ไม่ไปต่อ! ‘แมคโดนัลด์’ ขอถอนตัวจาก ‘รัสเซีย’ ประกาศขายทิ้งหน้าร้าน 850 สาขา

เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วที่แบรนด์ทั่วโลกพากันแบน ‘รัสเซีย’ เนื่องจากการรุกรานประเทศ ‘ยูเครน’ โดยหนึ่งในนั้นก็มีแบรนด์อาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของโลกอย่าง ‘แมคโดนัลด์’ (McDonald’s) รวมอยู่ด้วย แต่หลังจากที่ปิดสาขาที่ให้บริการให้รัสเซียลง ตอนนี้แมคฯ ก็ได้ประกาศขายกิจการทั้งหมดในรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ย้อนไปช่วงปี 1990 สมัยที่สหภาพโซเวียตล่มสลายได้ 2 ปี McDonald’s ถือเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแห่งแรกของอเมริกาที่เข้าสู่สหภาพโซเวียตได้ และถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเปิดกว้างทางการเมืองครั้งใหม่ในยุคนั้น และนับตั้งแต่นั้น ตลาดรัสเซียถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของ McDonald’s โดยคิดเป็นสัดส่วน 9% ของรายได้ทั้งหมด และ 3% ของผลกำไรจากการดำเนินงาน

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่รัสเซียได้เปิดฉากโจมตียูเครน ทำให้แบรนด์ทั่วโลกที่ทำธุรกิจในรัสเซียพากันคว่ำบาตร โดยปิดการให้บริการชั่วคราว เช่นเดียวกันกับ McDonald’s ที่ปิดสาขาทั้งหมดในรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เหลือเพียงบางสาขาที่เป็นสัญญาแฟรนไชส์เท่านั้นที่ยังเปิดอยู่

เหลือใครบ้าง! Pepsi, Coca-Cola, McDonald และ Starbucks ประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย

ล่าสุด McDonald’s ก็เลือกที่จะ ถอนตัว ออกจากประเทศรัสเซีย โดยจะขายสาขาที่มีทั้งหมด 850 แห่งทิ้ง เพื่อออกจากตลาดเพื่อตอบสนองต่อการรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดย McDonald’s คาดว่าจะมีหนี้สูญจากการขายกิจการครั้งนี้ราว ๆ 1,200-1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 39,000-42,000 ล้านบาท

McDonald’s ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัทที่ออกจากตลาดใหญ่ โดยระหว่างที่กำลังหาผู้ซื้อ บริษัทจะจ้างคนงานชาวรัสเซีย 62,000 คน และจะจ่ายเงินเดือนจนกว่าการขายจะเสร็จสิ้น

ก็ไม่รู้ว่าถ้าสถานการณ์ดีขึ้น McDonald’s จะกลับมาอีกไหม แต่หากขายกิจการทิ้งแบบนี้ คงจะกลับมายากแล้วแหละ

Source