‘อีลอน มัสก์’ กังวลเงินเฟ้อกดดัน Tesla-SpaceX พิษสงครามทำต้นทุนวัตถุดิบ-ขนส่งพุ่ง

Photo : Shutterstock
SpaceX บริษัทการขนส่งทางอวกาศเเละเเบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสหรัฐฯ อย่าง Tesla กำลังเผชิญกับแรงกดดันจากเงินเฟ้ออย่างมากทั้งในด้านวัตถุดิบและการขนส่ง

โดยอีลอน มัสก์ซีอีโอของ SpaceX เเละ Tesla ทวีตข้อความถึงแนวโน้มของอัตราเงินเฟ้อที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อต้นทุนวัตถุดิบเเละการขนส่ง พร้อมรีทวีตบทความของสำนักข่าว Financial Times ที่ระบุว่าความขัดแย้งระหว่างรัสเซียเเละยูเครน ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เเพงขึ้นสู่ระดับสูงสุด นับตั้งแต่ปี 2008

การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้ราคาโลหะที่ใช้ในการประกอบรถยนต์พุ่งสูงขึ้น ตั้งแต่อะลูมิเนียมในตัวถังไปจนถึงพาลาเดียมในเครื่องฟอกไอเสีย เเละนิกเกิลคุณภาพสูงที่ใช้ในแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเหล่าผู้บริโภคอาจจะต้องเเบกรับราคาต้นทุนที่สูงขึ้นนี้

แม้ว่าโลหะจะไม่ตกเป็นเป้าหมายหลักของการคว่ำบาตรรัสเซียจากชาติตะวันตก แต่ผู้ขนส่งและซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนยานยนต์บางรายก็หันหลังให้กับสินค้ารัสเซีย ทำให้เกิดแรงกดดันต่อปัญหาการขาดแคลนชิปและราคาพลังงานที่สูงขึ้น  

จากราคาที่อยู่อาศัย อาหาร และก๊าซหุงต้มที่เเพงขึ้น อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคในสหรัฐฯ พุ่งสูงที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย  

ก่อนหน้านี้ Tesla ประกาศขึ้นราคารถยนต์ไฟฟ้าเอสยูวี Model Y และรถซีดานรุ่น Model 3 ในสหรัฐฯ เพิ่มอีก 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคัน พร้อมรุ่น Model 3 เเละ Model Y ที่ผลิตในจีนจำนวนหนึ่งอีก 10,000 หยวน (ราว 1,582.40 ดอลลลาร์) ต่อคัน 

ด้าน Rivian Automotive หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อาจจะมีการปรับลดการผลิตที่วางแผนไว้ลงกว่าครึ่งหนึ่ง โดยอ้างถึงปัจจัยกดดันจากราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้นและข้อจำกัดของห่วงโซ่อุปทาน

ขณะที่ Toyota Motor ของญี่ปุ่น จะมีการลดการผลิตในประเทศลงถึง 20% ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน เพื่อบรรเทาความความตึงเครียดของซัพพลายเออร์ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนชิปและชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา : Reuters