เซ็นทรัล อุบลราชธานี ปั้น NFT Community ครั้งแรกของจังหวัดในงาน “Ubon NFT Art Festival 2022” รวมผลงานดิจิทัลอาร์ตและมิวสิคจากศิลปินมากกว่า 150 ผลงานมาไว้ในที่เดียว

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดอุบลราชธานี และ  Impression Sunrise พาร์ทเนอร์ผู้ร่วมจัดงาน สร้างปรากฏการณ์มหกรรมดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกของจังหวัดในงาน “Ubon NFT Art Festival 2022” นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะและดนตรีดิจิทัลในศูนย์การค้า เชื่อมต่อประสบการณ์จาก Online สู่ On Ground สร้าง NFT Community ในจังหวัด โดยรวบรวมผลงานดิจิทัลอาร์ตและดิจิทัลมิวสิคจากศิลปินทั่วประเทศรวมมากกว่า 150 ผลงาน จัดแสดงงานอาร์ตทั้งในรูปแบบภาพพิมพ์ และดิจิทัลบนจอ LED ขนาดยักษ์ ระหว่างวันที่ 16 – 28 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานบึงบัว ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบลราชธานี

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “งาน Ubon NFT Art Festival 2022 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับศิลปินไทย และผลักดันอุตสาหกรรม NFT ของไทยให้เป็นรู้จักในระดับประเทศ ช่วยสร้างอาชีพ สร้างโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ เพิ่มช่องทางและโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับศิลปินไทย โดยเซ็นทรัลพัฒนา ให้ความสำคัญในเรื่องการส่งเสริม SMEs ทุกประเภทธุรกิจมาโดยตลอด ที่ผ่านมาเราจัดงานที่ช่วยส่งเสริมอาชีพ เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง และสำหรับงานในครั้งนี้ เราเล็งเห็นถึงเทรนด์ NFT ที่กำลังเป็น global movement มาแรง โดยในประเทศไทยก็มีศิลปินที่สร้างผลงาน digital art ดีๆอยู่มาก และในงานนี้มีผลงานจากศิลปินในจังหวัดอุบลราชธานีอยู่หลายท่าน เราจึงอยากช่วยส่งเสริมและปั้น NFT Community ในจังหวัดอุบลฯโดยเปิดพื้นที่ในเซ็นทรัล อุบลราชธานีให้เป็นศูนย์กลางสำหรับศิลปิน และนักสะสมผลงานได้ connect กัน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี สร้างภาพลักษณ์ในการเป็นเมืองอาร์ต และไลฟ์สไตล์เดสติเนชั่นที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบอีกด้วย

งานนี้ ถือเป็นมหกรรมงานอาร์ตครั้งสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี โดยได้รวบรวมผลงานที่จัด แสดงในงาน  Bangkok NFT  Art Festival 2022 ที่ได้จัดขึ้นไปก่อนหน้านี้ที่กรุงเทพฯ และได้รับความสนใจจากผู้ที่ให้คุณค่างานอาร์ตจำนวนมาก เราจึงรวบรวมผลงานจากงานครั้งก่อน ที่จากเดิมจัดขึ้นโดยกระจายไปตามสถานที่ต่างๆ แต่งานในครั้งนี้เรารวมทุกผลงานมาไว้ในที่เดียว เพื่อให้นักสะสม และผู้ที่สนใจสามารถมาที่เซ็นทรัล อุบลราชธานี ที่เดียว ก็สามารถเสพงานดิจิทัลอาร์ตทั้งหมดได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปหลายที่ มาที่เดียวครบจบที่เซ็นทรัล อุบลฯ”

ภายในงานนี้ ได้คัดเลือกผลงานจาก 130 ศิลปินทั่วประเทศ รวมมากกว่า 150 ผลงาน  โดยมีผลงานไฮไลต์ อาทิ “Thai Ghost” และ “FacesFlipped” จากคุณไตเติล ครีเอทีฟโฆษณาที่ผันตัวมาสร้าง NFT, ผลงานจากคุณอะโม่ นักวาดชาวไทยที่โกอินเตอร์ไกลถึงอังกฤษ (ทำงานภายใต้ บริษัท Panixel Entertainment ประเทศอังกฤษ),  ผลงานจากคุณอุ้ย artmeesri และศิลปินชื่อดังจากโลก NFT อย่าง meppo, toomcolorman Jillustration, putsa ร่วมด้วยศิลปินอีกมากมายจากทั่วประเทศ โดยนอกเหนือจากงานศิลปะในรูปแบบ NFT ยังมีผลงาน digital music จัดแสดงในงาน รวมทั้งมีการจำหน่ายผลงานให้กับผู้ที่สนใจ โดยสามารถซื้อได้ผ่านช่องทาง NFT Market   ของศิลปินแต่ละท่านอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Talks กับศิลปินชื่อดังในวงการ NFT ได้แก่ คุณภัทร-วุฒิภัทร วงศ์ดี  (PAT-ART) ศิลปินที่มีอายุน้อยที่สุดในวงการ NFT, คุณจีรภัทร ศรีปราชญ์ และคุณพิชญุตม์ ศรีพิเมือง ศิลปินชื่อดังในวงการ NFT ที่จะมาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์และเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่โลกศิลปะดิจิทัล เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และให้ข้อมูลความรู้แก่ผู้ที่สนใจ ได้รู้จักกับโลก NFT ได้ลึกซึ้งขึ้น และเข้าใจเกี่ยวกับมูลค่าของงาน digital art ในโลก ของ NFT โดยกิจกรรม Talks จะจัดในวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15.00 – 16.00 น. ณ บริเวณงานอีกด้วย

สายอาร์ตห้ามพลาดกับนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะและดนตรีดิจิทัล ในงาน “Ubon NFT Art Festival 2022” ตั้งแต่วันที่ 16-28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ ลานบึงบัว ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบลราชธานี