‘ญี่ปุ่น’ เฝ้าระวังโควิด ยังไม่มีเเผนเปิดประเทศรับ ‘นักท่องเที่ยวต่างชาติ’ ในเร็วๆ นี้

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
ญี่ปุ่นยังไม่มีเเผนที่จะเปิดพรมเเดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเร็ววันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือโควิด-19 ที่อาจกลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้ง

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ กล่าวว่ายังไม่มีการกำหนดตารางเวลาที่แน่นอน สำหรับการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว โดยรัฐบาลจะตัดสินใจภายหลังจากได้ประเมินสถานการณ์ยอดติดเชื้อโควิด-19 และการควบคุมชายแดนของประเทศอื่นๆ

ญี่ปุ่นค่อย ๆ ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดอย่างเข้มงวดในช่วงที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ผู้เดินทางเข้าประเทศได้สูงสุด 10,000 คนต่อวัน เเต่ยังจำกัดเฉพาะกลุ่มนักธุรกิจ นักศึกษา ชาวญี่ปุ่นเเละผู้ที่มีที่พักอาศัยถาวรในญี่ปุ่นเดินทางกลับประเทศ 

รวมไปถึง ได้ยกเลิกการห้ามเข้าประเทศสำหรับชาวต่างชาติจาก 106 ประเทศ ซึ่งรวมถึงไทย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 เมษายนนี้เป็นต้นไป แต่สำหรับนักท่องเที่ยวยังต้องรอก่อน

โดยตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของโคโรนาไวรัส จึงขอให้ประชาชนร่วมมือในการสกัดการแพร่กระจาย ทั้งการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างละเอียด ตรวจหาเชื้อไวรัส และเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 8 เม.. 2565 ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 52,000 รายทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 14 ติดต่อกัน โดยกรุงโตเกียวมีรายงานผู้ป่วยใหม่ 8,112 รายซึ่งส่วนใหญ่กว่า 22% เป็นช่วงอายุ 20 ปี

รัฐบาลกรุงโตเกียว ระบุว่า มีเพียง 25.6% ของผู้ที่มีช่วงอายุ 20 ปีในโตเกียวเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็ม 3) เทียบกับ 44.4% ของประชากรทั้งหมดในเมืองหลวง เเละเพื่อสนับสนุนการฉีดวัคซีนรัฐบาลได้ออกเเคมเปญเสนอคูปองและของรางวัลต่างๆ ให้กับผู้ที่เข้ารับวัคซีนครบถ้วน

 

ที่มา : japantimes