ชาวเกาหลี จัด ‘Revenge Travel’ เเห่เที่ยวต่างประเทศ ยอดจองตั๋วพุ่ง ‘ฮาวาย-ไซปัน’ ยอดฮิต

Photo : Shutterstock
ชาวเกาหลีใต้ เเห่เที่ยวต่างประเทศ หลังอัดอั้นมานานกว่า 2 ปี จากข้อจำกัดต่างๆ ในช่วงวิกฤตโควิด ปักหมุดจุดหมายปลายทางยอดนิยมฮาวายไซปันกวมอาเซียนยุโรป

ผมซื้อตั๋วไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ตัดสินใจเเบบง่าย ๆ เลย รู้สึกเหมือนกำลังชดเชยที่ไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถไปต่างประเทศได้บ่อยเหมือนเมื่อช่วงก่อนโควิด

ชายชาวเกาหลีใต้รายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ Reuters ระหว่างที่เขาเเละภรรยากำลังจะขึ้นเครื่องที่สนามบินนานาชาติอินชอน เพื่อไปเที่ยวฮาวาย หลังฉีดวัคซีนครบโดส

ชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก กำลังเข้าสู่ช่วง “Revenge Travel” ซึ่งเป็นคำที่ได้รับความนิยมในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากผู้คนต่างแย่งชิงเพื่อจองทริปต่างประเทศ หลังไม่ได้ท่องเที่ยวเป็นเวลานานจากการเเพร่ระบาดที่ยืดเยื้อ

เมื่อวันที่ 21 มี.. รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศยกเลิกมาตรการเข้าประเทศต้องกักตัว 7 วัน สำหรับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดครบ 2 เข็มเเล้ว

โดยการจำกัดดังกล่าวเคยได้รับการผ่อนคลายลงในปีที่แล้ว แต่ก็กลับมาบังคับใช้อีกครั้งในเดือนธันวาคม เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว 

อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลงง่ายๆ เกาหลีใต้จึงค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการที่เข้มงวดลง เเม้ขณะนี้จะมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายเเสนคนต่อวัน เช่นเดียวกับหลายประเทศที่มีการผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางลงบ้างเเล้วอย่างสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ผลสำรวจความคิดเห็น ชี้ให้เห็นว่า ชาวเกาหลีดูพร้อมที่จะเดินทางมากขึ้น ไม่ค่อยกังวลกับผลกระทบเมื่อติดโควิด และค่อยๆ มองว่าเเม้จะป้องกันไปก็ไร้ประโยชน์

Photo : Shutterstock

ยอดขายตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศบนเเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 11st ในช่วงระหว่างวันที่ 11 มี.. ที่มีประกาศยกเลิกมาตรการกักตัว จนถึงวันที่ 27 มี.. นั้นเพิ่มขึ้นกว่าแปดเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

เหล่าสายการบินและบริษัทนำเที่ยว รายงานว่า ความต้องการเดินทางไปฮาวาย ไซปัน และกวม พุ่งสูงขึ้นมาก รวมไปถึงบางประเทศในยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นักท่องเที่ยวผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสเเล้วสามารถเข้าประเทศได้เเบบไม่ต้องกักตัว

โดยไซปันและกวม มีข้อตกลง ‘travel bubble’ กับเกาหลีใต้อยู่แล้ว พร้อมยังเสนอการตรวจโควิดฟรี และจ่ายค่ากักตัวให้ถ้านักเดินทางตรวจเจอโควิด เเละชาวเกาหลีใต้ทุกคนที่มาเยือนไซปันได้รับเงิน 100 ดอลลาร์เพื่อจูงใจให้จับจ่ายซื้อของกับร้านท้องถิ่น

ด้านบริษัททัวร์ในเครือกลุ่มค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Interpark Corp รายงาน ยอดจองเครื่องบินที่เดินทางไปโอเชียเนีย ระหว่างวันที่ 11-22 มี..65 เติบโตขึ้นถึง 324% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2021 เเละไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น 268% ไปยุโรปเพิ่มขึ้น 262%

เมื่อวันอาทิตย์ (27 มี..) ที่ผ่านมา บริษัทเเห่งหนึ่งขายแพ็กเกจทัวร์ไปฮาวายกว่า 5,200 เเพ็กเกจหมดเกลี้ยง ภายในเวลาเพียง 70 นาที

Lee Jeong-pil ผู้จัดการทั่วไปแผนกโฮมช้อปปิ้งของ CJ กล่าวว่า ความต้องการเดินทางต่างประเทศที่พุ่งสูงขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นว่า มาตรการควบคุมการเดินทางจากโควิด-19 กำลังจะใกล้สิ้นสุดลงเเล้ว

 

ที่มา : Reuters