ศาลญี่ปุ่นสั่ง “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” ชดใช้เงิน 8.8 แสนเยน โทษฐานใช้งานพนักงานโหด

(Photo by Carl Court/Getty Images)
พนักงานของสวนสนุก “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” ฟ้องร้องเรียกเงินชดเชย ฐานทำงานจนได้รับบาดเจ็บ และยังถูกเจ้านายใช้วาจาเหยียดหยาม ใช้เวลาต่อสู้ทางกฎหมายเกือบ 10 ปี

พนักงานชั่วคราววัย 41 ปี ซึ่งเป็นนักแสดงของสวนสนุก “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” ฟ้องเรียกค่าชดเชย 3.3 ล้านเยนจากทางบริษัท โดยระบุว่า ในเดือนมกราคม 2556 ระหว่างที่เธอสวมชุดมาสคอตทำการแสดง ได้ถูกลูกค้ารายหนึ่งบิดนิ้วนางมือขวาจนบาดเจ็บ แต่เมื่อเธอยื่นขอเบิกค่าชดเชยกับทางบริษัท หัวหน้างานกลับปฏิเสธ และยังต่อว่าเธอว่า “อ่อนแอ” เธอบอกว่า เรื่องนี้ส่งผลต่อร่างกายและสะเทือนใจนานกว่า 5 ปี

ศาลจังหวัดชิบะมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า บริษัทโอเรีนนทอล แลนด์ ผู้ดำเนินการ “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” ละเลยข้อกำหนดด้านความปลอดภัยในการทำงาน จนส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของพนักงาน แต่คำพิพากษาเรื่องพฤติกรรมเหยียดหยามของเจ้านาย และการข่มเหงรังแกในการทำงาน ระบุว่ายังไม่ถือว่าผิดกฎหมาย

พนักงานหญิงผู้นี้จะได้รับค่าชดเชย 880,000 เยน (ราว 240,000 บาท) เธอระบุว่า การฟ้องร้องใช้เวลายาวนานถึง 9 ปีนี้ ต้องการทำให้ “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข สมกับภาพลักษณ์ที่เป็นสวนสนุก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ “โตเกียว ดิสนีย์แลนด์” ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะตรวจสอบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และขออภัยที่สร้างความไม่สบายใจกับทุกคน รวมทั้งลูกค้าด้วย

Source