จีนเริ่มใช้ ‘หยวนดิจิทัล’ ชำระเงินโครงการอสังหาฯ เร่งขยายไปยังภาคธุรกิจอื่น

Photo : Shutterstock
รัฐบาลจีน เริ่มนำร่องใช้หยวนดิจิทัล’ (e-CNY) ในภาคอสังหาฯ เป็นครั้งเเรก โดยเริ่มจากการชำระเงินโครงการก่อสร้าง จำนวน 3 โครงการในเมืองซูโจว

นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้หยวนดิจิทัล สำหรับการชำระเงินโครงการต่างๆ อย่างอสังหาริมทรัพย์และการปรับปรุงภูมิทัศน์ในเมือง

ตามรายงานของสำนักพัฒนาการเงินดิจิทัล ระบุว่า มีการทำธุรกรรมรวม 554,950 หยวน (ราว 2.93 ล้านบาท) ผ่านกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลของธนาคารอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ICBC) และธนาคารเพื่อการก่อสร้างแห่งประเทศจีน (CCB) เเละเสร็จสิ้นในเวลาไม่กี่วินาที

Lu Wei ผู้จัดการทั่วไปของ Suzhou Baorong Construction Project Management ตัวเเทนบริษัทที่เป็นผู้รับเงินของโครงการดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้ลองใช้เงินหยวนดิจิทัล ซึ่งพบว่าการโอนเงินนั้นเร็วกว่า ปลอดภัยกว่า และสะดวกสบาย

ปัจจุบัน เมืองซูโจวได้ขยายการใช้หยวนดิจิทัลเพื่อทำธุรกรรมกว่า 40 รายการ ครอบคลุมทั้งการชำระค่าไฟฟ้า ซื้อบัตรโดยสารรถไฟใต้ดิน บริการของโรงแรมและโรงอาหาร

ณ สิ้นปี 2021 มูลค่าการทำธุรกรรมด้วยหยวนดิจิทัลของทั้งประเทศจีน สูงเกือบ 8.76 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.63 แสนล้านบาท) มีการเปิดใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลหยวน 261 ล้านบัญชี หลังธนาคารกลางจีนได้เร่งวิจัยและนำร่องการใช้หยวนดิจิทัล

ทั้งนี้ จีนเริ่มพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง ในปี 2014 เเละขยายความร่วมมือด้านการวิจัยและการพัฒนากับกลุ่มธนาคารพาณิชย์และบริษัทอินเทอร์เน็ต ในปี 2017 จากนั้นเพิ่มการนำร่องเพื่อใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลในบริการค้าปลีก บริการของรัฐบาล และสถานการณ์อื่นๆ มากขึ้น

ธนาคารกลางจีน วางเเผนจะปรับปรุงการออกแบบและการใช้หยวนดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง และค่อยๆ กำหนดกรอบการจัดการที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ในเดือนก..นี้อาจเป็นหนึ่งในสถานการณ์นำร่องและอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้ดิจิทัลหยวนได้

 

ที่มา : xinhuanet , gov.cn , chinadaily