ยุโรปคว่ำบาตรแล้วไง! ‘ปูติน’ เดินหน้าสานสัมพันธ์ ‘จีน-อินเดีย’ เป้าตลาดการค้า

นับตั้งแต่การเปิดฉากโจมตียูเครนของรัสเซีย ประเทศในยุโรปจึงพากันคว่ำบาตรรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ทางรัสเซียก็หาทางออกใหม่โดยสานสัมพันธ์กับ จีน และ อินเดีย เป็นตลาดการค้าใหม่ของประเทศ

ภายในการประชุม BRICS Business Forum ครั้งที่ 14 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้กล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมว่า รัสเซียกำลังเปลี่ยนตลาดการซื้อขายสินค้าและส่งออกน้ำมันไปยัง 5 ประเทศกลุ่ม BRICS ซึ่งประกอบด้วย รัสเซีย บราซิล อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ มากขึ้น โดยเฉพาะจีนกับอินเดีย

โดยปูติน ระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่างรัสเซียและกลุ่ม BRICS เพิ่มขึ้น 38% และแตะระดับ 45,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ ขณะที่ปริมาณเงินสำรองระหว่างประเทศทั้งหมดของกลุ่ม BRICS ในปีนี้มีมูลค่าประมาณ 35% ของทุนสำรองโลก

“ถึงเวลาที่รัสเซียจะขยายบทบาทในกลุ่ม BRICS แล้ว ทั้งการส่งออกน้ำมัน และความร่วมมือด้านการเกษตร” ปูติน ย้ำ

โดยช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จีนมีการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มขึ้นถึง 55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการส่งออกน้ำมันจากรัสเซียไปยังจีนและอินเดียจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากนี้ โดยรัสเซียมีแผนที่จะประสานงานเพื่อ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง สร้างเส้นทางโลจิสติกส์ใหม่ และสร้างซัพพลายเชนการผลิตใหม่ และเพิ่มส่วนแบ่งของรถยนต์จีนและยานพาหนะอื่น ๆ ในตลาดรัสเซีย

ด้าน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ออกมาแสดงความรู้สึกเกี่ยวกับการที่ประเทศฝั่งยุโรปใช้มาตรการคว่ำบาตรโจมตีรัสเซียว่า “การทำให้เศรษฐกิจโลกเป็นเรื่องการเมืองและกลายเป็นเครื่องมือ และจงใจลงโทษโดยใช้ระบบการเงินและการเงินระหว่างประเทศ จะมีแต่การทำร้ายผลประโยชน์ตัวเองและของผู้อื่นเท่านั้น และจะยิ่งนำมาซึ่งความทุกข์ระทมของคนทุกคน”

อย่างไรก็ตาม สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ เจมส์ แครบทรี กล่าวว่า จีนเป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการประชุม BRICS ในปีนี้ และสาเหตุที่จีนเร่งสร้างความสำพันธ์ในกลุ่ม BRICS ก็เพื่อสร้างอิทธิพลในเวทีระหว่างประเทศ

Source