สหรัฐฯ เร่งเพิ่มช่องทางเเจกฟรี ‘ยารักษาโควิด’ ตามร้านขายยาเป็น 2 เท่า ให้เข้าถึงง่ายขึ้น

Photo : Shutterstock
รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมขยายช่องทางจ่ายยาต้านไวรัสโควิด-19 ผ่านการเพิ่มจำนวนร้านขายยาในโครงการเป็น 2 เท่าของปัจจุบัน ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น

โดยร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ จะสามารถสั่งยารักษาโควิดฟรีจากรัฐบาลกลางได้โดยตรง ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

ปัจจุบันร้านขายยาต้องพึ่งพารัฐในการรับยา โดยรัฐบาลจะส่งยาไปให้ร้านขายยาที่ได้รับคัดเลือก รวมทั้งศูนย์ชุมชนโดยตรง ตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการจาก 20,000  แห่งในปัจจุบันให้เป็น 40,000 แห่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้รับยา Paxlovid ฟรีนั้นต่ำกว่าที่คาด เนื่องจากมีข้อกำหนดเเละขั้นตอนที่ยุ่งยาก ประกอบการตรวจหาเชื้อเริ่มลดลงและหลายคนก็กังวลผลข้างเคียงของยา

อย่างไรก็ดี ยา Paxlovid ถือจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาโรคโควิด-19 จากผลการทดลองทางคลินิกพบว่า ยาดังกล่าวช่วยให้กลุ่มเสี่ยงสูง มีอัตราการเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตลงได้ถึง 90% ขณะที่ยาขนานอื่นอย่าง molnupiravir และ Remdesivir มีประสิทธิภาพน้อยกว่า

โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ทำการสั่งซื้อยาก Paxlovid มากถึง 20 ล้านเม็ดสำหรับรักษาผู้ป่วยในราคา 530 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 18,147 บาท) ต่อคอร์ส ซึ่งบริษัทผู้ผลิตอย่างไฟเซอร์ ได้ตั้งเป้าผลิตให้รัฐบาลได้ 3.5 ล้านคอร์สภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้

แต่นับจนถึงกลางเดือนนี้ รัฐบาลเพิ่งแจกจ่ายไปเพียง 1.5 ล้านคอร์สเท่านั้น และร้านขายยายังมียาเหลือมากกว่า 500,000 คอร์ส

สหรัฐฯ เตรียมจะเพิ่มสถานที่ตรวจหาเชื้อในโครงการ ‘Test to Treat’ เพื่อให้สามารถรับการตรวจหาเชื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แล้วรับยารักษาฟรีทันทีหากมีผลตรวจเป็นบวก ปัจจุบันมีร้านขายยาเข้าร่วมในโครงการ 2,200 แห่ง เเละจะมีร้านเข้าร่วมทางออนไลน์เพิ่มอีก 10,000 แห่งในเร็วๆนี้

 

ที่มา : Reuters