จีนส่งสัญญาณผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด หลังประชาชนประท้วงในหลายเมืองใหญ่

ภาพจาก Shutterstock

จีนอาจมีท่าทีผ่อนคลายนโยบายโควิดมากกว่าเดิม หลังจากที่มีการประท้วงของประชาชนตามเมืองต่างๆ ของจีน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการที่เข้มข้นมายาวนานเกือบ 3 ปี ซึ่งส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงเศรษฐกิจของจีนที่เติบโตช้าลง สอดคล้องกับท่าทีของรองนายกรัฐมนตรีของจีนที่ดูแลการแพร่ระบาดของโควิดนั้นมีท่าทีผ่อนคลายลง

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า จีนเตรียมส่งสัญญาณผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 จากเดิมที่มีมาตรการเข้มข้น ซึ่งมาตรการดังกล่าวนี้ส่งผลต่อเศรษฐกิจจีนในช่วงปี 2022 นี้อย่างมาก และการผ่อนคลายนี้ตามมาแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศจีนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเพิ่มมากขึ้นก็ตาม

โดยมาตรการผ่อนคลายนั้นไม่ว่าจะเป็น การให้ผู้ป่วยโควิดหรือผู้ที่อาจติดเชื้อสามารถกักตัวในบ้านได้ จากเดิมที่ต้องกักตัวในที่ที่รัฐบาลจัดไว้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการผ่อนคลายในการที่ประชาชนต้องตรวจ PCR เกือบทุกวัน รวมถึงต้องมีการตรวจ PCR ถ้าหากมีผู้ติดเชื้อนั้นเดินทางผ่าน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้มาจากการประท้วงของประชาชนจีนตามเมืองต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เมืองใหญ่ของจีนอย่าง ปักกิ่ง รวมถึงเซี่ยงไฮ้ ที่ต้องการให้ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการมากยิ่งขึ้น โดยในเมืองกว่างโจว หลังจากที่มีการประท้วงของประชาชน รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองได้ประกาศให้ร้านค้าต่างๆ กลับมาเปิดได้ตามปกติ

ขณะที่เมืองเจิ้งโจว ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าของ Apple ซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ และมีการประท้วงของพนักงานโรงงานของ Foxconn ในเมือง จนส่งผลทำให้การผลิตสินค้าโดยเฉพาะ iPhone นั้นลดลงแต่ล่าสุดก็มีมาตรการผ่อนคลายออกมาแล้ว

นอกจากนี้ท่าทีของ ซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีของจีนที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ล่าสุดก็ได้มีท่าทีผ่อนคลายลงมากกว่าเดิม โดยกล่าวถึงระบบการแพทย์ของจีนนั้นดีกว่าเดิมมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หรือแม้แต่การกล่าวถึงการรับวัคซีนของประชาชนมากถึง 90% จากเดิมที่มีท่าทีที่แข็งกร้าวและยืนยันถึงนโยบายโควิดเป็นศูนย์มาโดยตลอด