“จีน” ยังไม่เปิดประเทศตลอดปี 2022 แต่อาจผ่อนผันให้สำหรับการศึกษาต่อ-ทำงาน

Photo : Shutterstock
มีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่าจีนจะยังปิดประเทศอย่างเข้มงวดต่อไปในปีนี้ แต่ล่าสุดทางการจีนแง้มประตูแล้วว่า อาจเริ่มผ่อนผันให้กลุ่มคนที่จำเป็นต้องเดินทางเข้าออกเพื่อไปเรียนต่อ ทำงาน หรือทำธุรกิจ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2022 “Chen Jie” โฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งประเทศจีน ประกาศว่า เร็วๆ นี้ตรวจคนเข้าเมืองจะเริ่มอนุมัติการเข้าและออกจากประเทศโดยมีเหตุจำเป็น สำหรับชาวจีนที่ต้องการเดินทางต่างประเทศเพื่อไปเรียนต่อ ทำงาน และทำธุรกิจ และสำหรับชาวจีนหรือชาวต่างชาติที่ต้องการเข้าสู่ประเทศจีนเพื่อมาทำธุรกิจ หรือทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และงานอาสาที่มีความจำเป็นเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม Chen ยังร้องขอให้ประชาชน “ลดการเดินทางออกนอกประเทศที่ไม่เร่งด่วนและไม่จำเป็น” เนื่องจากผู้ติดเชื้อโรค COVID-19 ทั่วโลกยังคงพุ่งสูงขึ้น

“นโยบายนี้จะการันตีว่าประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางจะเดินทางได้อย่างราบรื่น และช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย แข็งแรง สำหรับการเดินทางของชาวจีนและชาวต่างชาติ” Chen กล่าว

จีนเริ่มปิดประเทศอย่างเข้มงวดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 โดยมีการผ่อนผันเฉพาะชาวจีนหรือผู้ที่มีใบอนุญาตพำนักในจีนให้สามารถกลับถิ่นฐานได้ แต่การกลับเข้าประเทศก็ต้องเผชิญการกักตัวที่เข้มงวดอย่างมาก ซึ่งทำให้ชาวจีนที่ไปอยู่ต่างประเทศหรือไปเรียนต่อเลือกที่จะพักแผนการกลับไปเยี่ยมบ้านไว้ก่อน

ในกรณีชาวต่างชาติที่เคยเข้าออกเมืองจีนยิ่งลดน้อยลง จากตัวเลขเมื่อปี 2021 พบว่าจำนวนชาวจีนที่เดินทางเข้าออกประเทศปี 2021 เพิ่มขึ้น 6.6% จากปี 2020 แต่ชาวต่างชาติที่เข้าออกยังคงลดลง -65.9% จากปี 2020 ซึ่งทำให้บุคลากรที่มีทักษะในจีนลดลงไปอีก และอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้จีนจะเริ่มผ่อนผันให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศได้ง่ายขึ้นในสาขางานที่จำเป็น

Zhang Wenhong ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อชื่อดังในเซี่ยงไฮ้ เพิ่งประกาศในเดือนมกราคม 2022 หลังการระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนว่า “ความเสี่ยงของการมีผู้ติดเชื้อจากภายนอกประเทศเข้ามายังคงสูงอยู่ และน่าจะเสี่ยงสูงมากต่อไปอีกประมาณ 6 เดือน” เพราะโอมิครอนยังกระจายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก ขณะที่ในจีนก็มีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้แล้วใน 11 เมือง

การเดินทางออกนอกประเทศได้ของชาวจีนน่าจะเป็นข่าวดีของประเทศไทย แม้ว่าภาคการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนกับประเทศจีนจะยังไม่กลับมา แต่ในกลุ่มที่สามารถเดินทางมาทำงานและทำธุรกิจได้ ก็จะทำให้การติดต่อธุรกิจกับไทยคืบหน้าได้เร็วขึ้น และธุรกิจโรงแรมอาจได้อานิสงส์กลุ่มเดินทางเพื่อธุรกิจมากขึ้น

Source