ปธน.ยูเครน เตือนโลกกำลังเผชิญ ‘วิกฤตด้านอาหาร’ ขั้นรุนแรง เพราะรัสเซียปิดท่าเรือส่งออก

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ออกมาเตือนว่า โลกจะเผชิญกับ “วิกฤตด้านอาหารอย่างรุนแรง” หากสงครามรัสเซียดำเนินต่อไปอย่างยาวนาน

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดี ยูเครน ได้เปิดเผยว่า ประเทศยูเครนไม่สามารถส่งออกอาหารได้เพียงพอ เนื่องจากการปิดล้อมของรัสเซียที่ท่าเรือ Black Sea ซึ่งทำให้ไม่สามารถส่งออกสินค้าไปยังประเทศอื่นได้ ทำให้โลกจะต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์อาหารอย่างเฉียบพลันและรุนแรง

ทั้งนี้ ยูเครนและรัสเซียเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกข้าวสาลีและอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ เช่น ธัญพืชและน้ำมันรายใหญ่ที่สุด ดังนั้น วิกฤตด้านอาหารจะกระทบเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา ส่งผลให้ราคากำลังเพิ่มขึ้น

เซเลนสกี กล่าวต่อว่า สงครามของรัสเซียกับยูเครนเป็นภัยคุกคามต่อระบบกฎหมายระหว่างประเทศ นอกเหนือไปจากผลกระทบต่อประเทศยูเครน พร้อมเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทำลายความสามารถของรัสเซียในการปิดกั้นทะเลและเสรีภาพในการเดินเรือ

“ผู้นำรัสเซียละเมิดระบบกฎหมายระหว่างประเทศ และในความเป็นจริง การทำสงครามของรัสเซียกับยูเครนไม่ได้เกี่ยวกับยุโรปเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับสิ่งที่สำคัญทั่วโลกอีกด้วย เพราะหากไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศ และปลาใหญ่กินปลาเล็ก เราคงไม่มีตัวตนอยู่”

Source