง อาจติดลบเล็กน้อย -0.2%

“สุริยา อ้นมงคล” Head of Expert Solutions, Kantar, Worldpanel Division ประเทศไทย เปิดเผยการคาดการณ์ของบริษัท จากการใช้ชุดข้อมูลเชิงลึกผนวกกับการใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง คาดว่าตลาด FMCG ในไทยปี 2022 จะเติบโต 2.1% โดยให้ปัจจัยอัตราเงินเฟ้อราคาอาหารเป็นภาวะระยะสั้น และการระบาดของโอมิครอนไม่มีผลสำคัญต่อการควบคุมการเดินทางหรือใช้ชีวิต

อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัจจัยลบคืออัตราเงินเฟ้อราคาอาหารและต้นทุนเชื้อเพลิงเกิดขึ้นยาวนาน โดยที่รัฐไม่มีหรือลดโครงการเงินอุดหนุน จะทำให้ผู้บริโภคมีความกังวลต่อภาระที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ยอดขาย FMCG อาจติดลบได้ถึง -0.2% หรือบวกได้ไม่เกิน 0.1%

FMCG

ในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา FMCG เคยทำยอดขายเติบโตสูงสุด 3.4% ทำให้ถ้าหากการเติบโตปีนี้อยู่ที่ 2.1% ถือว่าเป็นปีที่ “ไม่แย่” นักสำหรับตลาดของกินของใช้

ด้านปัจจัยบวกต่อ FMCG รูปแบบพฤติกรรมที่ผ่านมาพบว่า การเปิดโครงการเงินอุดหนุนของรัฐจะเป็นผลบวกต่อ FMCG ทำให้ประชาชนจับจ่ายสินค้ามากขึ้น และถ้ามีแนวโน้มจะล็อกดาวน์ ประชาชนมักจะซื้อสินค้าเพื่อกักตุน

 

ช่องทาง “อี-คอมเมิร์ซ” เติบโตสูง

อีกประเด็นที่น่าสนใจในตลาด FMCG เมื่อปี 2021 พบว่า ช่องทางการขายสินค้าของกินของใช้ผ่าน “อี-คอมเมิร์ซ” ในไทยโตสูงถึง 38% YoY มากกว่าค่าเฉลี่ยของทวีปเอเชียที่โต 27.7% YoY ซึ่งเกิดจากการปรับตัวของผู้ขายมาตั้งแต่ปี 2020 เริ่มปรับกลยุทธ์การตลาดให้แม่นยำผ่านสื่อดิจิทัล ประกอบกับการระบาดเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ผู้บริโภคปรับพฤติกรรมตนเอง

ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องจับตาว่าจะมีผลกระทบอย่างไรต่อ FMCG ได้แก่

  • Mobility Trends ข้อมูลจาก Google เมื่อเดือนมกราคม 2022 พบว่า การเคลื่อนที่ไปยังสถานที่ทำงานลดลง -14% แต่การเคลื่อนที่ในแหล่งที่อยู่อาศัยกลับเพิ่มขึ้น 4% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า คนจำนวนหนึ่งยังมีพฤติกรรมทำงานจากบ้านอยู่
  • จับตาจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยเป้าหมายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องการอัดแคมเปญดึงนักท่องเที่ยวกลับเข้าประเทศปีนี้ 5-15 ล้านคน จะทำรายได้ด้านการท่องเที่ยว 1.3-1.8 ล้านล้านบาท (ทั้งนี้ ศบค. ปรับมาตรการล่าสุด กลับมาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศในระบบ Test & Go ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้)