นักวิเคราะห์ชี้ ซื้อ iPhone 14 Pro อาจต้องรอมากกว่า 1 เดือน หลังจีนล็อกดาวน์ ส่งผลต่อการผลิต

ภาพจาก Shutterstock

การแพร่ระบาดของโควิดในประเทศจีนอาจสร้างความเสียหายให้กับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Apple มหาศาล ล่าสุดนักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยรวมถึงสถาบันการเงินคาดว่าถ้าหากผู้บริโภคสั่งซื้อ iPhone 14 Pro อาจต้องใช้เวลารอยาวนานมากกว่า 1 เดือนแล้ว

Counterpoint Research ได้วิเคราะห์ว่าลูกค้าในสหรัฐอเมริกาถ้าหากซื้อ iPhone 14 Pro อาจต้องรอสินค้านานถึง 37 วัน ในข้อมูลของบริษัทวิจัยรายนี้ยังชี้ว่าถ้าหากนับเวลาตั้งแต่ iPhone รุ่น Pro ได้วางจำหน่ายผ่านไป 10 สัปดาห์แล้ว การรอสินค้านั้นเฉลี่ยใช้เวลาไม่ถึง 20 วันด้วยซ้ำ

ขณะที่ Amit Daryanani นักวิเคราะห์จาก Evercore ซึ่งเป็นวาณิชธนกิจในสหรัฐอเมริกา ได้วิเคราะห์ว่า ถ้าหากจะสั่งซื้อ iPhone 14 Pro นั้นอาจต้องใช้เวลาอยู่ที่ราวๆ 37 ถึง 42 วัน

ปัญหาสำคัญที่ทำให้เวลาส่งมอบมือถือรุ่นท็อปจาก Apple ล่าช่ามาจากโรงงานของ Foxconn ใน Zhengzhou ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ ขณะที่พนักงานในโรงงานเองก็มีการประท้วง หรือลาออก เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของพนักงาน ส่งผลทำให้จำนวนการผลิตลดลง

ซึ่งโรงงาน Foxconn ใน Zhengzhou ถือเป็นโรงงานใหญ่ในประเทศจีน มีพนักงงานในโรงงานมากถึง 2 แสนคน และยังเป็นกำลังหลักในการผลิตโทรศัพท์มือถือให้กับ Apple ด้วย

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนั้น Apple ได้กล่าวว่าสถานการณ์การผลิต iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max นั้นได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในประเทศจีน ซึ่งทำให้การผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นดังกล่าวผลิตได้จำนวนลดลง ซึ่งจะทำให้ลูกค้าที่สั่งจองโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวนั้นอาจต้องใช้เวลารอยาวนานมากขึ้น แต่บริษัทนั้นไม่ได้กล่าวว่าลูกค้าต้องใช้เวลารอยาวนานเท่าไหร่

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แหล่งข่าวของสำนักข่าว Reuters ได้คาดว่ายอดการผลิต iPhone ของ Apple ในเดือนนี้อาจกระทบอย่างน้อยถึง 30%

ตัวแทนของ Foxconn ได้กล่าวว่าได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หรือแม้การสื่อสารให้กับพนักงานในโรงงานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของค่าจ้าง ซึ่งพนักงานมีความกังวลใจในเรื่องนี้

อย่างไรก็ดีสำหรับ iPhone รุ่นปกติอย่าง iPhone 14 นั้นไม่ได้รับผลกระทบจากการผลิตในประเทศจีน และยังมีสินค้าที่สต็อกไว้จำนวนมาก

ผลกระทบดังกล่าวไม่ใช่แค่การส่งมอบโทรศัพท์รุ่นที่ดีที่สุดของ Apple ให้กับลูกค้าล่าช้าเท่านั้น แต่ยังกระทบกับจำนวนการผลิตซึ่ง iPhone 14 Pro คาดว่าจะมากถึง 6 ล้านเครื่อง ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของ Apple ตกลงมาทันที

ที่มา – CNBC, Bloomberg