ส่อง 3 กิจกรรมเหล่า ‘คนโสด’ ช่วงวัน ‘วาเลนไทน์’ ที่ปีนี้ยังไงต้องไม่นก!

‘วันวาเลนไทน์’ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ผู้คนต่างให้ความสนใจและออกมาแสดงความรักต่อกันในหลากหลายรูปแบบ ฝั่งคู่รักก็ออกมาโพสต์รูปคู่หวานชื่นพร้อมควงคู่กันออกเดต บางคนถูกเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน หรือแม้แต่คนโสดเองก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันว่าเป็นวันทำร้ายจิตใจ ในฝั่งแบรนด์เอง กุมภาพันธ์ถือเป็นอีกหนึ่งเดือนที่จะสามารถกระตุ้นยอดขายได้ หลายธุรกิจออกมาสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดมาเอาใจทั้ง คู่รักและคนโสด จึงทำให้เกิดกระแสมากมายบนโลกโซเชียล

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 10 มกราคม – 10 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อวิเคราะห์ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์ โดยทั้งคนมีคู่ และคนโสดได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากถึง 21,271,853 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งในบทความนี้เราต้องการโฟกัสไปที่ ‘คนโสด’ เราจึงได้ทำการสรุป 3 กิจกรรมยอดฮิต! ของ #วาเลนไทน์คนโสด ในช่วงเทศกาลแห่งความรัก โดยเรียงลำดับตามเอ็นเกจเมนต์ ดังนี้

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สมหวังเรื่องความรัก (659,596 เอ็นเกจเมนต์)

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมซึ่งเป็นเหมือนที่พึ่งทางใจของคนโสด และในยุคโควิดแบบนี้ เราจึงได้เห็นการคลั่งรักสายมูสุดเก๋ล้อไปกับกระแส Metaverse อย่างการ “ไหว้พระตรีมูรติขอพรในโลกเสมือนจริงผ่านร่างอวตาร” ที่จัดขึ้นโดยเซ็นทรัล นอกจากออนไลน์แล้วชาวโซเชียลมีการไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จาก 5 สถานที่ยอดฮิต คือ

1. พระตรีมูรติ ลานเซ็นทรัลเวิลด์

2. พระแม่อุมาเทวี วัดแขก สีลม

3. พระแม่ลักษมี ศูนย์การค้าเกษร

4. ศาลเจ้าแม่ประดู่ ตลาดเก่าเยาวราช

5. ศาลแม่นาคพระโขนง วัดมหาบุศย์

ไม่เพียงแต่การขอพรไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ การดูดวงก็เป็นของคู่กับคนไทยที่เหล่าคนโสดสายมูแห่กันไปเช็กดวงชะตา คู่แท้จะมาตอนไหน อยู่กับราศีไหนจะส่งเสริมกันคบกันแล้วรักปัง นับว่าเป็นอีก 1 กิจกรรมที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจไม่น้อยจนถูกแซววัน “ชาวพุทธ ขอพรเทพฮินดู ในวันสำคัญของชาวคริสต์” ไปซะงั้น

ภาพจาก Facebook CentralwOrld

ไม่ขอพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอใช้เทคโนโลยีแก้หาคู่ (302,077 เอ็นเกจเมนต์)

หนุ่มโสด สาวโสด ขอหาคู่ต่อไม่รอแล้วนะ! เพราะในโลกออนไลน์ การหาคู่ง่ายนั้นขึ้นเพียงแค่หนึ่ง Swipe ผ่านแอปฯ หาคู่ยอดฮิตในดวงใจของชาวโซเชียล 5 อันดับ ได้แก่

1. Tinder

2. Bamble

3. Kooup

4. Happn

5. Omi

โดยนับว่าเป็นอีกปีที่แอปฯหาคู่สร้างสรรค์กิจกรรมแปลกใหม่เอาใจคนโสดอย่าง “Tinder x พระตีมูรติ” แจกชุดไหว้ขอพร แค่โชว์แอปฯ Tinder ที่หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ คนขอพรเยอะก็เกรงว่าเทพคงจะมีคิวยาว เอาเป็นว่าโหลดแอปฯ หาคู่น่าจะเร็วกว่า เรียกว่าขอพรปุ๊ป เข้าแอปฯ ปั๊ป ปัดสองสามทีก็น่าจะ Match ได้แล้ว เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ไม่ยอมเสียเวลารออะไรนาน ๆ

ใช้เงินแก้ปัญหา เช่า-ซื้อ ไปเลย! (99,354 เอ็นเกจเมนต์)

เหล่าคนโสดคงจะเบื่อกับคำถามจากพ่อแม่ ญาติ เพื่อน หรือแม้แต่คนรู้จักว่า “เมื่อไรจะมีแฟน” ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะเทรนด์การเช่าแฟนทิพย์กำลังมา เช่น เป็นแฟนเฉย ๆ 500 บาท, เป็นแฟน+ขึ้นสเตตัส+รูปคู่ 2,500 บาท หรือเหมาทั้งวัน 8,500 บาท รวมถึงยังมีการเช่าแฟนทิพย์ในรูปแบบการคุยกับบอทที่ทำให้คนโสดเสียอาการได้ไม่ต่างกับคุยกับคนจริงๆ สำหรับคนโสดที่เพียงแค่อยากหาแค่คนคุยแก้เหงาในช่วงวันวาเลนไทน์ที่แสนน่าเบื่อก็นับว่าเป็นไอเดียบรรเจิดให้ได้ทำคอนเทนต์ อวดแฟน (ทิพย์) กันบนโลกโซเชียล

นอกจากประเด็นกิจกรรมที่คนโสดอยากทำและพูดถึงในช่วงวันวาเลนไทน์แล้ว คนมีคู่ก็พากันแสดงความรักแบบไม่แผ่ว! ทั้งโพสต์รูปคู่ หาของขวัญ หรือหาสถานที่ออกเดต ซึ่งในยุคโควิดหลายคู่แสดงความรักด้วยการห่างกัน หรือบางคู่ให้ของขวัญเป็นหน้ากากอนามัย หลายคนเฝ้าภาวนาขอให้โควิดหมดไปเร็ว ๆ เพื่อให้เทศกาลวันวาเลนไทน์กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง ใครที่ยังไม่มีคู่ก็ขอให้พบคู่แท้ในปีนี้นะ ส่วนใครที่มีแล้วก็ขอให้รักหวานชื่นยิ่ง ๆ ขึ้นไปเลยจ้า