รัฐบาลไบเดน มั่นใจ ‘ผู้ผลิตน้ำมัน’ ในสหรัฐฯ จะเพิ่มกำลังผลิตขึ้นอย่างมาก ภายในสิ้นปีนี้

Photo : Shutterstock
ทีมรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเชื่อมั่นว่า บรรดาผู้ผลิตน้ำมันในสหรัฐฯ จะมีการเพิ่มปริมาณน้ำมันขึ้นอย่างมากภายในสิ้นปีนี้ หลังโดนเรียกร้องให้เพิ่มกำลังผลิตอย่างรวดเร็ว รับผลกระทบความขัดเเย้งรัสเซียยูเครน

Jennifer Granholm รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ กล่าวงาน CERAWeek ว่า บริษัทน้ำมันและพลังงานใดๆ ที่มีศักยภาพในการเพิ่มอุปทานน้ำมัน ณ ตอนนี้ ก็ควรดำเนินการโดยเร็ว หลังประธานาธิบดีไบเดนออกคำสั่งห้ามสหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

รัสเซีย เป็นหนึ่งในผู้ผลิตปิโตรเลียมชั้นนำของโลก โดยสหรัฐฯ นำเข้าเชื้อเพลิงเหลวจากรัสเซีย คิดเป็นสัดส่วนกว่า 8% ของการนำเข้าเชื้อเพลิงเหลวทั้งหมด โดยในปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันดิบและเชื้อเพลิงกลั่นจากรัสเซียประมาณ 672,000 บาร์เรลต่อวัน

ฝ่ายบริหารมีความมั่นใจว่า จะมีอุปทานน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างมากภายในสิ้นปีนี้ และเราคาดว่าพวกเขาจะดำเนินการได้ตามความคาดหวัง

อย่างไรก็ตาม เธอย้ำว่าคุณไม่สามารถแค่กดสวิตช์แล้วเปิดเครื่องได้ในชั่วข้ามคืนเพราะการผลิตน้ำมันในปริมาณที่สูงขึ้นอาจต้องใช้เวลา

แม้ว่าจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐฯ จะมีมากขึ้น แต่การผลิตน้ำมันก็ยังห่างไกลจากระดับก่อนเกิดโรคระบาดการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ที่ 11.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2021 จากระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 12.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2019

โดยคาดว่า การผลิตน้ำมันดิบจะเริ่มฟื้นตัวเป็น 12 ล้านบาร์เรลต่อวันได้ในปีนี้ และขยับขึ้นเป็น 13 ล้านบาร์เรลต่อวันได้ในปี 2023 ตามรายงานของสำนักงานข้อมูลพลังงาน

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตามองปัจจัยต่างๆ โดยบริษัท น้ำมันรายใหญ่อย่าง Chesapeake Energy และ Occidental Petroleum ระบุว่าตอนนี้กำลังเผชิญปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์และแรงงานซึ่งอาจจะเป็นข้อจำกัดในการเติบโตระยะสั้นได้