Shopee เตรียมถอนตัวออกจาก ‘อินเดีย’ หลังเจอความไม่เเน่นอนของตลาด-กฎเข้มงวด

Photo : Shutterstock
Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ที่มีบริษัทเเม่อย่าง Sea Ltd. บิ๊กเทคฯ จากสิงคโปร์ เตรียมถอนตัวออกจากตลาดค้าปลีกในอินเดีย หลังเริ่มดำเนินการมาเพียงไม่กี่เดือน โดยให้เหตุผลถึงความไม่แน่นอนของตลาดโลก

การถอนตัวจากตลาดอินเดียของ Shopee ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังการประกาศถอนตัวออกจากฝรั่งเศสเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และหลังจากที่รัฐบาลอินเดียสั่งห้ามแอปพลิเคชันเกมยอดนิยมของ Sea อย่าง ‘Free Fire’ ซึ่งทำให้มูลค่าตลาดของ Sea ที่จดทะเบียนในตลาดนิวยอร์กลดลงถึง 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในวันเดียว และทำให้นักลงทุนบางส่วนลดการถือครองหุ้นลง

Shopee ระบุในแถลงการณ์ว่าบริษัทจะทำงานเพื่อสนับสนุนชุมชนผู้ขายและผู้ซื้อในท้องถิ่น เเละทีมงานในพื้นที่ของเราเพื่อให้กระบวนการนี้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

Reuters รายงานว่า คำชี้แจงดังกล่าวครอบคลุมเฉพาะกิจกรรมค้าปลีก ไม่ใช่ธุรกิจเกมในอินเดีย

ทั้งนี้ บริษัทมีมูลค่าประมาณ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากแตะถึง 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงปลายปี 2021 จากกระแสการช้อปปิ้งออนไลน์และความบันเทิงที่เกิดขึ้นในช่วงโรคระบาดโควิด-19 

Shopee เริ่มดำเนินการในตลาดอินเดียเมื่อเดือนตุลาคม 2021 โดยเป็นส่วนหนึ่งในเเผนการผลักดันธุรกิจไปสู่ระดับนานาชาติเเละขยายตลาดไปสู่ยุโรป 

ตลาดอีคอมเมิร์ซของอินเดียเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการเเข่งขันที่ดุเดือด มีเจ้าใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ทั้ง Amazon เเละ Flipkart ของ Walmart

ขณะเดียวกันธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ต้องเผชิญกับกฎระเบียบที่เข้มงวดในอินเดีย ซึ่งมีการกำหนดข้อจำกัดต่างๆ เพื่อปกป้องผู้ค้าปลีกรายย่อยมานานหลายปี

ผู้ค้าปลีกออฟไลน์จำนวนไม่น้อย กล่าวหาว่าบรรดาบริษัทต่างชาติ มักไม่ทำตามกฎเกณฑ์นั้นและเสนอโปรโมชันส่วนลดจำนวนมาก ซึ่งกระทบต่อธุรกิจของพวกเขา ซึ่งก็เป็นข้อกล่าวหาที่บริษัทรายใหญ่ต่างปฏิเสธ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Shopee ต้องเจอการคว่ำบาตรจากผู้ค้ารายย่อยในอินเดีย โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 มี..) เว็บไซต์ Shopee ในอินเดียยังคงเปิดดำเนินการอยู่ และเสนอส่วนลดและข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจให้กับลูกค้า เเละยังมีการเปิดรับสมัครงานหลายตำเเหน่งในอินเดีย

 

ที่มา : Reuters