บุกต่างประเทศ! รถอีวีเวียดนาม “VinFast” ยื่น IPO ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ระดมทุนสร้างโรงงาน

VinFast
VinFast บริษัทผลิตรถยนต์เวียดนาม ยื่นไฟลิ่งเปิด IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะระดมทุนได้ราว 2,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 67,000 ล้านบาท) เพื่อนำไปสร้างโรงงานผลิตรถและแบตเตอรี่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา บุกหนักตลาดอเมริกา

บริษัท VinFast เป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่ม Vingroup JSC เครือบริษัทยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม บริษัทเริ่มก่อตั้งในปี 2017 และกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนามเต็มตัวในปี 2019 จากนั้นบริษัทเริ่มเล็งขยายตลาดในสหรัฐอเมริกา โดยต้องการจะบุกด้วยรถยนต์ไฟฟ้า SUV และโมเดลธุรกิจให้เช่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

แหล่งข่าววงในกล่าวกับ Reuters ว่า VinFast คาดว่าจะระดมทุนได้ราว 2,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 67,000 ล้านบาท) และกล่าวด้วยว่า ระยะเวลาที่จะเริ่มเปิด IPO ยังไม่ได้กำหนดแน่ชัด แต่อย่างน้อยน่าจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือน

อย่างไรก็ตาม ทาง Vingroup JSC เคยให้ข่าวทางการว่าบริษัทยังไม่ได้ประเมินมูลค่าที่จะระดมทุนได้จาก IPO และยังไม่เปิดเผยราคาหุ้น

“ยังมีทางเลือกให้พิจารณาอีก เรายังทบทวนทางเลือกต่างๆ อยู่” Le Thi Thu Thuy ประธานกรรมการ VinFast กล่าวกับสื่อมวลชนในอีเวนต์จัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่น VF8 ของบริษัท

เธอกล่าวว่า การเปิด IPO น่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และเป็นหนึ่งในตัวเลือกเพื่อสนับสนุนเงินทุนการสร้างโรงงานที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา

VinFast
รถ SUV รุ่น VF8 หัวหอกบุกตลาดสหรัฐฯ และแคนาดา

เมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัทได้เซ็นดีลเบื้องต้นเพื่อลงทุนโรงงานที่รัฐนอร์ทแคโรไลนามูลค่า 2,000 ล้านเหรียญแล้ว โรงงานแห่งนี้จะมุ่งเน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า SUV, รถประจำทางไฟฟ้า และแบตเตอรี่

ย้อนไปเมื่อ 1 ปีก่อน มีแหล่งข่าวระบุว่า VinFast คาดว่าการเปิด IPO จะทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดแตะ 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2 ล้านล้านบาท) แต่มาถึงปีนี้ ความคาดหวังมูลค่าตลาดระดับดังกล่าวอาจจะตึงตัวเกินไปในภาวะตลาดเช่นนี้

นอกจากการขยายตลาดเข้าทวีปอเมริกาเหนือแล้ว VinFast ยังกำลังพิจารณาแผนก่อสร้างโรงงานในเยอรมนีอีกด้วย

สำหรับราคารถอีวีของบริษัทที่จะขายในสหรัฐฯ รถ SUV VF8 จะเริ่มที่คันละ 41,000 เหรียญ (ประมาณ 1.37 ล้านบาท) ทำราคาแข่งกับ Tesla ที่ขายรถ SUV ราคา 63,000 เหรียญ (ประมาณ 2.11 ล้านบาท) โดยปีนี้ VinFast คาดว่าจะขายรถอีวีได้ 42,000 คันทั่วโลก

Source