เหลือใครบ้าง! Pepsi, Coca-Cola, McDonald และ Starbucks ประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย

หากให้ไล่เรียงรายชื่อแบรนด์ที่ออกมา คว่ำบาตรรัสเซีย ในตอนนี้ คงต้องบอกว่า หาชื่อแบรนด์ที่ยังไม่ออกมาน่าจะง่ายกว่า เพราะที่ผ่านมาแบรนด์รถยนต์ชั้นนำของโลกแทบทั้งหมดก็ประกาศคว่ำบาตรเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมี 2 ผู้ให้บริการบัตรชำระเงินยักษ์ใหญ่อย่างวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ล่าสุด Pepsi, Coca-Cola, McDonald’s และ Starbucks ซึ่งถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกก็ออกมาประกาศว่าจะระงับการทำธุรกิจในรัสเซีย ด้วยเช่นกัน

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัททั้ง 4 แห่ง ได้แก่ Pepsi, Coca-Cola, McDonald’s และ Starbucks ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะยังคงดำเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไป ในขณะที่บริษัทอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียและหยุดการดำเนินกิจการไปแล้ว ล่าสุด ทั้ง 4 บริษัทก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะระงับการทำธุรกิจในรัสเซีย

โดย Pepsi ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำธุรกิจในรัสเซียมานานกว่า 60 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต และจ่ายเรือรบแลกกับสินค้าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม Pepsi ไม่ได้หยุดการทำธุกิจทั้งหมดในรัสเซีย จะงดแค่ขายน้ำอัดลม เช่น Pepsi-Cola, 7UP และ Mirinda โดยสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น นม หรืออาหารทารก ยังคงจัดจำหน่ายต่อไป ทั้งนี้ รัสเซียคิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 4% ของ Pepsi

ในฐานะบริษัทอาหารและเครื่องดื่ม เราต้องยึดมั่นในแง่มุมด้านมนุษยธรรมของเราให้มากขึ้นกว่าเดิม” Ramon Laguarta ซีอีโอของ Pepsi กล่าว

เเบรนด์ดังเเห่หยุดทำธุรกิจในรัสเซีย ‘Nike – IKEA’ ปิดสาขาชั่วคราว หลังซัพพลายเชนชะงัก

บริษัท ‘ยานยนต์’ ทั่วโลกแห่ ‘คว่ำบาตรรัสเซีย’ สั่งเบรกส่งออก-หยุดสายการผลิต

ในส่วนของ Coca-Cola ได้ออกมาระบุว่า “หัวใจของเราอยู่กับผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ไม่สมควรเกิดขึ้นในยูเครน และเราจะคอยติดตามสถานการณ์ต่อไปเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง” โดย Coca-Cola มีสัดส่วนยอดขายในรัสเซียราว 1-2%

ด้าน McDonald’s ก็ออกมาประกาศว่า ร้านอาหารในรัสเซียทั้งหมด 850 แห่งจะปิดให้บริการชั่วคราว จากที่ก่อนหน้านั้น เชนร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยังคงนิ่งเงียบในสงครามนี้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงว่า แม้บริษัทจะออกมาประณามการบุกรุกแต่ยังคงเปิดสถานที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ ร้านของ McDonald ในรัสเซียประมาณ 84% เป็นของบริษัท ในขณะที่ส่วนที่เหลือดำเนินการโดยแฟรนไชส์ซึ่งน่าจะยังดำเนินการต่อได้ปกติ

วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด ทิ้งบอมลูกใหญ่! ประกาศระงับการทำธุรกรรมในรัสเซีย

ส่วน Starbucks ได้ระงับกิจกรรมทางธุรกิจของรัสเซียทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการจัดส่งผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Kevin Johnson CEO ของ Starbucks ได้ออกมาประณามการโจมตีของรัสเซียอีกด้วย แน่นอนว่าการปิดสาขาในรัสเซียต้องส่งผลกระทบกับทั้ง Starbucks และ McDonald’s แน่นอน เพราะทั้ง 2 บริษัทมีจำนวนสาขามากกว่าในอเมริกา และมีเปอร์เซ็นต์รายได้ที่สูงขึ้นจากยอดขายเหล่านั้น

Source