ดีป้า จับมือพันธมิตร ประกาศความสำเร็จโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 ร่วมผลักดันบุคลากรในอุตสาหกรรมเกมไทยสู่ระดับสากล

ดีป้า ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทยอินโฟเฟด และการีน่าออนไลน์ (ประเทศไทย) ประกาศความสำเร็จโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 พร้อมมอบรางวัลแก่สุดยอดทีมนักพัฒนาใน 4 หมวดเกมยอดนิยมที่ได้รับคัดเลือกจากกิจกรรม depa Game Accelerator Program Batch 2 Demo Day ตอกย้ำจุดยืนการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพบุคลากรในอุตสาหกรรมเกมไทยให้ได้มาตรฐานเทียบเคียงกับผู้ประกอบการระดับสากล

นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมเกมถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ โดยมีอัตราการขยายตัวต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งดีป้าเล็งเห็นโอกาสและมุ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมเกมสามารถเติบโตได้อย่างเป็นระบบภายใต้แผนแม่บทการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ โดยการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถ มอบโอกาส พร้อมวางรากฐานความเป็นมืออาชีพให้กับบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม รวมถึงนักศึกษา และประชาชนที่สนใจผ่านกลไกและโครงการต่าง ๆ

โดยหนึ่งในโครงการสำคัญคือ depa Game Accelerator Program Batch 2 ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ดีป้า และเครือข่ายพันธมิตร ประกอบด้วย สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) บริษัทอินโฟเฟด จำกัด และ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีโดยมีนักพัฒนาเกมให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการฯ เป็นจำนวนมาก ซึ่งทั้งหมดได้รับการยกระดับศักยภาพและมาตรฐานด้านการพัฒนาเกมอย่างเข้มข้นผ่านหลักสูตรฝึกอบรมจนได้สุดยอดทีมนักพัฒนาใน4หมวดเกมยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น Action, Adventure, Strategy และ Sport (Casual Game) จากกิจกรรม depa Game Accelerator Program Batch 2 Demo Day วันนี้ โดยทีมที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับโอกาสต่อยอดผลงานกับ Nintendo และนำเสนอผลงานต่อนักลงทุนเพื่อให้เกิดการจับคู่ธุรกิจ มีช่องทางประชาสัมพันธ์เกมในตลาดจริง เพื่อรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากกลุ่มผู้เล่น และนำมาปรับใช้กับเกมของตนเอง ก่อนวางจำหน่ายในตลาดในประเทศและต่างประเทศต่อไป

“โครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 ถือเป็นการสานต่อแนวทางการพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมเกมไทย โดยความร่วมมือจากเครือข่ายพันธมิตรที่รวมถึงพันธมิตรระดับโลกอย่าง Nintendo Japanที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีทั้งนี้ โครงการ depa Game Accelerator Program Batch 1 ในปีที่ผ่านมาเกิดมูลค่าการเจรจาจับคู่ธุรกิจกว่า 39 ล้านบาท และสามารถผลักดันให้เกมไทยอย่าง Joojee’s Journey และ Bloody Bunny วางจำหน่ายบน Nintendo eShop ได้” รองผู้อำนวยการใหญ่ดีป้า กล่าว

ด้าน นายจิรยศ เทพพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอินโฟเฟด กล่าวว่า ความนิยมและการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นเกมจากต่างประเทศ ซึ่งธุรกิจการจัดจำหน่าย นำเข้า และดูแลลิขสิทธิ์เกมในปี 2563 มีมูลค่าสูงถึง 33,316 ล้านบาท แต่เมื่อหันกลับมาดูตลาดพบว่าเป็นผลงานของคนไทยไม่ถึง 5% ดังนั้นโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 จะเป็นกลไกขับเคลื่อนสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมเกมไทย โดยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเกมมีศักยภาพในการพัฒนาเกม เพื่อสร้างขีดความสามารถให้เทียบเคียงกับผู้ประกอบการระดับโลก รวมถึงเป้าหมายในการยกระดับอุตสาหกรรมเกมในประเทศสู่ระดับสากล

ด้าน ดร.ศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เนื่องจาก Sea (ประเทศไทย) มีจุดเริ่มต้นมาจาก ‘การีนา’ ซึ่งเป็นธุรกิจด้านดิจิทัลเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เรารู้สึกยินดีที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 และได้นำความเชี่ยวชาญในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์ มาช่วยส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาความสามารถของบุคลากรด้านอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยให้สามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อการสร้างสรรค์รูปแบบเกมที่แปลกใหม่ได้ ตลอดจนส่งเสริมการสร้างเครือข่ายการพัฒนางานทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์ให้เทียบเท่าระดับสากลในอนาคต โดยมองว่าดิจิทัลคอนเทนต์จะเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพได้ในอนาคต”

นายเนนิน อนันต์บัญชาชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยยังคงเติบโตท่ามกลางวิกฤต และมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง (อ้างอิงจาก: ผลการสำรวจมูลค่าอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของประเทศไทยปี 2563 ที่จัดทำโดย ดีป้า) โดยในปี 2561 มีการเติบโตที่ 13.78% ปี 2562 ขยายตัว 15.96% และปี 2563 ขยายตัวต่อเนื่อง 34.89% มีมูลค่าอุตสาหกรรมอยู่ที่ 34,316 ล้านบาท ขณะที่กระแสความนิยมในเกมของประเทศไทย หลัก ๆ เริ่มต้นจากอุปกรณ์โมบาย อาทิ สมาร์ตโฟน มีส่วนแบ่งสูงสุดที่ 21,014 ล้านจากนั้นจึงกระจายไปสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ตามมาด้วยเกมพีซี 8,231 ล้านบาท และเกมคอนโซล 4,785 ล้านบาท ส่วนเกมบางประเภพบว่ามีอัตราการเติบโตลดลงเช่น เกมตู้ เหลือ 251 ล้านบาทเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่เป็นสาเหตุให้ผู้คนไม่ออกจากบ้าน และบางสถานที่มีการล็อคดาวน์ทำให้เกมตู้ไม่สามารถทำรายได้ได้เหมือนในอดีต

สำหรับ 4 ผลงานที่ดีที่สุดจากสุดยอดทีมพัฒนาเกมในโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 Demo Day ที่ได้รับคัดเลือกในแต่ละหมวด ประกอบด้วย

  • หมวด Action ได้แก่ทีมDIDTC – Together Out
  • หมวด Adventure ได้แก่ ทีม Rolling Bear – Lost Melody
  • หมวด Strategy ได้แก่ทีม ZAI Studio –Dala: The Himmapan Forest
  • หมวด Sport (Casual Game) ได้แก่ ทีมElectrified – The Last Knife

โดยในปีนี้ มีรางวัลพิเศษที่มอบให้กับทีมที่มีผลงานยอดเยี่ยม และมีศักยภาพ สามารถนำผลงานไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต ได้แก่ ทีม RoadToMoney เจ้าของผลงานเกม When

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2 ได้ที่ Facebook: depa Game Accelerator Program และwww.depagameaccelerator.com