SPRC ประกาศความสำเร็จผลการปฏิบัติการเก็บกู้ท่อน้ำมัน ย้ำหาดแม่รำพึงสวย สะอาด อาหารทะเลสด พร้อมรับนักท่องเที่ยวสงกรานต์นี้

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เผยความสำเร็จของปฏิบัติการเก็บกู้ท่อน้ำมันบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) และแผนการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้แก่ชุมชนท้องถิ่น ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวระยอง พร้อมขอบคุณพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนท้องถิ่นที่ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องตลอดการดำเนินงาน ซึ่งบริษัทฯ ให้ความสำคัญสูงสุดต่อสภาพแวดล้อมโดยรอบมาโดยตลอด

นายโรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRCกล่าวว่า หลังจากที่ได้ดำเนินการนำน้ำมันออกจากระบบ SPM แล้ว เราได้ดำเนินการนำท่อน้ำมันใต้ทะเลขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อวันที่ เมษายน 2565 โดยปฏิบัติการในขั้นตอนนี้ ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเก็บกู้ท่อน้ำมันใต้ทะเล ซึ่งเราสามารถยืนยันได้ว่าขณะนี้ไม่มีน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณ SPM เนื่องจากไม่พบการรั่วไหลเพิ่มเติมของน้ำมันดิบแล้ว เราขอเน้นย้ำว่าปฏิบัติการในครั้งนี้มีความซับซ้อนและมีความท้าทายในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งการทำงานในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี เพราะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีและการปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

นายพงษ์กรณ์ ช่อชูวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายบริหารระบบความปลอดภัย คุณภาพสิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC กล่าวว่า “SPRC ได้ทำงานโดยทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชน ชายฝั่งทะเล และสิ่งแวดล้อมทางทะเลน้อยที่สุด เราได้ดำเนินการติดตามและประเมินคุณภาพน้ำทะเล ตะกอนดิน สภาพพื้นที่ชายหาด และคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน จากการประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ SPRC ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถยืนยันได้ว่า ณ ปัจจุบัน คุณภาพน้ำทะเล ตะกอนดินชายฝั่งทะเล และค่า VOC ในบรรยากาศ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่มีความปลอดภัย จากผลการประเมินดังกล่าว หมายความว่าประชาชนสามารถทำกิจกรรมนันทนาการที่ชายหาด และในน้ำทะเลได้อย่างปลอดภัย และรวมถึงสามารถบริโภคอาหารทะเลได้อย่างปลอดภัยด้วย ทั้งนี้ เรายังเดินหน้าดำเนินการในขั้นตอนการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม โดยเราจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย เพื่อพัฒนาแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมสำหรับการดำเนินการทั้งในระยะกลางและระยะยาว”

นายจิระศักดิ์ มหาสุคนธ์ ผู้จัดการโครงการเพื่อสังคม บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC กล่าวว่า บริษัทฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้เป็นอย่างดี นับตั้งแต่เกิดเหตุ SPRC ได้ร่วมกับจังหวัดระยอง เพื่อจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มอาชีพต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบมาทำการลงทะเบียนรับความช่วยเหลือ และได้ดำเนินการจ่ายเงินอย่างรวดเร็ว จนถึงวันนี้ บริษัทฯ ได้จ่ายเงินช่วยเหลือ ให้แก่ผู้ที่ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ จำนวนกว่า 5,600 ราย รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นกว่า 180 ล้านบาท ทั้งนี้ SPRC ขอเน้นย้ำว่า SPRC มุ่งมั่นที่จะดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นธรรม สมเหตุสมผล และรวดเร็ว ตลอดจนช่วยให้พี่น้องชาวระยองได้กลับมาใช้ชีวิตตามวิถีปกติอีกครั้ง

นอกเหนือจากมาตรการจ่ายเงินช่วยเหลือที่ SPRC ให้ความสำคัญมาโดยตลอด บริษัทฯ ยังได้เตรียมแผนจัดกิจกรรมสนับสนุนชุมชนในระยะยาว โดยกิจกรรมต่างๆ จะถูกจัดขึ้นเพื่อฟื้นฟูแหล่งที่อยู่ของสัตว์น้ำใต้ทะเล ในขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ไปพร้อมกับฟื้นฟูภาพลักษณ์ของชุมชน อาทิ กิจกรรมวิ่งการกุศล “SPRC Run for You & Sea” ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2565 นี้ กิจกรรมส่งเสริมด้านการศึกษา อย่างเช่น โครงการ “Youth Bloggers” ซึ่งเยาวชนจะได้เรียนรู้การเขียนบทความเพื่อเผยแพร่บนเว็บไซต์ และการถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว การเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ซึ่งในปัจจุบันมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยกิจกรรมทั้งหมดจะดำเนินการควบคู่ไปกับการสำรวจความคิดเห็นและความพึงพอใจของพี่น้องชาวระยองอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์สูงสุด ตามความมุ่งมั่นในการสนับสนุนชุมชนที่ SPRC มีความสัมพันธ์ที่ดีด้วยมาอย่างยาวนาน