กำไร Q1 ‘Adidas’ ดิ่ง 40% เพราะเจอโควิดในจีนทำพิษ

เม็ดเงินรายได้ของ อาดิดาส (Adidas) ในประเทศจีนคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของยอดขายของบริษัทในปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่เพราะมาตรการล็อกดาวน์หลายพื้นที่ในจีน เนื่องจากเจอการระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ซึ่งฉุดกำไรช่วงไตรมาส 1 ของ Adidas ให้ลดลงเกือบครึ่ง

Adidas บริษัทชุดกีฬายักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันรายงานกำไรช่วงไตรมาส 1 สุทธิที่ 327 ล้านดอลลาร์ ลดลง 38% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดย Adidas ระบุว่า ผลกำไรที่ลดลงนี้เกิดจาก “สภาพแวดล้อมของตลาดในประเทศจีนที่ท้าทาย” ซึ่งส่งผลให้ยอดขายลดลง 35% รวมถึงการหยุดชะงักของซัพพลายเชน เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ช่วง COVID-19 ในจีน ส่งผลให้ร้านค้าจำนวนมากต้องปิดตัวลง

“ตอนนี้รายได้ในจีนแผ่นดินใหญ่คาดว่าจะลดลงอย่างมากในปี 2565” อาดิดาส กล่าว

ทางการจีนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของจีน เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 พุ่งสูงขึ้น แม้ว่าทางการจะเริ่มยกเลิกข้อจำกัดบางอย่างเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ผู้อยู่อาศัยมากกว่า 8 ล้านคนยังคงถูกห้ามออกจากบริเวณที่อยู่อาศัย

ข้อจำกัดในเมืองหลวงปักกิ่งก็เข้มงวดขึ้นเช่นกันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะสร้างความเจ็บปวดให้กับแบรนด์จากตะวันตกมากขึ้นใน ช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของจีนหดตัวลงแล้ว เมื่อเดือนที่แล้วกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่าคาดว่า GDP ของจีนจะเติบโต 4.4% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลที่ประมาณ 5.5 %

อย่างไรก็ตาม Adidas มียอดขายที่แข็งแกร่งในตลาดตะวันตกในไตรมาสแรก และคาดว่าการเติบโตโดยรวมในปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 11-13% ด้านคู่แข่งอย่าง ไนกี้ (Nike) รายงานว่ารายรับในจีนลดลง 5% ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ก่อนที่จะมีการล็อคดาวน์ครั้งล่าสุด

Source