Nissan จะเลิกพัฒนา “รถยนต์น้ำมัน” ใน (เกือบ) ทุกตลาด หันมามุ่ง “รถอีวี” เต็มตัว

์Nissan รถอีวี
เข้าสู่ยุคใหม่เต็มตัว Nissan ประกาศแผนเลิกพัฒนาเครื่องยนต์รถใช้น้ำมันในทุกๆ ตลาด ยกเว้นสหรัฐอเมริกา และจะหันมาพัฒนารถยนต์ไฮบริดและรถอีวี ตามแผน “Ambition 2030” เร่งยอดขายรถอีวีให้ได้ 50% ภายใน 8 ปีข้างหน้า

Nikkei Asia รายงานแผนการปรับตัวของ Nissan เตรียมหยุดพัฒนารถยนต์เครื่องยนต์น้ำมันในทุกตลาด ยกเว้นสหรัฐฯ โดยจะยังพัฒนาปรับปรุงการออกแบบในรุ่นเดิมบ้าง แต่จะไม่มีการออกแบบรถรุ่นใหม่

ต่อจากนี้ Nissan จะพัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดสำหรับตลาดโลก รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเป็นอนาคตของบริษัท ตามแผน “Ambition 2030” ที่บริษัทจะทำยอดขาย 50% จากรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ภายในปี 2030 และจะมีการลงทุนหลักล้านล้านเยนสำหรับการพัฒนารถอีวีและแบตเตอรี่โดยเฉพาะ

สำหรับแรงกระตุ้นหลักที่ทำให้ Nissan ตัดสินใจเลิกพัฒนาเครื่องยนต์น้ำมันในหลายตลาด เกิดจากนโยบายของสหภาพยุโรปที่จะใช้มาตรฐาน Euro 7 ภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นการเขย่าตลาดยานยนต์อย่างแรงเพราะมาตรฐานนี้จะกำหนดให้รถยนต์ลดการปล่อยคาร์บอนลงไปอีกมาก และบีบให้รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องใช้พลังงานสะอาด

แม้ว่าจะมีเฉพาะตลาดยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากมาตรฐาน Euro 7 แต่ Nissan ก็ตัดสินใจหยุดการพัฒนารถยนต์น้ำมันในตลาดจีนและญี่ปุ่นไปพร้อมกัน ทั้งนี้ บริษัทแจ้งด้วยว่าจะไม่มีการเลย์ออฟพนักงาน เนื่องจากจะทยอยโอนย้ายพนักงานจากหน่วยผลิตรถน้ำมันไปที่หน่วยผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

Nissan Titan รถกระบะน้ำมันรุ่นนี้ยังขายดีในสหรัฐฯ

ส่วนตลาดสหรัฐฯ ที่บริษัทยังมีการพัฒนารถยนต์น้ำมันอยู่นั้น เป็นเพราะบริษัทประเมินแล้วว่าตลาดสหรัฐฯ จะยังมีดีมานด์ “รถกระบะ” สูงอยู่ และรถกระบะเป็นประเภทรถที่ยังใช้น้ำมัน เทคโนโลยีการเปลี่ยนมาใช้แบบไฟฟ้าอาจจะยังช้ากว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคล ทำให้รถกระบะ Nissan รุ่น Frontier และ Titan ที่ยังขายได้รวมกันกว่า 100,000 คันต่อปีในสหรัฐฯ น่าจะยังทำยอดขายได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับการพัฒนารถกระบะไฟฟ้า เพราะตลาดสหรัฐฯ ก็เริ่มมีรถกระบะไฟฟ้าทำตลาดบ้างแล้ว และได้เสียงตอบรับดีในหมู่ผู้บริโภค ทำให้ Nissan ก็เริ่มมีคอนเซ็ปต์คาร์ที่เป็นรถกระบะไฟฟ้าออกมาให้เห็นเช่นกัน

Nissan showcases Electric Ecosystem designed to deliver the future of driving today

บริษัท Nissan ถือว่าเป็นผู้นำระดับโลกในการเริ่มปรับตัวสู่รถยนต์ไฟฟ้า เพราะถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่ออกรถยนต์ไฟฟ้าสู่ตลาด โดยรถรุ่น Nissan Leaf เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 และรักษาตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้า 4 ที่นั่งที่ขายดีที่สุดในโลกจนกระทั่ง Tesla Model 3 มาชิงตำแหน่งนี้ไปเมื่อปี 2020

หลังจากนั้นกว่าทศวรรษ Nissan มีรถไฟฟ้าที่ออกสู่ตลาดอีกรุ่นหนึ่งคือ e-NV200 เป็นรถตู้ขนาดเล็กที่เน้นการขายในญี่ปุ่นกับยุโรปเท่านั้น แต่ปี 2022 นี้คาดกันว่า Nissan จะได้ฤกษ์ส่งมอบ ‘Nissan Ariya’ รถ CUV ที่น่าจะได้รับการตอบรับดีในตลาด โดยเปิดราคาในสหรัฐฯ มาแล้วเริ่มต้นที่ 47,125 เหรียญ (ประมาณ 1.54 ล้านบาท)

Source