ซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ จำกัดซื้อ ‘น้ำมันพืช’ จากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน อินโดฯ ระงับส่งออก

Photo : Shutterstock
ค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง Tesco เเละซูเปอร์มาร์เก็ตรายอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร ประกาศจำกัดการซื้อน้ำมันพืชของลูกค้า ท่ามกลางภาวะขาดเเคลนจากผลกระทบวิกฤตรัสเซียยูเครนเเละอินโดนีเซียสั่งระงับส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ

โดย Tesco กำหนดให้ลูกค้าสามารถซื้อน้ำมันพืชได้ไม่เกินคนละ 3 ขวด ส่วนห้าง Waitrose และ Morrisons มีผู้ซื้อจำกัดที่ละ 2 รายการ จำกัดให้ลูกค้าซื้อได้ไม่เกินคนละ 2 ขวด

ผลิตภัณฑ์น้ำมันดอกทานตะวันส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรนำเข้ามาจากยูเครน การรุกรานยูเครนของรัสเซียส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออก ทำให้เกิดการขาดแคลนและต้องหาน้ำมันพืชอื่นๆ มาทดแทนเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาน้ำมันปรุงอาหารเเพงขึ้นตามไปด้วย

สมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ข้อจำกัดนี้จะเป็นเพียงมาตรการชั่วคราวเท่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะเข้าถึงสินค้า

โดยกลุ่มน้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกทานตะวัน จะอยู่ในลิสต์ที่ถูกจำกัดการซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง ทั้งในหน้าร้านและสั่งทางออนไลน์

“ผู้ค้าปลีกกำลังทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันปรุงอาหารทางเลือก เพื่อลดผลกระทบต่อผู้บริโภค”

บริษัทวิจัยค้าปลีก Assosia วิเคราะห์ว่า อุปทานน้ำมันดอกทานตะวันที่ลดลงอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งในยูเครนกำลังส่งผลกระทบต่อราคาในตลาด โดยพบว่า น้ำมันดอกทานตะวันยี่ห้อหนึ่งมีการปรับขึ้นราคามากกว่า 10% ตั้งเเต่ช่วงเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

ด้านรัฐบาลอินโดนีเซีย เพิ่งตัดสินใจออกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 เม..นี้ เพื่อเป็นการช่วยตรึงราคาไม่ให้พุ่งขึ้นไปกว่านี้ และแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำมันปาล์มที่ใช้ทำอาหารภายในประเทศ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียถือเป็นหนึ่งในประเทศส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุด คิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดโลกและเป็นสินค้าเกษตรที่เป็นรายได้สำคัญของประเทศ

 

ที่มา : BBC , theguardian