พลัง ‘Work From Home’ ดันยอดขาย ‘พีซี’ ทั่วโลกโต 14.8% สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2555

ตั้งแต่การมาของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ตลาดพีซี-โน้ตบุ๊กก็มีแต่ทรงกับทรุดมาตลอด แต่เพราะการระบาดของ COVID-19 ที่ให้ผู้คนทั่วโลกต้องทำงานที่บ้าน (Work From Home) ทำให้ตลาดพีซีเริ่มกลับมาเห็นการเติบโตอีกครั้ง โดยในปีที่ผ่านมาตลาดก็สามารถเติบโตได้สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2555 เลยทีเดียว

จากข้อมูลของ IDC พบว่า ในปี 2564 ยอดจัดส่งเดสก์ท็อป แล็ปท็อป และเวิร์กสเตชันทั่วโลกเติบโตขึ้น 14.8% โดยมีจำนวนมากที่สุดในปีเดียวนับตั้งแต่ปี 2555 และเมื่อเทียบกับปี 2560 ที่ถือว่าเป็นจุดต่ำสุดของตลาดมีการจัดส่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 34% โดยมียอดจัดส่งรวมทั้งสิ้น 349 ล้านหน่วย

การเติบโตดังกล่าวนับเป็นการฟื้นตัวที่น่าสนใจสำหรับภาคส่วนที่นักลงทุนและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีตัดขาดจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสมาร์ทโฟนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญและมีปริมาณสูงสุดในธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้ การฟื้นตัวดังกล่าวได้รับแรงหนุนจากการล็อกดาวน์ และการเพิ่มขึ้นของการทำงานทางไกล (Work From Home) และการเรียน (Learn From Home) ในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เนื่องจากแต่ละครอบครัวต้องซื้อแล็ปท็อปและพีซีเครื่องใหม่สำหรับลูก ๆ ที่ต้องเรียนออนไลน์ และธุรกิจต่าง ๆ ซื้ออุปกรณ์ให้พนักงานใช้เพื่อทำงานจากที่บ้าน และแม้ว่าทั่วโลกจะเจอปัญหาการขาดแคลนชิป แต่ตลาดก็ยังสามารถเติบโตได้

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนมองว่ายอดขายจะไม่ยั่งยืนหลังจากการระบาดใหญ่ที่ลดลง ตัวอย่างเช่นในเดือนธันวาคม IDC กล่าวว่า ตลาดได้ผ่านความต้องการการระบาดใหญ่และคาดการณ์การชะลอตัวในปี 2565 แต่ผู้เข้าร่วมตลาดบางคนยังคงมองโลกในแง่ดีว่ายอดขายพีซีจะยังคงดำเนินต่อไปตามวิถีปัจจุบัน

Pat Gelsinger CEO ของ Intel เชื่อว่าตลาดพีซีอยู่บนเส้นทางขาขึ้นใหม่ที่มีความยั่งยืน ทั้งนี้ ปัจจุบัน Intel เป็นผู้ผลิตชั้นนำของโปรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท็อปและแล็ปท็อป โดยมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 80% ด้าน Rahul Tikoo ผู้บริหารของ Dell มองว่า การระบาดใหญ่ได้ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรในพฤติกรรมการซื้อในขณะนี้ ซึ่งทุกคนต้องการพีซีของตัวเอง

“เรากำลังเปลี่ยนจากพีซีหนึ่งเครื่องต่อครัวเรือน เป็นพีซีหนึ่งเครื่องต่อคนต่อครัวเรือน ซึ่งเป็นเหมือนกับรุ่นสมาร์ทโฟน โดยตอนนี้ฉันคิดว่าพีซีกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน”

สำหรับบริษัทพีซีรายใหญ่ที่มียอดสัดส่งสินค้ามากที่สุด 6 แบรนด์ ได้แก่

  • Lenovo
  • HP
  • Dell
  • Apple
  • Asus
  • Acer

Source