สายหวานเตรียมตัว! ช็อกโกแลตเครือ Hershey กำลังจะขึ้นราคายกแผง

Hershey
ปีนี้ขนมและช็อกโกแลตในเครือ Hershey ทั้งหมดจะปรับขึ้นราคา เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบและค่าแรงที่สูงขึ้น รวมถึงแผนการเติบโตเชิงรายได้ของบริษัทด้วย

“การปรับราคาจะเป็นประโยชน์สำคัญกับเรามากในปีนี้ และคาดว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนหลักต่อการเติบโตของเรา” มิเชล บั๊ก ซีอีโอ Hershey กล่าวในงานแถลงผลประกอบการบริษัท เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2022

จากการคาดการณ์รายได้ปี 2022 ของบริษัท Hershey จะมีการปรับราคาขนมขึ้นในทุกๆ เซ็กเมนต์ เพื่อดันการเติบโตของตัวเลขยอดขาย

การขึ้นราคายังจะช่วยให้เกิดสมดุลกับต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งต้นทุนวัตถุดิบและค่าแรง โดยวัตถุดิบที่ขึ้นราคาแล้วมีทั้งน้ำตาล ผลิตภัณฑ์นม วัสดุแพ็กเกจ และวัตถุดิบพิเศษที่บริษัทใช้

ทั้งนี้ Hershey เป็นเจ้าของแบรนด์หลากหลาย เช่น Reese’s, Hershey’s, Kisses, Kit Kat (*), Cadbury (*) เป็นต้น

(*Hershey ผลิต Kit Kat เฉพาะที่จำหน่ายในสหรัฐฯ สำหรับประเทศอื่นทั่วโลก Nestle เป็นผู้ผลิต เช่นเดียวกับ Cadbury ที่ Hershey เป็นผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่วนประเทศอื่นๆ Cadbury ยังเป็นผู้ผลิตอยู่)

แบรนด์ในเครือ Hershey

แม้ว่าจะเตรียมปรับขึ้นราคา แต่ที่จริงแล้วในช่วงโรคระบาด 2 ปีที่ผ่านมา Hershey ได้รับอานิสงส์เชิงบวก เพราะดีมานด์ขนมและของหวานพุ่งสูงขึ้น จากการที่ผู้บริโภคต้องการ “ทานของหวานแก้เครียด” เมื่อต้องอยู่แต่ในบ้าน ตัวอย่างเช่น ขนมแบรนด์ Reese’s ทำยอดขายสูงขึ้น 25% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ยอดขายของแบรนด์กลุ่มนำของบริษัทเติบโตเฉลี่ย 12% เมื่อปี 2021 และยอดขายทั้งบริษัทโต 10.1% เมื่อปีก่อน

บั๊กมองว่า พฤติกรรมผู้บริโภคที่ซื้อขนมติดบ้านมากขึ้นน่าจะเป็นพฤติกรรมถาวร เพราะที่ทำงานหลายแห่งเริ่มอนุญาตให้ทำงานระยะไกลได้แล้ว เท่ากับคนจะอยู่บ้านมากขึ้นไปอีกยาวนาน

ส่วนการขึ้นราคาขนมนั้น ที่จริงมีการปรับขึ้นไปบ้างแล้วเมื่อไตรมาส 4 ปีก่อน โดยบั๊กกล่าวว่า ตลอดประวัติศาสตร์บริษัทมีการปรับขึ้นราคาต่อเนื่อง และผู้บริโภคยอมรับได้เพราะมีลอยัลตี้ต่อแบรนด์ “พวกเขาไม่ต้องการเปลี่ยนไปทานยี่ห้ออื่น” บั๊กกล่าว “แต่เราก็จะระมัดระวังในการขึ้นราคา เพราะอาจจะมีผลกระทบร่วมจากปัญหาเงินเฟ้อในภาพรวมที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค”

เฉพาะในสหรัฐอเมริกา อัตราเงินเฟ้อขึ้นมาแล้ว 7% เมื่อปีก่อน และทำให้สารพัดแบรนด์กำลังขึ้นราคาสินค้า เช่น Starbucks ที่เพิ่งประกาศว่าจะมีการขึ้นราคาอีกปีนี้ ขณะที่ McDonald’s ปรับราคาขึ้นไปแล้ว 6% เมื่อปีก่อน เพราะต้นทุนวัตถุดิบ แพ็กเกจ และค่าแรงขึ้น

Source