“อินเตอร์คอนติเนนตัล – บี.กริม บีช โปโล 2022” การแข่งขันขี่ม้าโปโลการกุศลบนชายหาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการเดียวในภูมิภาคเอเชีย ณ ริมหาดหัวหิน บริเวณด้านหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท

บี.กริม (B.Grimm) ร่วมกับ กลุ่มบริษัท พราว (Proud Group), อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท (InterContinental Hua Hin Resort) และบลูพอร์ต หัวหิน (Bluport Hua Hin) จัดงานแข่งขันขี่ม้าโปโลบนชายหาดการกุศลระดับทวีปเอเชีย รายการ “อินเตอร์คอนติเนนตัล – บี.กริม บีช โปโล 2022” (InterContinenta – B.Grimm Beach Polo 2022) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา  ในวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ณ ริมหาดหัวหินบริเวณด้านหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมอบรายได้การกุศลให้ “มูลนิธิ ณภาฯ” ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา นำไปใช้ประโยชน์ในการส่งต่อความรักการช่วยเหลือผู้ต้องขังทั้งชายและหญิงในเรือนจำ ให้สามารถมีอาชีพ มีความสามารถด้านกีฬาและกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำหรับผลการแข่งขันทีมโปโลตัวแทนประเทศไทย สามารถคว้าถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา มาครองได้ด้วยคะแนน 6:4 โดยมีทีมตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันได้แก่ ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย

หลังโชว์ขบวนพาเหรดจากประเทศต่าง ๆ ที่ร่วมการแข่งขันทั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย ในพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันฯ เผยว่า “บีช โปโล เป็นรายการแข่งขันขี่ม้าโปโลบนชายหาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการเดียวในภูมิภาคเอเชียซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 11 โดยได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายทั้งภาครัฐบาลและเอกชน รวมถึงสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย มูลนิธิ ณภาฯ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ร่วมกันจัดงาน และได้เลือกหัวหินซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกเป็นสถานที่จัดกิจกรรมกีฬาระดับนานาชาตินี้มาโดยตลอด  เนื่องด้วยหัวหินเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพสวยงาม และมีมนต์เสน่ห์ของการขี่ม้าเลียบหาด ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญของหัวหิน รวมทั้งมีพื้นที่หน้าชายหาดที่กว้างเพียงพอสำหรับการแข่งขัน ผนวกกับกีฬาโปโลเป็นกีฬาที่นิยมของกลุ่มเซเลบริตี้จึงทำให้หัวหินเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวในเมืองไทยที่มีความพร้อมและความเหมาะสมในการจัดการแข่งขันขี่ม้าบีชโปโลบนสนามทรายมายาวนานจนถึงปัจจุบัน

“นอกเหนือจากเป็นการส่งเสริมกีฬาโปโลของเมืองไทยให้เป็นที่ยอมรับในวงการกีฬาระดับโลก การจัดการแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองหัวหินและประเทศไทยให้เป็นที่รู้จัก
แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลกและผู้เข้าร่วมชมการแข่งขัน และอีกหนึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน คือ การกุศลโดยภายในงานได้มีการประมูลสินค้าจากมูลนิธิณภาฯ ซึ่งเป็นฝีมือการทำของผู้ต้องขัง และภาพวาดจาก The Gallery Hua Hin presented by Bangchak ซึ่งวาดโดย อ.ทวี เกษางาม ผู้อำนวยการบ้านศิลปินหัวหิน ตลอดจนการบริจาครายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้างาน สมทบทุนมูลนิธิณภาฯ ที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่ต้องโทษให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข”ประธานที่ปรึกษาการจัดแข่งขันฯกล่าวทิ้งท้าย

ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานจัดการแข่งขัน, ประธาน บริษัท บี.กริม และนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ผู้ริเริ่มและเล่นกีฬาขี่ม้าโปโลชายหาดคนแรกของไทย กล่าวว่า “บีช โปโล ถือเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันขี่ม้าโปโลระดับนานาชาติ ความท้าทายที่เป็นเสน่ห์เฉพาะของการแข่งขันกีฬาขี่ม้าบีช โปโล คือ ต้องมีคำนวนและดูเวลาน้ำขึ้น-น้ำลง ในแต่ละปี เพื่อใช้พื้นที่บริเวณหาดทรายหลังจากที่น้ำทะเลลดลงจนได้ระดับที่เหมาะสมในการแข่งขัน นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนใช้ลูกโปโลยางคล้ายลูกฟุตบอลขนาดเล็ก แทนลูกโปโลปกติ แต่ยังคงใช้กติกาการแข่งขันตามมาตรฐานสากล ในปีนี้ทีมที่จะเข้าแข่งขันเพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา จาก 4 ประเทศ ได้แก่  ทีมสิงคโปร์ มาเลเชีย ฮ่องกง และทีมไทย บีช โปโล ในปีนี้ ยังถือเป็นปีพิเศษ เพราะเป็นปีที่ บี.กริม ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก ฉลองครบรอบ 144 ปี  ดังนั้น นอกเหนือจากผู้ร่วมงานจะได้ชมการแข่งขันขี่ม้าบีชโปโลอันสนุกสนานเร้าใจแล้ว  ยังได้สนุกสนานกับการออกร้านขายของ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม และกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ เกมส์การกุศลลุ้นรางวัล และแฟชั่นโชว์บนหลังม้า ตั้งแต่กลางวันไปจนค่ำด้วย รวมถึงขบวนพาเหรดม้ากว่า 60 ตัว จากทั่วเมืองหัวหินที่มารวมตัวกันในงานบีช โปโลครั้งนี้ เพื่อประกาศเอกลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังแห่งนี้ สำหรับกิจกรรมในตอนค่ำนอกจากการประมูลเพื่อหารายได้ให้แก่มูลนิธินภาเหมือนทุกปีแล้ว ในปีนี้เป็นปีที่พิเศษ จะเป็นครั้งแรกที่วงรอยัลแบงคอคซิมโฟนีออร์เคสตร้าทำการแสดงที่หัวหินในคอนเสิร์ต Broadway under Hua Hin Sky อีกด้วย” ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ กล่าวปิดท้าย

นางสาวพราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท พราว  กล่าวว่า “โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน    รีสอร์ท มีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานการแข่งขันบีชโปโลบนชายหาดหัวหินอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 11 ทั้งนี้เพราะขนาดของพื้นที่ชายหาดหน้าโรงแรมฯ ที่มีความกว้างเหมาะในการเป็นสนามการแข่งขัน อีกทั้ง โรงแรมฯ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องพักระดับ 5 ดาวที่สามารถรองรับแขกกว่า 159 ห้อง ทั้งในฝั่ง บีช วิง ติดริมหาด และในส่วนของฝั่งบลูพอร์ตวิง ที่สามารถเดินเชื่อมต่อเข้าศูนย์การค้าบลูพอร์ตได้อย่างสะดวกสบาย และยังเปิดให้บริการแบบ Pet Friendly อีกด้วย พร้อมห้องอาหารและบาร์ 8 แห่ง,  สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, ฟิตเนส, คิดส์คลับ รวมถึงบริการสปา ห้องประชุมสัมมนา”

“สำหรับหลังการแข่งขันในตอนกลางวันจบลงแล้ว ในตอนเย็นทางโรงแรมฯ ขอชวนทุกท่านชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมสัมผัสกลิ่นอายความสดชื่นของลมทะเล ในบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ แบบครอบครัว  กับดินเนอร์ปาร์ตี้ริมทะเลต้อนรับนักกีฬาและแขกผู้มีเกียรติของการแข่งขัน โดยเนรมิตพื้นที่โซน Fire Side และบาร์ริมทะเลเปิดใหม่ล่าสุด CoCco Bar ที่ตกแต่งในสไตล์เรโทรชิคกลิ่นอายทรอปิคัล ให้เป็นดินเนอร์ปาร์ตี้ในธีม “MIAMI VICE”  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสีสันแห่งความสนุกสดใสของซัมเมอร์เมืองไมอามี่ยุค 80 ในสีชมพู ฟ้า เหลือง กับบรรยากาศบีชคลับหน้าร้อนริมชายหาดหัวหิน พร้อมลิ้มลองอาหารที่คัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ซีฟู้ดสดใหม่, บาร์บีคิว, เมนูเนื้อพรีเมี่ยมต่างๆ อย่างเบอร์เกอร์, บีฟ สโตรกานอฟ  ของหวานและเครื่องดื่มหลายหลาย พร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง การแสดง ที่จะที่จะช่วยผ่อนคลายหลังจากการจบการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

นายราเมศร์ เตชะบุญสม ที่ปรึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารภาพลักษณ์องค์กรมูลนิธิ ณภาฯ ในพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ กล่าวว่า “มูลนิธิ ณภาฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะผู้จัดงาน บีช โปโล อย่างต่อเนื่อง และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสำคัญกับการให้โอกาสแก่ อดีตผู้ต้องขัง ผู้ขาดโอกาส และผู้พิการซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีสัดส่วนค่อนข้างมากในสังคมปัจจุบัน มูลนิธิ ณภาฯ ในฐานะสื่อกลางในการสร้างความมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนของสังคม เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า หากพวกเขาเหล่านั้นได้รับโอกาสในการพัฒนาทักษะและพิสูจน์ศักยภาพในตนเอง พวกเขาจะสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุขและสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมส่วนร่วมได้อย่างแน่นอน จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดียิ่งที่คณะผู้จัดงานบีช โปโล ได้ให้การสนับสนุนงานของมูลนิธิ  ร่วมเป็นหนึ่งในพลังสำคัญที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญและร่วมกันสร้างสังคมแห่งโอกาส ผ่านการจัดครั้งนี้”

ปิดท้ายที่ นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่ารู้สึกยินดีที่ อ.หัวหินได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันอีกครั้งหนึ่ง ด้วยภูมิศาสตร์ของหัวหินที่มีชายหาดที่กว้างเพียงพอสำหรับการแข่งขัน ทำให้เมืองหัวหินเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวในเมืองไทยที่มีการจัดการแข่งขันขี่ม้าบีชโปโลบนสนามทรายมานานจนถึงปัจจุบัน การจัดการแข่งขันจะช่วยส่งเสริมด้านเศรษฐกิจของเมืองหัวหินและประเทศไทย ซึ่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มีความพร้อมเต็มที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนประจวบคีรีขันธ์อย่างอบอุ่น ทั้งนี้ในฐานะเจ้าบ้าน ขอยืนยันความพร้อมด้านสถานที่จัดงาน การเตรียมเจ้าหน้าช่วยดูแลอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ตลอดจนการใช้มาตรการควบคุมและป้องกัน COVID – 19 อย่างเคร่งครัด รวมถึงการรักษาความปลอดภัยทั้งในและรอบบริเวณที่จัดงาน เพื่อต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวที่จะเข้าร่วมชมการแข่งขันบีชโปโล” นายเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าว

ก่อนเริ่มการแข่งขันมีกิจกรรมขบวนแฟชั่นโชว์บนหลังม้าจาก นางแบบ-นายแบบกิตติมศักดิ์ร่วมเดินแบบคับคั่ง อาทิ เด็กชายไอศูรย์ พันธ์คงชื่น, เด็กหญิงเอ็มมิลี่ ชีวัน เฮฟเฟอร์แนน, ฝาแฝด เด็กชายสิงห์ส่องแสง-แสงส่องสิงห์  จึงกานต์กุล, เด็กหญิงเดลินดา -เด็กชายปสิทธิเดช เมนเดลสัน, เด็กชายธนัชย์ ภากรศิริวงศ์, เด็กชายแจค สเปนเซอร์, เด็กหญิงวุภาสินี อิษฏมาลีเลิศ, ดร.จิตรลดา ศุภชัยมงคล, ณชา จึงกานต์กุล, ดร.พญ.ณัฐฐาภณิตา รพีพงษ์พัฒนา, ดร.เพ็ญประภา เกื้อชาติ, ปรียสุดา อัครศรีสวัสด์, ขนิษฐา ภุมรินธร, สโรชิน บุตรน้ำเพชร, พิชชารัศมิ์ ทัพยวงศ์  ฯลฯ จากนั้นเริ่มการแข่งขันขี่ม้าโปโลชายหาดการกุศลระหว่าง 4 ชาติ ซึ่งชัยชนะได้ครองถ้วยพระราชทานฯ เป็นของตัวแทนจากทีมประเทศไทย ด้วยผลคะแนน 6:4

ปิดท้ายค่ำคืนสุดพิเศษกิจกรรมการแสดงคอนเสิร์ต “Broadway Under Hua Hin Sky” จากวง RBSO (Royal Bangkok Symphony Orchestra) ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ฯ ที่ได้ศิลปินนักร้องเพลงคลาสสิกเสียงเบสบาริโทน กิตตินันท์ ชินสำราญ และลูกปลา อารียา โรจนดิษฐ์ จาก The Voice Thailand 2018 มาขับกล่อมแขกในงาน และการประมูลสินค้าเพื่อนำรายได้สมทุนมูลนิธิณภาฯ ต่อไป