เอฟ-ธัญนพ ผู้หลงเสน่ห์ธรรมชาติ แนะข้อควรรู้ ก่อนนักเดินทางหน้าใหม่ตะลุย “แคมป์ปิ้ง”

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Camping (แคมป์ปิ้ง) เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่าล้นหลาม ผู้คนต่างพาไปกันไปพักผ่อน กางเต็นท์ นอนชมดาวท่ามกลางธรรมชาติ ตื่นเช้ามาต้มกาแฟนั่งดื่มชิวๆ เรียกว่าเป็นการสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ ที่น่าลอง

เอฟ-ธัญนพ ตระกูลโชคดี นักแสดงและพิธีกร ผู้ชื่นชอบกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ มาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวกลางแจ้งว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่แล้ว ประกอบกับทำรายการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยอาทิ Camp Addict ชีวิตติดแคมป์ ทางแอปพลิเคชัน 3Plus,Facebook และ Youtube Channel รายการที่พาท่านผู้ชมท่องเที่ยวแนะนำแคมป์ไซต์ทั่วไทย จึงทำให้ได้มีโอกาสได้ท่องเที่ยวในหลากหลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวภูเขา เที่ยวทะเล ฯลฯ ในรูปแบบของแคมป์ปิ้งคาร์ ซึ่งรู้สึกได้ว่าการท่องเที่ยวแบบนี้ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น มีเวลาพักผ่อน ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ใช่สังคมก้มหน้า

ผมเริ่มเที่ยวตั้งแต่อุปกรณ์แคมป์ปิ้งยังหายาก จนตอนนี้มีอุปกรณ์ให้เลือกมากมายทั้งแบรนด์นำเข้า และแบรนด์ของไทย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าทุกทริปที่ผมไปเที่ยวในช่วงแรกๆ มักมีคำถามกับตัวเองว่าผมมาทำอะไรที่นี่ แต่พอเดินทางกลับบ้าน กลายเป็นคิดถึงสถานที่ที่เพิ่งไปเที่ยวมาซะงั้น ซึ่งเสน่ห์ของการเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งคือการได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย เริ่มตั้งแต่การกางเต็นท์ การจัดเตรียมอุปกรณ์ การทำอาหาร การรับประทานอาหารร่วมกัน การพูดคุยตามประสาเพื่อน หรือแม้แต่ครอบครัว ก็ทำให้เราได้มีเวลาได้พูดคุยกันมากขึ้น และที่สำคัญครอบครัวยังสามารถปลูกฝังค่านิยมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย เช่น แคมป์เราจะไม่ใช้พลาสติก หรือเวลาเจอสัตว์อย่าทำร้ายเค้า เป็นต้น

เตรียมพร้อมก่อนเที่ยวแคมป์ปิ้ง

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเที่ยวแนวแคมป์ปิ้ง สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมอันดับแรกต้องคือมีเวลา ลองหาเวลาพักผ่อนแบบไม่เหนื่อยหอบ หรือเร่งรีบจนเกินไป ซึ่งปัจจุบันมีแคมป์ใกล้กรุงเทพฯ เปิดใหม่เยอะมาก อยากให้ได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ล่องเรือ ดูวิถีความอยู่ชุมชนท้องถิ่น มันคือการได้เห็นการบริหารจัดการของคนในชุมชน เราจะได้แนวคิดอะไรใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากแค่ความสวยงามทางธรรมชาติเรียนรู้โลกอีกใบที่แตกต่างจากโลกแห่งการทำงานที่ต้องเร่งรีบ แข่งขัน เอาชนะ เพื่อความอยู่รอด

อุปกรณ์ต้องมีคุณภาพ

นักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งควรต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ที่จำเป็นเช่นเต็นท์ หากแดดแรง ฝนตก ฟ้าร้อง ลมแรง ต้องเอาอยู่ ส่วนอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เช่นเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ทำครัว เตา ที่ปิ้งย่าง จานชาม ดูตามความเหมาะสมโดยเน้นเรื่องความปลอดภัยและรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก และแน่นอนว่าสำหรับผมของถูกและดีไม่มีในโลก ซึ่งในเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าลองหาข้อมูลหรือขอคำแนะนำจากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ หรือจากผู้ใช้จริง เพราะต้องบอกก่อนว่าอุปกรณ์แคมป์ปิ้งมีหลากหลายเกรด ราคาตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักแสน เพราะหากคิดจะเที่ยวแนวนี้ต้องยอมลงทุนอุปกรณ์ แต่อย่าลืมว่าเราก็จะประหยัดค่าที่พักได้เช่นเดียวกัน

หลังจากที่ทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานมาเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาชาร์จแบตให้ชีวิต เติมไฟ เติมกำลังใจดีๆ หลายคนเลือกที่จะหาแนวท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ คลายเครียดจากเรื่องต่างๆ การท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ หรืออยากสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ๆ

ถ้ากายพร้อม ใจพร้อม แต่ยังขาดอุปกรณ์เพิ่มความสนุก หรือยังขาดความรู้ด้านการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้ง ลองออกไปค้นหาคำตอบต่างๆ ได้ในงาน Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022 (ไทยแลนด์กอล์ฟ แอนด์ ไดฟ์ เอ็กซ์โป พลัส ทราเวลเลอร์ แอนด์ เอาท์ดอร์ เอ็กซ์โป)  จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปท์ THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR (ไทยแลนด์พรีเมียมทราเวลแฟร์) ชวนท่องเที่ยวไปตามฝันให้หายคิดถึง รวมกิจกรรมท่องเที่ยวแบบครบทุกอย่าง เพื่อนักเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำ ปีนเขา ปั่นจักรรยาน แคมป์ปิ้ง ที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นงานที่มีทั้งผู้ประกอบการ และกลุ่มผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวมารวมตัวกัน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆ พร้อมอัพเดทเทรนด์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าสำหรับนักกอล์ฟที่มีให้เลือกซื้อและทดลองใช้ภายในงานอีกด้วย โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2565 ณ ฮอลล์ 101-102 ไบเทค บางนา