เอสซีจี เคมิคอลส์ จับมือศศินทร์ สานต่อความสำเร็จต่อเนื่องเป็นปีที่ 20 ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin2022 รอบ Thailand Competition

วันนี้เรามีโอกาสมาร่วมเจาะลึกถึง เบื้องหลังความเป็นมา ความสำคัญไฮไลท์พิเศษและความสำเร็จของการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2022 ในรอบ Thailand Competition ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้ กับศาสตราจารย์ดร. เอียน เฟนวิค ผู้อำนวยการ Sasin School of Management (สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) และผู้สนับสนุนหลัก ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรมและรองผู้จัดการใหญ่ New Business บริษัทเอสซีจีเคมิคอลส์จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจีซี ที่สนับสนุนโครงการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Redefining the Future of Sustainable Ventures”

Bangkok Business Challenge @ Sasin เป็นการแข่งขันการวางแผนธุรกิจสตาร์ตอัปภาคภาษาอังกฤษสำหรับนิสิตนักศึกษาที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 20 ซึ่งยาวนานที่สุดในเอเชีย การแข่งขันเวทีนี้เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอกทั่วโลกได้มาโชว์ฝีมือ โดยมุ่งหวังให้เกิดผลงานด้านการวิจัยและพัฒนาในมุมมองใหม่ๆ พร้อมผลักดันการทำธุรกิจที่ทำให้เกิดนวัตกรรมจริง และต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเพื่อทำให้เกิดความยั่งยืน

ศาสตราจารย์ดร. เอียน เฟนวิค ได้กล่าวถึงความสำคัญของการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “ผู้สมัครนั้นไม่ได้สมัครเข้ามาเพื่อชัยชนะเพียงอย่างเดียวแต่มาเพื่อจะได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำจากคณะกรรมการและยังมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับทีมอื่นๆที่เห็นความสำคัญของsustainable ventures ซึ่งสำคัญมากต่อการใช้ชีวิตในอนาคต”

ศาสตราจารย์ดร. เอียนได้กล่าวต่อเกี่ยวกับความพิเศษของการแข่งขันว่า “การแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นการแข่งขันระดับโลกซึ่งมีความน่าสนใจและเป็นประโยชน์ในระดับประเทศ จากความสำเร็จของการแข่งขันรอบ Thailand Competition ในปีที่ผ่านมา เราเล็งเห็นศักยภาพของนิสิตนักศึกษาไทยเป็นอย่างมากจึงทำให้ปีนี้เราได้จัดการแข่งขันในรอบ Thailand Competition ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ซึ่งผมคิดว่ามหาวิทยาลัยเป็นเหมือนขุมทรัพย์ทางเทคโนโลยีนวัตกรรมการคิดค้นและลงมือทำสิ่งใหม่ๆ แต่บ่อยครั้งสิ่งล้ำค่าเหล่านั้นกลับไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจ หรือนำเข้าสู่ตลาดจริง ดังนั้นเป้าหมายของเราคือส่งเสริมให้นิสิตนักศึกษาคิดแบบผู้ประกอบการนำเทคโนโลยีมาสู่ผู้สนใจในวงที่กว้างขึ้น เพื่อให้เทคโนโลยีนั้นเป็นประโยชน์มากขึ้น”

ศาสตราจารย์ดร. เอียนกล่าวเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่ผมหวังจะได้เห็นคือการมีผู้เข้าร่วมโครงการมากขึ้นมีคนภายนอกให้ความสนใจและเข้ามาที่ศศินทร์ซึ่งเราก็เพิ่งมีการปรับปรุงอาคารไปเมื่อเร็วๆ นี้ เราหวังจะได้เห็นการนำเสนอเทคโนโลยีและการนำไปใช้จริงมากขึ้นเราต้องการเห็น “ความเป็นผู้ประกอบการ”มากขึ้น”

นอกจากนี้ยังมีอีกองค์กรสำคัญที่ได้สนับสนุนโครงการต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 อย่างเอสซีจีเคมิคอลส์ หรือเอสซีจีซี (SCGC) โดยทางดร.สุรชา อุดมศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรมและรองผู้จัดการใหญ่ New Business บริษัทเอสซีจีเคมิคอลส์จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจีซี กล่าวถึงเหตุผลที่สนับสนุนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องว่าเอสซีจีเคมิคอลส์หรือSCGC สนับสนุนเรื่องเยาวชนในหลากหลายมุมหลายรูปแบบการส่งเสริมในเรื่องการเป็น Entrepreneurship เราคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะว่าความท้าทายหลายๆอย่างในสังคมซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมันไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยบริษัทใหญ่แต่เพียงผู้เดียวแต่ยังต้องการพลังต้องการความเป็น Entrepreneurship ของคนรุ่นใหม่เพราะฉะนั้น SCGC เล็งเห็นในเรื่องนี้จึงรู้สึกยินดีมากที่ได้มีโอกาสมาให้การสนับสนุนการแข่งขันนี้อย่างต่อเนื่อง

SCGC ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักต่อเนื่อง 7 ปีที่ผ่านมา ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนอย่างหนึ่งที่สำคัญมากคือ เวทีการแข่งขันนี้ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่ทำเพื่อให้จบการศึกษา แต่ทีมที่เข้าแข่งขันต้องการเอาไอเดียธุรกิจของพวกเขามาอธิบายให้เหตุผลและทำให้สมบูรณ์ ว่าจะเป็นธุรกิจจริงได้ไหมทีมที่มาร่วมแข่งได้ใช้โอกาสทั้งแลกเปลี่ยนและรับคำแนะนำจากผู้บริหารของบริษัทขนาดใหญ่รวมทั้ง VC (Venture Capital) กลุ่มนักลงทุนหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ซึ่งไม่ง่ายที่จะได้พบผู้นำในหลากหลายวงการพร้อมกันมากมายแบบในการแข่งขันเราจะเห็นจำนวนของทีมที่เข้ามาแข่งพัฒนาต่อเนื่องเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจมีจำนวนมากถึง 30% และมีการระดมทุนเป็นมูลค่าถึง230 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 800 ล้านบาท

ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า “สำหรับการแข่งขันรอบThailand Competition ที่ผ่านมาได้ตัดสินใจจัดแยกออกมาจากรอบGlobal Competition เนื่องจาก SCGC ต้องการสร้างให้เกิด Innovation Ecosystem เพื่อจุดประกายให้เกิด Momentum ต่อเนื่องใน Ecosystem สตาร์ตอัปของประเทศไทยการที่เราจัดการแข่งขันแบบ Thailand Competition แยกออกมาจะทำให้สตาร์ตอัปต่างๆในไทยได้มีโอกาสแสดงศักยภาพ Expose กับ Network ที่เป็นต่างประเทศได้รับคอมเมนต์จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์มาจากหลายวงการและมาจากหลายประเทศจึงเป็นการช่วยยกระดับเรื่อง Innovation Ecosystem ของประเทศไทย ซึ่งสำหรับน้องๆ ที่เข้าแข่งขันให้คิดว่าการได้มาเข้าแข่งขันก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก เป็นโอกาสที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ได้ทำ Network, Collaboration ได้ฟังความคิดเห็นจากคณะกรรมการที่มีความหลากหลาย ผมคิดว่าอันนี้เป็นประสบการณ์ที่หาค่าไม่ได้ ส่วนการที่จะได้เป็นผู้ชนะหรือไม่ มองว่าอันนั้นเป็นส่วนเสริมหรือผลพลอยได้ แต่การที่ได้เข้ามาแข่งขันแล้วได้มารับทราบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ทรงคุณวุฒิ มีการได้มา Network กับทีมต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะทีมประเทศไทย แต่ยังเป็นทีมจากต่างประเทศอีกด้วย” ดร.สุรชากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ประสบการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่หาค่าไม่ได้ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆทุกคนที่ได้เข้ามาถึงรอบการแข่งขันนี้”

ดร.สุรชากล่าวทิ้งท้าย “ผมคิดว่าเราอยากเห็นน้องๆ มีความมุ่งมั่น ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จก็จะตามมาอย่างที่บอกว่าการทำสตาร์ตอัปต้องมีล้มลุกคลุกคลาน แต่ผมคิดว่าทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราเป็นประสบการณ์เป็นการเรียนรู้ ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มมี Unicorn เพิ่มขึ้นมาบ้างผมยังมีความหวังอยู่ว่า Unicorn ที่ผ่านการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin คงจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ขอให้น้องๆทุกคนสู้กันเต็มที่ร่วมเป็นส่งกำลังใจและเชียร์ทีมไทยในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin รอบ Global Competition นี้กันครับ”

ศาสตราจารย์ดร. เอียนเฟนวิค กล่าวทิ้งท้ายว่า “แนวคิดหลักของศศินทร์คือ inspire.connect.transform for a better, smarter, sustainable world การแข่งขันนี้จะ connect หรือเชื่อมต่อคนที่มีแนวคิดแบบเดียวกันเข้าด้วยกันและผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาร่วมเรียนรู้ร่วมเชียร์และให้กำลังใจทีมที่เข้ารอบ Global Competition ได้ในการแข่งขัน 60-second pitch การแข่งรอบ Sustainability Award และรอบชิงชนะเลิศได้ที่ศศินทร์หรือผ่านทางlivestream”

สำหรับผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน Global Competition ได้ตั้งแต่วันนี้ – 20 พฤษภาคม 2565 โดยงานแข่งขันรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 10 กรกฎาคม 2565 ร่วมชิงถ้วยพร้อมเงินรางวัล รวมทั้งโอกาสในการ networking กับทีมต่าง ๆ ทั่วโลก

มาร่วมเป็นหนึ่งในทีมนิสิตนักศึกษาไทยที่ก้าวไกลสู่เวทีระดับโลก ด้วยไอเดียและนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์ สมัครได้แล้ววันนี้ที่ https://submit.link/QYสนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://bbc.sasin.edu/2022/ หรือ Facebook page: bangkokbusinesschallenge