พนักงาน Foxconn กว่า 2 หมื่นคน “ลาออก” ซัพพลายเชน iPhone ยิ่งเสี่ยงผลิตล่าช้า

(Photo by In Pictures Ltd./Corbis via Getty Images)
เมือง iPhone’ ยังคงป่วนจากการจัดการแรงงาน ล่าสุดพนักงาน Foxconn มากกว่า 20,000 คน “ลาออก” เรียบร้อยแล้ว ทำให้สถานการณ์ซัพพลายเชนการผลิตสมาร์ทโฟนยังคงน่ากังวล

สำนักข่าว Reuters รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์นี้ ระบุว่ามีพนักงานโรงงาน Foxconn ในเมืองเจิ้งโจวลาออกไปแล้วกว่า 20,000 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานใหม่ที่ยังไม่ทันได้เข้าสู่ไลน์การผลิต

ความโกลาหลในโรงงาน Foxconn เกิดขึ้นหลังจากเกิดการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศจีน ซึ่งหนึ่งในจุดที่มีประกาศล็อกดาวน์อีกครั้งคือที่เมืองเจิ้งโจว ฐานการผลิตสำคัญของ iPhone ทำให้พนักงานจำนวนมากต้องการกลับบ้านมากกว่าติดอยู่ในโรงงานระหว่างล็อกดาวน์

เหตุที่พนักงานกังวลการกินนอนอยู่กับโรงงานในระหว่างล็อกดาวน์ เพราะการจัดการที่ไม่ดีนักของโรงงาน พนักงานระบุว่า Foxconn ไม่ได้จัดหาเสบียงอาหารไว้อย่างเพียงพอ และไม่มีการแยกหอพักพนักงานที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 รูมเมทจะยังต้องนอนห้องเดียวกันกับผู้ติดเชื้อต่อไป

นอกจากนี้ พนักงานยังกล่าวว่า Foxconn ผิดสัญญาที่จะให้โบนัสเพิ่ม และมีปัญหาการจ่ายค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียมกัน พนักงานชุดใหม่ที่กำลังเข้ามาจะได้ค่าจ้างมากกว่าปกติถึง 50% เพราะบริษัทต้องการแรงงานด่วนมาเร่งการผลิตให้ทันความต้องการช่วงคริสต์มาส ปีใหม่สากล และตรุษจีน ทำให้พนักงานเดิมไม่พอใจ

จากเหตุผลทั้งหมด ทำให้พนักงานหลายร้อยคนของบริษัท เริ่มก่อการประท้วง ปรากฏเป็นภาพการปะทะระหว่างพนักงานโรงงานกับเจ้าหน้าที่ในชุด PPE สีขาว

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด Foxconn ยอมรับผิดว่าการจ่ายค่าจ้างสูงผิดปกติเป็น “เรื่องผิดพลาดทางเทคนิค” และยอมถอยเมื่อวานนี้ (24 พ.ย. 2022) ด้วยการเสนอเงินชดเชย 10,000 หยวน (ประมาณ 50,000 บาท) สำหรับกลุ่มผู้ประท้วงที่จะยอมลาออกโดยดีและสามารถกลับบ้านเกิดได้

ทำให้วันนี้ (25 พ.ย. 2022) ปรากฏภาพพนักงานจำนวนมากลากกระเป๋าเดินทางเพื่อรอขึ้นรถบัสกลับบ้าน

โรงงานเจิ้งโจวของ Foxconn นั้นมีสัดส่วนถึง 70% ในการผลิต iPhone ส่งออกทั่วโลก ทำให้การล็อกดาวน์จากโควิด-19 และการประท้วงเหล่านี้ มีผลกระทบต่อการส่งมอบ iPhone โดยเฉพาะ iPhone 14 รุ่นใหม่ล่าสุด

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวบอกกับ Reuters ว่า การลาออก 20,000 คนจะไม่กระทบกับกำลังผลิตมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นพนักงานใหม่ที่เพิ่งมาถึง ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลาฝึกอบรมก่อนเข้าไลน์ผลิตจริงอยู่แล้ว

Source