จากของชำร่วย สู่ ความช่วยเหลือ การ์ดสานบุญ ของชำร่วยแนวคิดใหม่จากแคร์เนชั่น คืนบุญ คืนสิ่งแวดล้อม ได้ส่วนลดหย่อยภาษี

Carenation เป็นโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ที่มีคอนเซ็ปต์ในการช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด และในช่วง ปี ที่ผ่านมา องค์กรสามารถช่วยเหลือสังคมอย่างโปร่งใสไปแล้วกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งในปี 2565 นี้ ทาง แคร์เนชั่น (Carenation) จึงขอต่อยอดความสำเร็จของพวงหรีดสานบุญ ด้วย “การ์ดสานบุญ” ของชำร่วยที่ตั้งเป้าหมายช่วยเหลือสังคมได้อย่างยั่งยืน เพื่อคืน ส่วนให้แก่ผู้บริโภค ได้แก่ “คืนบุญ ด้วยการเลือกมูลนิธิส่งต่อความช่วยเหลือ – คืนส่วนลด มีใบเสร็จใช้ลดหย่อนภาษีให้ – คืนสิ่งแวดล้อม ลดมลภาวะด้วยกระดาษผลิตจากป่าปลูกหมุนเวียน

แผนกพัฒนาธุรกิจ Carenation มองว่าจุดเริ่มต้นขององค์กรเมื่อ ปีก่อน ที่ตั้งต้นจากเรื่องของสิ่งแวดล้อม ในวันนี้เจตนารมย์ของเรายังมุ่งมั่นในเรื่องนี้เช่นเดิม จึงมีการสำรวจกันว่าแล้วในพิธีการมีสิ่งไหนที่สามารถงดเพิ่ม เพื่อลดมลภาวะให้กับโลกของเราได้อีก จึงเป็นที่มาของ การ์ดสานบุญ” ที่เราสังเกตเห็นปัญหาหลายอย่างจากของชำร่วยในงานฌาปนกิจศพ อาทิ การสั่งของชำร่วยเพื่อให้แขกร่วมงานรู้สึกประทับใจ แต่ด้วยแขกมีอายุและเพศที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากในการหาของชำร่วยที่เหมาะสม ทำให้ของที่แจกมักไม่ถูกนำไปใช้จริงจนปล่อยทิ้งกลายเป็นขยะ รวมทั้งเจ้าภาพไม่สามารถคาดคะเนจำนวนแขกร่วมงานได้ทำให้เตรียมของชำร่วยเกินความจำเป็น จนเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดของเหลือใช้ที่เกินความจำเป็น ดังนั้นเราจึงต้องการเปลี่ยนเงินที่จะต้องใช้สั่งของชำร่วยนี้ เป็นการทำบุญครั้งสุดท้ายของผู้วายชนม์ และส่งต่อโอกาสให้ใครอีกหลายคนผ่านการ์ดสานบุญ โดยเปลี่ยนของชำร่วยเป็นเงินบริจาคสู่โรงพยาบาลและองค์กรการกุศลต่างๆที่ลูกค้าเลือกได้เองอย่างโปร่งใสมีใบเสร็จ มีใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ ทำให้ต้นทุนของชำร่วยน้อยกว่าแบบทั่วไป ไม่มีข้อจำกัดจำนวนขั้นต่ำ แผนกพัฒนาธุรกิจเผยอีกว่า การจัดงานศพในแต่ละครั้งคือความสูญเสียที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อการจากลาได้เกิดขึ้นแล้ว เราอยากให้มองว่าการจากลาทุกๆ ครั้งนั้นเต็มไปด้วยความหมาย เพราะเนื้อแท้ของการจัดงานศพนั้น คือ การจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติผู้ที่จากไป และเป็นการทำให้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้มีโอกาสระลึกถึง รวมทั้งพิจารณาถึงความไม่เที่ยงแท้ของสรรพสิ่ง ทำให้มีความตั้งใจในการทำความดีและทำบุญกุศลในวันที่คนที่เรารักจากไป เพื่อส่งต่อเจตนารมณ์ความดีของคนที่เรารักให้ยังคงอยู่ตลอดไป ซึ่งสอดคล้องกับการเป้าหมายของ Carenation ที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกอย่างยั่งยืน

ครั้งนี้จึงเป็นที่มาของ “การ์ดสานบุญ” ที่เราออกแบบไว้ในการคืนให้กับ ด้าน ได้แก่ 1) คืนบุญ นอกจากการ์ดจะใช้แสดงความขอบคุณแขกรับเชิญผู้มาร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพแล้ว ยังสร้างสะพานบุญกับแขกผู้มาร่วมงานด้วยกันต่อไป โดยคุณสามารถเลือกปลายทางมูลนิธิที่อยากส่งต่อความช่วยเหลือเองได้ 2) คืนส่วนลด เพราะเงินสั่งทำการ์ดแทนใจ จะมีการนำไปบริจาคอย่างโปร่งใส และมีใบเสร็จกลับคืนให้เจ้าภาพในพิธี หรือญาติผู้วายชนม์ที่สั่งทำ เพื่อนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย และ 3) คืนสิ่งแวดล้อม เพราะนอกจากจะลดมลภาวะที่เกิดจากของชำร่วยที่ไม่ถูกนำไปใช้จริง และของชำร่วยที่ต้องสั่งเกินความจำเป็นนั้น การ์ดแทนใจ ทำจากกระดาษที่ได้รับการรับรองจากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม หรือ FSC® ที่ยืนยันได้ว่าการ์ดนี้ทำจากกระดาษที่ได้มาจากป่าปลูกหมุนเวียน ไม่ทำลายพื้นที่ธรรมชาติ

จากประเด็นเรื่องต่างๆ ในสังคม โดยเฉพาะ Climate change เราเห็นได้ชัดเจนว่าผู้คนส่วนใหญ่ตระหนักรู้ถึงผลกระทบต่อโลกในอนาคต จึงหันมาให้ความสำคัญและเข้าใจในสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด Carenation มุ่งมั่นในการคิดและช่วยเหลือโลกของเราให้ดีได้ยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน ไม่เพียงแค่เรื่องของสิ่งแวดล้อม แต่การสามารถส่งต่อความช่วยเหลือไปยังกลุ่มคนที่ด้อยโอกาส คือแรงผลักดันให้ทีมมีแรงใจในการคิดสิ่งใหม่ๆ เพื่อส่งสิ่งดีๆ กลับคืนให้สังคม เหมือนกับวันแรกที่เราเริ่มต้นและทุกๆ คนก็ให้โอกาสกับ Carenation ได้พิสูจน์ว่าสิ่งที่เราคิดมานั้น เราเดินมาอย่างถูกทาง โดยเราคาดหวังให้การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเดิมๆ ที่ทุกคนอาจคุ้นเคย เช่น การสั่งของชำร่วย และสิ่งเหล่านั้นไม่ได้นำมาใช้จริง แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่จะสามารถสานต่อ ส่งไปยังกลุ่มคนที่จำเป็นจริงๆ หากเราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่ายุคเราจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้คนรุ่นหลังได้มากมาย 

สำหรับการสั่ง “การ์ดสานบุญ” สามารถเลือกบริจาคให้กับมูลนิธิใดก็ได้ในเครือข่ายของ Carenation ด้วยจำนวนเงินเท่าไรก็ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายแบ่งเป็น ส่วน ได้แก่  ค่าดำเนินการ จำนวน 2,000 บาท และค่าการ์ดสานบุญใบละ บาท โดยค่าดำเนินการเราไม่คิดเป็น % เพราะต้องการส่งต่อเงินให้กับมูลนิธิมากที่สุด ยกเว้นการจ่ายเงินสั่งซื้อผ่านบัตรเครดิต จะมีค่าธรรมเนียมบัตรเพิ่มอีก 3% จากยอดที่ท่านจ่ายเพิ่มเติมด้วย โดยมี ขั้นตอนในการสั่งการ์ดสานบุญ ได้แก่

1)   เลือกแบบการ์ดสานบุญที่ท่านต้องการ

2)   ระบุจำนวนการ์ดสานบุญที่ท่านต้องการใช้ในพิธี

3)   ระบุจำนวนเงินที่ท่านต้องการบริจาค

4)   เลือกมูลนิธิที่ท่านมีความประสงค์บริจาคเงิน (หากเลือกการศึกษาและโรงพยาบาลสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง เท่า)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำหรับใครที่ต้องการสั่งการ์ดสานบุญ เพื่อใช้สำหรับพิธีฯ สามารถติดต่อได้ทาง https://www.care-nation.com หรือ Line @care-nation หรือ โทร 092-962-9524