จีนเตรียมสั่งโละ “คอมพิวเตอร์ต่างชาติ” ใน 2 ปี เชียร์ประชาชนใช้ Linux แทน Windows

Photo : Shutterstock
กลุ่มสื่อต่างชาติรายงาน จีนสั่งหน่วยงานรัฐบาลกลางและบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเปลี่ยนคอมพิวเตอร์แบรนด์ต่างชาติเป็นแบรนด์จีนภายใน 2 ปี

ประกาศดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะส่งผลโดยตรงต่อยอดขายของบริษัท HP Inc. และ Dell Technologies Inc. ซึ่งเป็นแบรนด์พีซีรายใหญ่ที่สุดในจีน ทำให้หุ้นของ HP และ Dell ในตลาดหุ้นนิวยอร์กลดลงประมาณ 2.5% เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 6 พ.ค.

ในขณะที่มูลค่าหุ้นของบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์แบรนด์จีน เช่น Lenovo, Inspur Software Co. และ Kingsoft Corp. ต่างมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

คำสั่งของรัฐบาลล่าสุดน่าจะครอบคลุมเฉพาะแบรนด์พีซี และซอฟต์แวร์เท่านั้น ไม่รวมส่วนประกอบที่ยากต่อการเปลี่ยน เช่น ไมโครโปรเซสเซอร์

รัฐบาลจีนยังสนับสนุนประชาชนเปลี่ยนการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft มาเป็น Linux แทน

รายงานระบุว่า มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอันยาวนานในการเลิกพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เพื่อปิดช่องโหว่ที่อาจทำให้สหรัฐฯ คว่ำบาตรต่อบริษัทต่างๆ ที่ผ่านมา จีนพยายามอย่างมากที่จะลดการพึ่งพาต่างชาติในทุกสิ่ง ตั้งแต่เซมิคอนดักเตอร์ไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์และโทรศัพท์

ก่อนหน้านี้ จีนห้ามจัดซื้อจัดจ้างผลิตภัณฑ์บางรายการอย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการตอบโต้ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของสหรัฐฯ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Hewlett Packard Enterprise Co. และ Microsoft ต้องจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลจีน เพื่อรักษาฐานลูกค้าในจีนต่อไป

Source