KISS เปิดศักราชใหม่ เข้าลงทุนรุกตลาดสุขภาพ ซุ่มวิจัยพัฒนานวัตกรรม จากเทคโนโลยีแอนติบอดี จำเพาะต่อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรกโดยทีมแพทย์ไทย

บมจ. โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ KISS เปิดปี 2565 แจ้งตลาดหลักทรัพย์ในการบรรลุข้อตกลงเข้าลงทุนใน บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด (“ไฮไบโอไซ”) เพื่อเข้าถือหุ้นในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% เปิดโอกาสให้ KISS ขยายธุรกิจรุกตลาดสุขภาพเต็มสูบ โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาผลิตภัณฑ์พ่นจมูกด้วยเทคโนโลยี ‘‘แอนติบอดีค็อกเทลที่เป็นอิมมูโนโกลบูลินจี-1 ของมนุษย์ สามารถจับกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างจำเพาะ’’ เพื่อป้องกันหรือยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวในโลกที่ได้รับการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาจากทีมแพทย์และนักวิจัยชั้นแนวหน้าจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ ไฮไบโอไซ เป็นผู้ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีแอนติบอดีดังกล่าว เพื่อพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์พ่นจมูกเพื่อป้องกันหรือยังยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก โดยเทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่เกิดจากการสกัดและคัดเลือกแอนติบอดี หรือภูมิคุ้มกันที่ได้จากผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาเป็นภูมิคุ้มกันต้นแบบ เพื่อพัฒนาและทำการผลิตซ้ำแอนติบอดี (Antibody Cloning) ดังกล่าวเพื่อมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์พ่นจมูก ถือเป็นเกราะป้องกันด่านหน้าในตำแหน่งที่เชื้อโควิดแพร่เข้าสู่ร่างกายเป็นที่แรก โดยเฉพาะบริเวณเยื่อบุโพรงจมูก
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์พ่นจมูกที่ได้รับการพัฒนานี้ ได้ผ่านการทดสอบและยืนยันด้วยผลวิจัยเบื้องต้นจากการทดลองในห้องปฏิบัติการและในสัตว์ทดลอง โดยให้ผลเป็นที่น่าพอใจทั้งด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19  ซึ่งในขณะนี้กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ (Clinical Trial) ตั้งเป้านำผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายให้คนไทยได้ใช้ภายในไตรมาส 3 นี้
นางวรวรรณ ไชยกำเนิด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KISS เปิดเผยว่า “การเข้าลงทุนใน ไฮไบโอไซ ด้วยสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของ KISS เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้นำในการพัฒนาสินค้าที่เป็นนวัตกรรมอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นการขยายธุรกิจและศักยภาพของ KISS ไปอีกระดับในการรุกเข้าสู่ตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างเต็มตัวแบบก้าวกระโดด บริษัทฯ มั่นใจและมีความภาคภูมิใจในการผลักดันเทคโนโลยี ‘แอนติบอดีจำเพาะต่อเชื้อไวรัสโควิด-19’ เพื่อเป็นทางเลือกในการป้องกันหรือยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการค้นคว้าวิจัยจากทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมีผลการทดลองทดสอบ
ในขั้นตอนต่างๆ ตามมาตรฐานทางการแพทย์ในระดับสากลอันเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ยืนยันได้ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการป้องกันหรือยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่น่าพอใจ ดังนั้น บริษัทฯ จึงเข้าลงทุนเพื่อนำเทคโนโลยีแอนติบอดีดังกล่าวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์พ่นจมูก ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกคนที่ต้องการทางเลือกให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นในท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งอยู่กับเรามาเกือบ 2 ปีแล้ว และยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าการระบาดนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด KISS มีความพร้อมที่จะผลักดันและมีส่วนร่วมผ่านการถือหุ้นใหญ่ใน ไฮไบโอไซ  โดยมุ่งพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์พ่นจมูกดังกล่าว ซึ่งจะนำเอาจุดแข็งของเราที่มีอยู่ในการทำการตลาดและกระจายสินค้านวัตกรรมนี้ให้ ไฮไบโอไซ พร้อมด้วยพันธมิตรในภาคส่วนต่างๆ โดยมีแผนธุรกิจที่พร้อมส่งเสริมให้สินค้านวัตกรรมนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย หลังจากกระบวนการทดลองทางคลินิกในมนุษย์แล้วเสร็จ เราตั้งเป้านำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดภายในไตรมาส 3 นี้”