สงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อ ดัน ‘ราคาอาหารโลก’ พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ราคาอาหารโลก แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมีนาคม จากผลกระทบสงครามรัสเซียยูเครนที่ส่งผลต่อตลาดสินค้าโภคภัณฑ์หลายชนิด โดยเฉพาะธัญพืชและน้ำมันพืช

รายงานล่าสุดขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า การหยุดชะงักของภาคการส่งออกและการคว่ำบาตรจากนานาชาติต่อรัสเซีย กระตุ้นให้เกิดความกังวลต่อวิกฤตความอดอยากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตะวันออกกลางและแอฟริกา ซึ่งตอนนี้ผลกระทบดังกล่าวยังดำเนินอยู่ต่อเนื่อง

รัสเซียและยูเครน นับเป็นประเทศที่มีพื้นที่เพาะปลูกธัญพืชหลักของโลก โดยมีสัดส่วนการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์หลักหลายรายการ อย่างเช่น ข้าวสาลี น้ำมันพืช และข้าวโพด

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมีนาคม แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา หลังความตึงเครียดของสงคราม สร้างความวิตกไปทั่วตลาด” FAO ระบุในแถลงการณ์

ดัชนีราคาอาหารของ FAO รายงานสถิติสูงสุดในเดือนก.. พุ่งขึ้น 12.6% เมื่อเดือนที่แล้ว เเละเป็นการขึ้นเเบบก้าวกระโดดครั้งใหญ่สู่ระดับสูงสุดใหม่ นับตั้งแต่ FAO ก่อตั้งมาในปี 1990

โดยดัชนีราคาอาหาร ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการเปลี่ยนแปลงรายเดือนของสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการซื้อขายมากสุดทั่วโลก เฉลี่ยที่ 159.3 จุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์มีราคาปรับขึ้นทำสถิติใหม่เป็นประวัติการณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันพืช ธัญพืช และเนื้อสัตว์ ขณะที่ราคาน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากนม ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างมากเช่นกัน

ทั้งนี้ รัสเซียและยูเครน มีการส่งออกข้าวสาลีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นอันดับต้นๆ ของโลก คิดเป็นสัดส่วนถึง 30% ของการบริโภคข้าวสาลี และ 20% ของการบริโภคข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทั่วโลก

ขณะที่เเหล่งเพาะปลูกข้าวสาลีแห่งอื่นอย่างสหรัฐฯ ก็เจอผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศ ทำให้ราคาข้าวสาลีในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นเกือบ 20%

ด้านดัชนีราคาน้ำมันพืชของ FAO เพิ่มขึ้น 23.2% โดยได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันเมล็ดทานตะวันที่สูงขึ้น เนื่องจากยูเครนเป็นชาติผู้ส่งออกหลัก ผลกระทบด้งกล่าวทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในยุโรปต้องจำกัดการซื้อน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้เกิดปัญญาการกักตุนสินค้า

นอกจากวิกฤตทางด้านอาหารเเล้ว ความขัดแย้งรัสเซียยูเครน ยังส่งผลต่อราคาน้ำมันและก๊าซ ซึ่งมีส่วนทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นไปทั่วโลก และอาจทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก หลังเพิ่งฟื้นตัวได้จากโควิด-19

 

ที่มา : AFP