ไม่พลาด! Mark Zuckerberg ประกาศโดดสู่ตลาด ‘NFT’ เริ่มใช้กับ ‘Instagram’

จากข้อมูลของ Nonfungible.com ได้เปิดเผยถึงการเติบโตของตลาด NFT หรือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่มักจะใช้ในวงการศิลปะว่าสูงถึง 21,000% แน่นอนว่าการเติบโตดังกล่าวถือว่าน่าสนใจมาก ดังนั้น มีหรือที่เจ้าพอโซเชียลอย่าง Meta จะพลาด โดย Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งก็ประกาศชัดว่าจะเปิดให้สามารถใช้ NFT ในแพลตฟอร์ม Instagram ได้

Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Meta เจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram ได้ประกาศระหว่างการสนทนาภายในงาน SXSW ว่า Meta วางแผนที่จะแนะนำ NFTs ไปใช้ใน Instagram เร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม Zuckerberg ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่ระบุว่า ผู้ใช้งานจะสามารถแสดง NFT ของตัวเองบน Instagram ได้ และอาจจะสามารถใช้สร้าง NFT หรือที่เรียกว่า สร้าง Mint ได้ด้วย

“เรากำลังดำเนินการนำ NFTs มาสู่ Instagram ในระยะใกล้ แต่คงบอกไม่ได้ว่าจะเห็นได้เมื่อไหร่ เพราะตอนนี้ทีม Instagram จัดการกับความท้าทายทางเทคนิคบางอย่างเพื่อทำให้ NFT สามารถเปลี่ยนได้เข้ากับแอปแชร์รูปภาพและวิดีโอของบริษัท Zuckerberg กล่าวในการสนทนากับ Daymond John แห่ง Shark Tank

ในเดือนธันวาคม Adam Mosseri หัวหน้าของ Instagram ยืนยันว่าบริษัทกำลัง “ศึกษาตลาด NFT อย่างจริงจัง” เพื่อที่จะนำเทคโนโลยีนี้ขยายไปสู่ผู้ใช้งานให้กว้างขึ้น ขณะที่ความสนใจของ Instagram ในตลาด NFT นั้นสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่ของบริษัทที่ต้องการมุ่งสู่ Metaverse ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าดิจิทัล

“เราหวังว่าเสื้อผ้าที่อวตารของคุณสวมใส่ใน Metaverse จะสามารถสร้างเป็น NFT ได้ และคุณสามารถนำไปใช้ระหว่างสถานที่ต่าง ๆ ได้” Zuckerberg กล่าว

ยิ่งกว่าก้าวกระโดด! ตลาด ‘NFT’ โตพุ่ง 21,000% มูลค่าทะลุ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์

ด้าน Mosseri กล่าวใน Story Instagram ว่า “เราคิดว่ามันเป็นตลาดที่น่าสนใจที่เราสามารถลงไปเล่นได้ และหวังว่าจะได้ช่วยเหลือครีเอเตอร์ด้วย”

ไม่ใช่แค่ Meta ที่สนใจที่จะนำ NFT มาใช้บนแพลตฟอร์ม แต่ Twitter ก็ได้เปิดให้ผู้ใช้นำ NFT มาเปลี่ยนเป็นรูปโปรไฟล์ สำหรับผู้ใช้ระดับพรีเมียมไปเมื่อช่วงต้นปี

Source