CRC รีแบรนด์ “โรบินสันไลฟ์สไตล์” สู่ศูนย์การค้าครบวงจร เปิด “ราชพฤกษ์” สาขาใหญ่สุดในไทย

โรบินสันไลฟ์สไตล์
โรบินสันไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์
  • “โรบินสันไลฟ์สไตล์” กับเส้นทางธุรกิจ “ศูนย์การค้า” จากปัจจุบันมีสาขาใน 24 จังหวัด ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 49 จังหวัด ภายใน 5 ปี ตอบโจทย์การมาพักผ่อน ใช้ชีวิต
  • ยกระดับการเป็นศูนย์การค้าของชุมชน ปรับการออกแบบให้สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่น ตัวอย่างเช่น “โรบินสันไลฟ์สไตล์ บ้านฉาง” ที่รีโนเวตเรียบร้อยแล้ว
  • แผนปี 2565 จะมีการเปิดโรบินสันแบบมิกซ์ยูส ผนึกพันธมิตรธุรกิจโรงแรมและคอนโดฯ เพื่อช่วยดึงทราฟฟิก
  • ปีนี้โรบินสันไลฟ์สไตล์จะเปิดตัวใหม่ 2 แห่งที่ “ถลาง จ.ภูเก็ต” และ “ราชพฤกษ์” โรบินสันที่ใหญ่ที่สุดในไทย รวมถึงมีการรีโนเวต 3 สาขา คือ “จ.ฉะเชิงเทรา” “ศรีสมาน จ.นนทบุรี” และ “จ.จันทบุรี”

ในอดีต “โรบินสัน” เป็นห้างสรรพสินค้า หรือ ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ เน้นร้านค้า shop in shop สำหรับการช้อปปิ้ง มากกว่าร้านค้าเช่าที่มีกิจกรรมหลากหลาย จนกระทั่งบริษัทมีการปรับเพิ่มรูปแบบโมเดลธุรกิจใหม่ “ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์” เพื่อให้ครอบคลุมกิจกรรมการใช้ชีวิตของลูกค้ามากขึ้น เริ่มครั้งแรกที่ โรบินสันไลฟ์สไตล์ ตรัง เมื่อปี 2553

ยิ่งเวลาผ่านไป เครือเซ็นทรัล รีเทลยิ่งเห็นเทรนด์พฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยน ลูกค้ามีการซื้อสินค้าซื้อผ่านอีคอมเมิร์ซมากขึ้น ทำให้ “โรบินสันไลฟ์สไตล์” ที่เป็น “ศูนย์การค้า” ยิ่งทวีความสำคัญในการเจาะกำลังซื้อลูกค้าตามหัวเมืองและชุมชนขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ

โรบินสันไลฟ์สไตล์ มีจุดยืนเป็นศูนย์การค้าของชุมชน ทั้งในระดับจังหวัดและบางสาขาเจาะลงไปในระดับอำเภอ เป็นแหล่งช้อป กิน เที่ยว พักผ่อน ของคนในชุมชนนั้นๆ โรบินสันไลฟ์สไตล์จะมีโซนร้านอาหารและร้านสเปเชียลตี้สโตร์ เช่น ท็อปส์ มาร์เก็ต, ซูเปอร์สปอร์ต, เพาเวอร์บาย, บีทูเอส, ออฟฟิศเมท ฯลฯ รวมถึงโรงภาพยนตร์อีกด้วย ทำให้กลายเป็นศูนย์การค้าครบครันใกล้บ้าน

หลังจากการเปิดคอนเซปต์ โรบินสันไลฟ์สไตล์ ปัจจุบันขยายไปแล้วกว่า 25 สาขา ใน 24 จังหวัด และยังมีแผนอีก 5 ปีข้างหน้าจะขยายให้ครบ 49 จังหวัดทั่วไทยอีกด้วย

ขณะที่ปีนี้ กลยุทธ์หลักของโรบินสันไลฟ์สไตล์จะมีการปรับให้ดึงดูดลูกค้ามากขึ้น “ฟิลิปป์ โบรยานิโก้” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานอสังหาริมทรัพย์ และพัฒนาธุรกิจ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ เครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยถึง 4 กลยุทธ์ที่จะได้เห็นในโรบินสันไลฟ์สไตล์ปีนี้ ได้แก่

1.การออกแบบที่กลมกลืนกับอัตลักษณ์ชุมชน

ศูนย์ฯ จะเริ่มออกแบบแบบใหม่ ให้สะท้อนอัตลักษณ์ของชุมชนที่ตั้งอยู่ โดยใช้แลนด์มาร์กของแต่ละท้องถิ่นมาประยุกต์เป็นแรงบันดาลใจ

รวมถึงภายในศูนย์ฯ จะคำนึงถึงการเพิ่มพื้นที่ Rest Area & Co-Working  Space ให้มากขึ้น ปรับผังโซนให้เดินช้อปปิ้งได้สะดวก

โรบินสันไลฟ์สไตล์ บ้านฉาง หลังปรับปรุงใหม่

ตัวอย่างศูนย์ฯ ที่มีการออกแบบในสไตล์นี้แล้ว คือ โรบินสันไลฟ์สไตล์ บ้านฉาง จ.ระยอง ใช้คอนเซปต์ “Sense of Island” ใช้สีฟ้าน้ำทะเลในการออกแบบ และมีการเพิ่มโซนฟู้ดกว่า 40% และเพิ่มกลุ่มนอนฟู้ด เช่น ไอที แฟชั่น บันเทิง ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าภาคตะวันออก

2.สร้างการเติบโตด้วยมิกซ์ยูส และธุรกิจแบบใหม่

โรบินสันไลฟ์สไตล์จะสร้างการเติบโตด้วยการผนึกพันธมิตร “โรงแรม” และ “คอนโดมิเนียม” เพื่อมาสร้างเป็นมิกซ์ยูสในพื้นที่เดียวกัน สร้างความสะดวกให้ลูกค้าซึ่งกันและกัน

จากการสืบค้นข้อมูลขณะนี้ มีโรบินสันไลฟ์สไตล์อย่างน้อย 2 แห่ง ที่จะมีคอนโดฯ แบรนด์ “เอสเซ็นท์” ในเครือ CPN มาเปิดในบริเวณเดียวกัน ได้แก่ สาขาตรังและฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ มีแผนจะเปิดธุรกิจรูปแบบใหม่ รูปลักษณ์ใหม่ ที่จะเปิดตัวภายในปี 2565

3.ส่งเสริมท้องถิ่น – เน้นผลักดันให้ SMEs และสตาร์ทอัพในชุมชนนำสินค้าท้องถิ่นเข้ามาจำหน่าย

4.ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป – ศูนย์ฯ มีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเพื่อลดใช้พลังงานและเป็นการใช้พลังงานสะอาด ดีต่อสิ่งแวดล้อม ในปี 2565 จะขยายการติดตั้งให้ครบ 23 สาขาตามเป้า

โรบินสันไลฟ์สไตล์

 

2 สาขาใหม่ จับตา “ราชพฤกษ์” สาขาใหญ่ที่สุดในไทย

ด้านแผนการลงทุนปี 2565 บริษัทจะใช้งบลงทุนรวม 2,300 ล้านบาท ในการเปิดตัวศูนย์การค้าใหม่ 2 แห่ง ได้แก่ โรบินสันไลฟ์สไตล์ ถลาง จ.ภูเก็ต พื้นที่กว่า 44,000 ตร.ม. ออกแบบในสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่สะท้อนเอกลักษณ์พื้นถิ่น เตรียมเปิดบริการสิงหาคมนี้

อีกแห่งหนึ่งคือ โรบินสันไลฟ์สไตล์ ราชพฤกษ์ พื้นที่กว่า 48,000 ตร.ม. คอนเซปต์ออกแบบ “Enjoy Modern Lifestyle Beside You” มีแผนเปิดบริการเดือนตุลาคมนี้ โดยสาขานี้จะเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในไทยเมื่อสร้างเสร็จ ทำเลอยู่บริเวณถนนราชพฤกษ์ ตรงข้ามกับไทวัสดุ

 

รีโนเวต 3 สาขาให้ทันสมัย

ส่วนการรีโนเวตสาขาเดิมใช้งบ 580 ล้านบาท ลงทุน 3 สาขา ได้แก่ โรบินสันไลฟ์สไตล์ ศรีสมาน สะท้อนแนวคิด The River of Life ตามวิถีชีวิตชาวเมืองนนท์ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มโซนฟู้ดและนอนฟู้ดมากขึ้น เตรียมเปิดมิถุนายนนี้

โรบินสันไลฟ์สไตล์
โซนฟู้ด ปาร์ค ในโรบินสันไลฟ์สไตล์ ฉะเชิงเทรา

โรบินสันไลฟ์สไตล์ ฉะเชิงเทรา ปรับปรุงออกแบบด้วยคอนเซปต์ Odyssey นำโครงสร้างเรือมาเป็นแรงบันดาลใจ มีการเพิ่มพื้นที่เช่าขึ้นอีก 30% เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ สิงหาคมนี้

สุดท้ายคือ โรบินสันไลฟ์สไตล์ จันทบุรี จะมีการปรับโฉมให้ทันสมัย เพิ่มที่จอดรถ ปรับผังร้านค้า และเติมร้านค้าชั้นนำใหม่ๆ เข้ามา แผนการรีโนเวตอยู่ในช่วงปลายปีนี้

ทั้งหมดนี้ฟิลิปป์คาดว่าจะทำให้โรบินสันไลฟ์สไตล์ปี 2565 มีรายได้เติบโต 30% จากปี 2564 พร้อมมุ่งสู่การเป็น “Lifestyle and Experiential Community” ครอบคลุมได้ถึง 49 จังหวัด ส่งให้โรบินสันไลฟ์สไตล์เป็นศูนย์การค้าที่ครอบคลุมจังหวัดมากที่สุดของไทยในอนาคต