ช่วยเกษตรกร! “โลตัส” รับซื้อ “ทุเรียน” 3 ล้านกิโลกรัม พร้อมเปิดพื้นที่หน้าสาขาให้รายเล็กวางขาย


“โลตัส” ร่วมมือกับ “กรมการค้าภายใน” ช่วยสนับสนุนเกษตรกรทุเรียน ปีนี้รับซื้อทุเรียนเพิ่ม 10 เท่าจากปีก่อน รวมกว่า 3 ล้านกิโลกรัม เพื่อวางขายในไฮเปอร์มาร์เก็ต และยังเปิดพื้นที่ด้านหน้า “โลตัส โก เฟรช” 500 แห่ง ให้เจ้าของธุรกิจรายเล็กวางขาย พร้อมจัดอบรมปั้น ‘เถ้าแก่ทุเรียน’

สถานการณ์ตลาด “ทุเรียน” ไทยปี 2565 อยู่ในภาวะน่าห่วง เมื่อตลาดรับซื้อหลักอย่างประเทศจีนออกนโยบาย Zero-Covid ที่กระทบต่อการส่งออกทุเรียนของเกษตรกรไทย

ในทางกลับกัน สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดการณ์ว่า ปีนี้ทุเรียนไทยจะออกผลผลิตรวมกว่า 1.5 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 20% และจะออกมากที่สุดช่วงเดือนพฤษภาคมกว่า 3.5 แสนตัน ทำให้ความหวังของทุเรียนไทยอยู่ที่ตลาดภายในประเทศที่จะช่วยกันสร้างดีมานด์เพื่อไม่ให้ราคาทุเรียนตกต่ำ

หนึ่งในค้าปลีกช่องทางจำหน่ายรายใหญ่อย่าง “โลตัส” จึงเร่งช่วยแก้ปัญหานี้ “สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย” ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปีนี้โลตัสมีนโยบายรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรเพิ่มขึ้น 10 เท่าจากปีก่อน รวมกว่า 3 ล้านกิโลกรัม รับซื้อจากเกษตรกรกว่า 1,200 ราย เพื่อนำมาจำหน่ายผ่านไฮเปอร์มาร์เก็ต 236 สาขาทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์ของโลตัส

เป้าหมายของโลตัสต้องการช่วยชาวสวนทุเรียนให้ยังคงมีรายได้ที่เป็นธรรมและมั่นคง และให้ลูกค้าโลตัสเข้าถึงทุเรียนคุณภาพดีๆ ได้ในราคาสมเหตุสมผล โดยการันตีคุณภาพทุเรียนโลตัส “อร่อย หวาน มัน ไม่ต้องลุ้น” หากไม่พอใจยินดีเปลี่ยนหรือคืนเงินทันที เนื่องจากโลตัสมีวิธีการควบคุมคุณภาพทุเรียน ได้แก่

  •  คัดเลือกจากแหล่งทุเรียนที่ดีที่สุด มีผู้เชี่ยวชาญในการตัดในช่วงเวลาที่เหมาะสม
  •  การขนส่งไปสาขาใช้รถควบคุมอุณหภูมิ ทำให้สินค้าสดใหม่
  •  มีการอบรมพนักงานให้เป็น ‘มิสเตอร์และมิสทุเรียน’ เซียนทุเรียนที่คอยให้บริการลูกค้า คัดทุเรียนให้ได้ระดับความสุกที่ลูกค้าต้องการ บริการปอกทุเรียน เพิ่มความสะดวกสบาย

นอกจากนี้ โลตัสได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทุเรียน มีการประเดิมนำร่องไปแล้วที่โลตัส สาขารามอินทรา จัดมินิคอนเสิร์ตจาก “ทอม อิศรา” และมีการจัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทย ราคา 399 บาทต่อคน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. – 2 พ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนจะมีกิจกรรมอื่นๆ ในสาขาใดอีกต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

ไม่เพียงแต่ทุเรียนเท่านั้น การรับซื้อผลไม้ตามฤดูกาลจากเกษตรกรเป็นนโยบายตลอดทั้งปีของโลตัส โดยจะมีการรับซื้อรวม 18 ล้านกิโลกรัมตลอดปีนี้ จะมีทั้งมังคุด เงาะ มะม่วง ลำไย ลองกอง ลิ้นจี่ ฯลฯ เข้ามาวางจำหน่าย เพื่อช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยให้มีช่องทางขายมากขึ้น


ปั้น ‘เถ้าแก่ทุเรียน’ พร้อมให้ทำเลทองหน้าโลตัส โก เฟรช

อีกหนึ่งโครงการที่โลตัสเปิดโอกาสให้กับผู้ที่สนใจเป็นพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนได้เริ่มธุรกิจเป็นของตนเอง คือโครงการ “Let’s DO RIAN” ที่ร่วมมือกับ “เครือเจริญโภคภัณฑ์” จัดอบรมปั้นเถ้าแก่ทุเรียน ให้ขายทุเรียนได้ในต้นทุนต่ำ ให้ความรู้ตั้งแต่การคัดเลือกทุเรียน ดูเนื้อทุเรียน วิธีการปอกและจัดเก็บ จนถึงด้านเทคนิคการขาย และดูแลหลังการขาย รวมถึงเปิดพื้นที่ทำเลทองด้านหน้า “โลตัส โก เฟรช” 500 แห่ง พร้อมอุปกรณ์การขาย ให้เถ้าแก่ทุเรียนได้มีพื้นที่ขายที่มีศักยภาพ

ภาพรวมของโลตัสในตลาด “ทุเรียน” ปีนี้จะเห็นได้ว่าเป็นการขับเคลื่อนอย่างเต็มที่เพื่อช่วยหาช่องทางระบายผลผลิตในราคาสมเหตุสมผลกับการคัดเลือกและควบคุมคุณภาพตลอดกระบวนการ และยังสร้างช่องทางอาชีพเพิ่มเติมสำหรับ SMEs ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจขายทุเรียนแต่อาจยังไม่มีความรู้ ขณะเดียวกันก็ยังคัดเลือกคุณภาพสินค้าที่ดีที่สุดให้กับผู้ซื้อ ไม่ต้องกังวลเรื่องทุเรียนอ่อน เพราะโลตัสคัดสรรความอร่อยโดยตรงจากสวนมาให้

เชื่อว่าทุเรียนในฐานะราชาผลไม้ไทยที่ใครๆ ก็ชื่นชอบจะยังเป็นที่ต้องการสูงในประเทศไทย โดยเฉพาะปีนี้ที่ต้องการแรงสนับสนุนจากผู้บริโภคชาวไทยมากกว่าที่เคย เพื่อให้เกษตรกรทุเรียนของเรายืนหยัดได้ต่อไป