อินเทอร์เน็ตดาวเทียม ‘Starlink’ เตรียมเปิดให้บริการใน ‘ฟิลิปปินส์’ ชาติเเรกในอาเซียน

Photo : Shutterstock
มหาเศรษฐีอีลอน มัสก์เตรียมส่งอินเทอร์เน็ตดาวเทียม ‘Starlink’ ประเดิมให้บริการในฟิลิปปินส์ เป็นชาติเเรกในอาเซียน

กระเเสข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก Ramon Lopez รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า SpaceX บริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศจากสหรัฐฯ เตรียมที่จะมาเปิดให้บริการ Starlink ในฟิลิปปินส์ เเต่ยังไม่กำหนดช่วงเวลาแน่ชัดหรือเปิดเผยตัวเลขการลงทุน

โดย SpaceX กำลังอยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ตั้งบริษัทลูกเเละดำเนินการสำรวจที่ตั้งของเกตเวย์ เบื้องต้นในช่วงเเรกของการให้บริการ บริษัทตั้งเป้าจะจัดตั้งเกตเวย์ในฟิลิปปินส์เองทั้งหมด 3 แห่ง

ขณะที่ฟิลิปปินส์มีอัตราผู้ใช้โซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลก เเต่ความเร็ว 4G ในประเทศที่มีประชากร 105 ล้านคนนั้นกลับต่ำที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ของฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่เป็นเกาะ ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศไม่ค่อยดีนัก สวนทางกับอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือสูงที่สุดในภูมิภาคกว่า 138%

โดยปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 74 ล้านคน เเละชาวเน็ตใช้เวลาออนไลน์เฉลี่ยกว่า 10.5 ชั่วโมงต่อวัน นับเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนใช้เวลาออนไลน์นานที่สุดในโลก

ด้วยเหตุนี้ ฟิลิปปินส์จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงแห่งโซเชียลมีเดียและอยู่ในอันดับที่ 6 ของประเทศที่มีผู้ใช้ Facebook มากที่สุด

ด้านยอดขายอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้น 3.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตถึง 43% เเละคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2025

สำหรับ Starlink เป็นบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมความเร็วสูง ที่เป็นโครงข่ายอินเทอร์เน็ตดาวเทียมวงโคจรต่ำ หรือ ‘Low Earth Orbit’ (LEO) พัฒนาเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้แม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือมีภัยพิบัติ เพียงแค่มีจานรับสัญญาณ ปัจจุบัน Starlink มีเครือข่ายดาวเทียมกว่า 2,000 ดวงทั่วโลก เเละบริษัทมีเเผนจะปล่อยดาวเทียมอีก 50 ดวงสู่วงโคจรโลกในเร็วๆ นี้

 

ที่มา : scmp