ผ่อนคลายมากขึ้น จีนเตรียมยกเลิกมาตรการให้ชาวต่างชาติกักตัว เริ่ม 8 มกราคม 2023

ภาพจาก Shutterstock

จีนเตรียมยกเลิกมาตรการให้ชาวต่างชาติกักตัวเป็นระยะเวลา 8 วัน โดยเริ่มต้นวันที่ 8 มกราคมปี 2023 หลังจากที่รัฐบาลได้ยกเลิกมาตรการที่เกี่ยวข้องกับโควิด หลังจากที่ประชาชนแสดงความไม่พอใจ นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณว่าจีนเตรียมเปิดประเทศไวกว่าที่คาดไว้

สื่อต่างประเทศหลายแห่งทั้ง CNN และสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) เตรียมที่จะยกเลิกมาตรการให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศจีนต้องกักตัวเป็นระยะเวลา 8 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2023 เป็นต้นไป ซึ่งมาตรการดังกล่าวถือว่าเป็นก้าวย่างสำคัญในการเปิดประเทศจีนอีกครั้ง นับตั้งแต่มีการปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ก่อนหน้านี้มาตรการดังกล่าวถ้าหากชาวต่างชาติจะเข้าไปยังประเทศจีนคือจะต้องมีผลการตรวจ PCR เป็นลบอย่างน้อย 48 ชั่วโมงก่อนบินมายังประเทศจีน นอกจากนี้ยังต้องมีการกักตัวที่โรงแรมที่รัฐบาลจัดหาให้เป็นเวลา 5 วัน หลังจากนี้ถึงจะกักตัวในที่พักอาศัยได้อีก 3 วัน ถึงจะสามารถท่องเที่ยวหรือทำภารกิจอื่นๆ ได้

นอกจากนี้จีนยังเคยมีมาตรการถ้าหากเที่ยวบินจากต่างประเทศถ้าหากตรวจพบผู้ติดโควิด ก็จะมีการแบนเที่ยวบิน ซึ่งส่งผลทำให้ในช่วงที่ผ่านมาจีนมีเที่ยวบินจากต่างประเทศลดลงอย่างมาก ทำให้ผู้ที่ต้องบินไปจีนนั้นพบกับราคาตั๋วเครื่องบินที่แพงมหาศาล

มาตรการยกเลิกการกักตัวดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณว่าจีนเตรียมที่จะเปิดประเทศอีกครั้ง หลังจากที่จีนได้ใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์มาเป็นระยะเวลานานนับตั้งแต่ปี 2020 ส่งผลต่อเศรษฐกิจจีนมหาศาล และยังทำให้ประชาชนในประเทศเกิดความไม่พอใจจนเกิดการประท้วงตามเมืองใหญ่ๆ ทำให้ทางการจีนเปลี่ยนนโยบายดังกล่าว

ไม่เพียงแค่จะยกเลิกมาตรการกักตัวเท่านั้นแต่รัฐบาลจีนเตรียมให้บริการวีซ่าเข้าประเทศจีนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ การทำธุรกิจ การเข้ามาศึกษาในประเทศจีน

หลังจากที่จีนได้ออกมาตรการดังกล่าวออกมาทำให้ประชาชนจีนเริ่มที่จะหาเที่ยวบินไปยังต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยปริมาณการค้นหาเที่ยวบินในแพลตฟอร์มท่องเที่ยวหลายแห่งเพิ่มสูงขึ้นระดับ 10 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

ที่มา – CNN, Reuters