อังกฤษ ‘ลดภาษีน้ำมัน’ สู้วิกฤต ‘ค่าครองชีพ’ หลังเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี

Photo : Shutterstock
รัฐบาลอังกฤษ ‘ลดภาษีน้ำมัน’ สู้วิกฤตค่าครองชีพ หลังเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี

Rishi Sunak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ประกาศลดภาษีน้ำมันในทันที พร้อมเเผนการลดภาษีในระยะยาวสำหรับเเรงงาน เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชนที่ต้องเเบกรับภาระค่าครองชีพ

โดยราคาน้ำมันในอังกฤษ จะลดลงเหลือราว 5 เพนนีต่อลิตรในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งการลดภาษีน้ำมันครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 6,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รัฐบาลหวังว่าการลดภาษีในครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยลดต้นทุนการขายปลีกน้ำมัน ตามสถานีเติมน้ำมันที่เปิดให้บริการทั่วประเทศ ท่ามกลางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้น

หนึ่งในแรงกดดันอยู่ที่รัฐบาลอังกฤษต้องเผชิญคือ วิกฤตค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยครัวเรือนต้องมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่สูงและอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายทศวรรษ และคาดว่าจะเลวร้ายลงเมื่อผลกระทบจากความขัดแย้งรัสเซียยูเครนทวีความรุนแรงขึ้น

อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 6.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 1992 เนื่องจากราคาอาหารและพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารกลางอังกฤษ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงถึง 8% ในไตรมาสที่สอง

ผู้มีรายได้ปานกลางจะยังคงรู้สึกกดดัน การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อมีความไม่แน่นอนมีอยู่มากมาย แต่ทิศทางที่ชัดเจนคือการเติบโตทางเศรษฐกิจจะลดลงและอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้น” Neil Birrell หัวหน้าฝ่ายการลงทุนจาก Premier Miton Investors กล่าว

ที่มา : CNBC