ตำรวจสั่งอายัดทรัพย์ Luna Foundation Guard พร้อมข้อกล่าวหา Do Kwon อีกเพียบ

Terra luna Coin
Photo : Shutterstock
ตำรวจในเกาหลีใต้ลงนามคำสั่งระงับธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของ Luna Foundation Guard และธุรกรรมการซื้อขาย LUNA คริปโตโทเคนสัญชาติกิมจิ พร้อมทั้งสั่งอายัดสินทรัพย์ของ Do Kwon ผู้ก่อต้องเหรียญและข้อกล่าวหาต่างๆ อีกหลายกระทง

จากการเปิดเผยของ cointelegraph ระบุถึงสำนักงานตำรวจของเกาหลีใต้ ได้ลงนามสั่งระงับการซื้อขายเหรียญ LUNA พร้อมทั้งขอให้มีการอายัดเงินที่เกี่ยวข้องกับ Luna Foundation Guard เพื่อป้องกันไม่ให้เงินถูกถอนออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานตำรวจนครบาลโซลขอให้ห้าม Luna Foundation Guard ดำเนินการใดๆ ซึ่งทางตำรวจอ้างว่าพบเบาะแสที่อาจเชื่อมโยงองค์กรกับการยักยอกฟอกเงิน

ขณะที่นักลงทุนชื่อดังชาวเกาหลีหลายคนขอให้ Do Kwon ซีอีโอของ Terraform Labs ถูกสอบสวนและถูกฟ้องร้องเรื่องการล่มสลายของ TerraUSD (UST) ส่งผลให้เกิดการรื้อฟื้นประเด็น “Grim Reaper” ซึ่งเป็นทีมสืบสวนร่วมในด้านการเงินและอาชญากรรมด้านหลักทรัพย์ของเกาหลี โดยเฉพาะโปรโตคอล Terra’s Anchor ซึ่งต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ Ponzi หรือไม่

นอกจากนี้สมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีได้มีการพบปะกับผู้บริหารกระดานเทรดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit และ Gopax เนื่องจากกระดานเทรดเหล่านั้นอาจเลือกที่จะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งในข้อห้ามการแลกเปลี่ยนซื้อขาย โดยอ้างถึงกระดานเทรดต่างประเทศที่ยังมีการซื้อขายตามปกติ ซึ่งหากมีการห้ามการซื้อขาย อาจทำให้นักลงทุนเสียโอกาส และอาจนำมาซึ่งผลเสียคือการฟ้องร้องต่อกระดานเทรดที่ปิดกั้นโอกาสในการลงทุนของนักลงทุนเหล่านั้นได้ แม้ว่าการประชุมครั้งนี้จึงมีแนวโน้มที่จะสร้างแรงกดดันต่อผู้บริหารกระดานแลกเปลี่ยนเหล่านี้ก็ตาม

ตามรายงานของ Newspim ระบุว่า Yoon Chang-Hyeon ประธานคณะกรรมการพิเศษ People’s Strength Virtual Assets กล่าวบน Facebook ว่า “เราจะตรวจสอบมาตรการคุ้มครองผู้ลงทุนของตลาดหลักทรัพย์” โดยยึดหลักเหตุและผลที่จะคาดหวังว่าตัวแทนจากการแลกเปลี่ยนจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับนักลงทุน จากความผิดพลาดของ Terra (LUNA) ในทางใดทางหนึ่ง นอกจากนี้ Newspim ยังรายงานด้วยว่าสมัชชาแห่งชาติเกาหลีกำลังริเริ่มที่จะควบคุมการลงโทษในเรื่องนี้

ขณะที่บริษัทแลกเปลี่ยนสองแห่งได้ออกคำเตือนบนเว็บไซต์กระดานเทรดของพวกเขาโดย Coinone ได้หยุดการให้บริการธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยน LUNA แล้วเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม และ Binance ก็ระงับการซื้อขายแบบสปอตบางส่วนเช่นกัน

ทั้งนี้แม้ว่ารายงานอย่างเป็นทางการนี้จะเข้าร่วมกับเรื่องราวการพัฒนาที่กว้างขึ้น แต่คำขอไปยังบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตและการสอบสวนของ Do Kwon นั้นไม่ได้เชื่อมโยงกัน การดำเนินการของรัฐสภาและทางการเกาหลีทำให้ชัดเจนว่าเกาหลีเต็มใจที่จะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็น เพื่อไปยังจุดต่ำสุดของระบบนิเวศ Terra ที่ล่มสลาย

ขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเข้าร่วมงาน Thaifex Anuga Asia 2022 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ได้กล่าวถึง Do Kwon ในมุมมองของคนเกาหลีว่า “เขาคือโจรยอดอัจฉริยะซึ่งสร้างความหลงไหลคลั่งใคล้สร้างฝันให้กับผู้คนมากมายที่หวังจะร่ำรวยอย่างรวดเร็ว แต่แท้ที่จริงแล้วมันคือการหลอกลวง ซึ่งการที่ตำรวจได้ทำการยึดทรัพย์เขานั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องและสมควรแล้ว”

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวของ SBS ได้เข้าตรวจสอบที่ตั้งสำนักงานของ TerraLabs (TFL) ซึ่งระบุในเอกสารอ้างอิงว่าตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ภายในอาคาร UOB Plaza แต่กลับพบว่าเป็นเพียง “สำนักงานทิพย์” ซึ่ง TerraLabs (TFL ) ได้ทำสัญญาเช่าไว้กับสำนักงานกฏหมายสำหรับรับเอกสารจดหมายเท่านั้น อย่างไรก็ตามพฤติกรรมลวงโลกเช่นนี้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติและถือเป็นเรื่องปกดิของ paper company หรือบริษัทที่จัดตั้งขึ้นแต่ไม่มีการดำเนินงานที่จับต้องได้ ซึ่งสะท้อนความจริงอย่างหนึ่งว่าความสวยหรูอลังการที่เขียนไว้ใน white paper อาจะเป็นคำลวงที่หอมหวานเพื่อล่อลวงเงินจากนักลงทุนก็ได้

Source