ขอท้าชิง! “Rivian” วางเป้าดึงมาร์เก็ตแชร์ 10% ในตลาด “รถยนต์ไฟฟ้า” ภายในปี 2030

Rivian IPO
หลังเข้าเปิด IPO ไปเมื่อปลายปีก่อน ล่าสุดแบรนด์รถอีวี “Rivian” ประกาศเป้าชิงส่วนแบ่งตลาด “รถยนต์ไฟฟ้า” ให้ได้ 10% ภายในปี 2030 อย่างไรก็ตาม ปัญหาช่วงที่ผ่านมาของบริษัทคือการผลิตไม่ทันตามกำหนดการ เพราะขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์

อาร์.เจ.สคารินจ์ ซีอีโอบริษัท Rivian แถลงเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2022 ถึงความคืบหน้าในโรงงานผลิตที่เมือง Normal รัฐอิลลินอยส์ว่า บริษัทกำลังเร่งการผลิตได้เป็นอย่างดี และยังตอบคำถามที่ว่า เขาคิดว่าบริษัทจะเติบโตได้แค่ไหนในปี 2030

สคารินจ์ตอบว่า บริษัทมีจุดยืนของแบรนด์ที่ชัดเจนเพื่อจะสร้างพอร์ตสินค้า และจะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดได้ถึง 10% ในกลุ่มรถอีวี

Rivian มีความชัดเจนในการเปิดตลาดด้วย “รถกระบะไฟฟ้า” และออกจำหน่ายรถกระบะไฟฟ้ารุ่นแรก “R1T” ได้ก่อนพี่ใหญ่ในวงการ เช่น Tesla, GM นอกจากนี้ยังมีการผลิต รถเอสยูวีรุ่น R1S รวมถึงได้ดีลรับจ้างผลิตรถตู้ขนส่งเดลิเวอรีให้กับ Amazon จำนวน 100,000 คันภายในปี 2025 (ทั้งนี้ Amazon ถือหุ้นใน Rivian อยู่ 20%)

โรงงานผลิตรถยนต์ Rivian

ปัจจุบันตลาด “รถยนต์ไฟฟ้า” ทั่วโลก ข้อมูลครึ่งปีแรกปี 2021 จาก Statista พบว่า เจ้าตลาด 3 อันดับแรก ได้แก่ Tesla (14.55%), VW Group (12.52%) และ GM (8.55%) เฉพาะ Tesla เจ้าเดียวขายรถครึ่งปีแรกไปได้ถึง 421,000 คัน (*สถิตินี้เป็นข้อมูลที่คิดรวมทั้งรถ BEV และรถไฮบริด PHEV)

แน่นอนว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นตลาดที่แข่งขันสูงและพลิกผันกันได้เสมอในช่วง 8 ปีข้างหน้า เนื่องจากสถิติปี 2021 รถยนต์ไฟฟ้ายังคิดเป็นสัดส่วนเพียง 8.5% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด แต่การเติบโตกำลังเร่งตัวอย่างรวดเร็ว มีการคาดการณ์ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะคิดเป็นสัดส่วน 50% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมดภายในปี 2030

ผู้บริโภคจะตอบรับการเปลี่ยนเทคโนโลยีได้เร็ว ละทิ้งรถยนต์สันดาปและหันมาใช้รถอีวี และบริษัทรถยนต์อีกมากเพิ่งเริ่มเข้ามารุมชิงเค้ก เช่น Nissan, Honda รวมถึงค่ายรถอีวีจีนกำลังเร่งการขายต่างประเทศ

สำหรับปัญหาของ Rivian ก่อนหน้านี้อาจไม่ใช่เรื่องของดีมานด์ แต่เป็นปัญหาการผลิตที่ไม่ทันต่อกำหนดการส่งมอบ ทั้งปัญหาขาดแคลนแรงงานเพราะโรคระบาด COVID-19 และการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งสคารินจ์ระบุว่าเป็นปัญหาที่ “เจ็บปวดที่สุด” ในสายการผลิต

ปีที่แล้วบริษัทสามารถผลิตรถได้เพียง 1,015 คัน ตกจากเป้าที่ตั้งไว้ 1,200 คัน ส่งผลต่อเนื่องทำให้การรับรู้รายได้ไตรมาสแรกหลังเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนต่ำกว่าเป้าหมาย ราคาหุ้น Rivian ตกต่ำลง แต่มาดีดขึ้นได้ 10.7% เพราะการประกาศเป้าชิงมาร์เก็ตแชร์ 10% เมื่อวานนี้

Source: Reuters, Statista, Electrek