‘ศูนย์พยากรณ์อากาศ’ ชี้ อีก 5 ปีโลกมีโอกาสที่จะ ‘ร้อนเกินเกณฑ์’

ศูนย์พยากรณ์อากาศซึ่งนำโดย UK Met Office เปิดเผยว่า มีโอกาส 50% ที่อุณหภูมิโลกจะร้อนเกินขีดจำกัด ซึ่งเสี่ยงเกิดเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้ว

ในปี 2558 นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศคาดว่า อุณหภูมิโลกมีโอกาสจะร้อนเพิ่มมากขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมในอีก 5 ปีข้างหน้า และแนวโน้มที่จะเกินระดับนี้ได้รับการเพิ่มขึ้นจาก 10% ในปี 2560-2564 เป็นเกือบ 50% ในช่วงปี 2565-2569

ทางด้านคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ UN ได้เคยออกมาเตือนว่า ทั่วโลกต้องการต่อสู้เพื่อป้องกันไม่ให้โลกร้อนเกิน 1.5 องศาเซลเซียสตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนจะไม่มีโอกาสให้แก้ตัวอีกต่อไป โดยนักวิทยาศาสตร์ของ IPCC ได้เรียกร้องให้มีการลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อควบคุมความร้อนของโลก ซึ่งขณะนี้อยู่สูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมที่ 1.1 องศาเซลเซียส

“ตัวเลข 1.5 องศาเซลเซียส นั้นบ่งชี้ว่าผลกระทบจากสภาพอากาศจะเป็นอันตรายต่อผู้คนและโลกทั้งใบมากขึ้น” Petteri Taalas เลขาธิการองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก กล่าว

Taalas ของ WMO เตือนว่า อุณหภูมิโลกจะยังคงไต่ระดับต่อไปตราบเท่าที่มนุษยชาติยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจก นอกจากนี้ มหาสมุทรของเราจะยังคงอุ่นขึ้นและเป็นกรดมากขึ้น น้ำแข็งในทะเลและธารน้ำแข็งจะละลายต่อไป ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสภาพอากาศของเราจะรุนแรงขึ้น

ทั้งนี้ หากอุณหภูมิโลกจะร้อนเกินขีดจำกัด โลกจะยิ่งเสี่ยงเกิดเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้ว ตัวอย่างเช่น คลื่นความร้อนรุนแรงได้พัดผ่านบางส่วนของอินเดียและปากีสถาน หรืออิรักอยู่ที่เผชิญกับพายุทรายปกคลุมประเทศ และชั้นน้ำแข็งขนาดเท่ามหานครนิวยอร์กได้ถล่มในแอนตาร์กติกาตะวันออก หลังจากอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์

โดยการศึกษาแสดงให้เห็นว่าขณะนี้ใกล้จะแน่นอนว่าอย่างน้อยหนึ่งปีระหว่างปี 2565-2569 จะเป็นปีที่ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ แซงหน้าปี 2559 นอกจากนี้ยังมีโอกาสถึง 93% ที่ค่าเฉลี่ยความร้อนที่พุ่งสูงขึ้นในปี 2565-2569 จะสูงกว่าช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

Source