ไม่ให้อินเดียแซงนาน! ผลสำรวจชี้คน ‘จีน’ 62% พร้อมเที่ยวต่างประเทศ ขอแค่ยกเลิก Zero Covid

ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เปิดเผยถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลพบว่า นักท่องเที่ยว อินเดีย ขึ้นแท่นเที่ยวไทยมากที่สุด ด้วยจำนวนถึง 161,131 คน ตามด้วย มาเลเซีย (137,969 คน) ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ สหราชอาณาจักร ตามด้วย สิงคโปร์ และ เยอรมนี แน่นอนว่าที่ไร้ชื่อแชมป์เก่าอย่าง จีน ไม่ใช่เพราะไม่อยากมา แต่จากมาตรการ Zero Covid ที่ทำให้การเดินทางข้ามประเทศยังไม่สะดวกนัก

72% ของคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกพร้อมท่องเที่ยว

Booking.com ได้เผยผลรายงานจาก ดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง (Booking.com Travel Confidence Index) ซึ่งเป็นการรวมผลสำรวจข้อมูลความคิดเห็นของผู้เดินทางจำนวน 11,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ครอบคลุม 11 ประเทศสำคัญ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และเวียดนาม

จากผลสำรวจพบว่า พวกเขาอยากจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง โดย 76% ตั้งใจที่จะ ออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้า โดย 46% ให้เหตุผลว่าที่อยากเดินทางท่องเที่ยวเป็นเพราะ ต้องการหลีกหนีจากความเบื่อหน่ายในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่าย (38%) และ ความปลอดภัย (37%) ถือเป็น 2 ปัจจัยสำคัญที่เลือกพิจารณาเมื่อต้องวางแผนการเดินทางครั้งใหม่ โดยเฉพาะ ความกลัวที่จะต้องกักตัว และ กลัวว่าจะต้องติดอยู่ประเทศปลายทาง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฉับพลันของมาตรการเดินทางเข้าประเทศ

อินเดียพร้อมเที่ยวสุดใน 11 ประเทศ

อินเดียถือเป็นประเทศที่มีความเชื่อมั่นในการเดินทางมากที่สุด (86%) ดังนั้น อาจไม่น่าแปลกใจที่คนอินเดียจะขึ้นแท่นอันดับ 1 นักท่องเที่ยวของไทยในตอนนี้ (161,131 คน) โดยคนอินเดียส่วนใหญ่ต้องการท่องเที่ยวพร้อมกับ ครอบครัว (58%) ตามด้วย คู่รัก (46%) และ เพื่อน (39%)

ขณะที่ปัจจัยที่ทำให้คนอินเดียอยากออกเดินทางท่องเที่ยว ได้แก่

  • มีความมั่นใจในเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย (25%)
  • พักเหนื่อยจากการทำงาน (23%)
  • หาประสบการณ์ใหม่ ๆ (22%)
  • มีส่วนลดที่น่าสนใจ (20%)
  • ต้องการนำเรื่องราวการท่องเที่ยวไปแชร์ในโซเชียลมีเดีย (9%)

นักท่องเที่ยวจีน 62% พร้อมเที่ยวต่างประเทศ

โดยจากข้อมูลพบว่า 89% ของผู้เดินทางชาวจีนเผยว่า แม้ตั้งใจวางแผนที่จะออกเดินทางอีกครั้ง แต่แผนการเดินทางดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นในปีถัดไป (2023) และด้วยนโยบาย Zero Covid ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีน เกือบ 3 ใน 10 คน วางแผนที่จะเดินทางภายในประเทศก่อน และมีถึง 68% ตั้งใจที่จะท่องเที่ยวประมาณ 3 ทริปภายในปีนี้ อย่างไรก็ตาม 62% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีน ตั้งใจจะเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศทันที ถ้าประเทศจีน ยกเลิกนโยบาย Zero Covid ทั้งนี้ ประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนตั้งใจจะไปเที่ยวสูงสุด ได้แก่

  • ญี่ปุ่น/เกาหลีใต้ (43%)
  • ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (28%)
  • ประเทศในแถบโอเชียเนีย (19%)

ไทยเน้นเที่ยวในประเทศก่อน

สำหรับประเทศไทย 70% ของผู้เดินทางชาวไทย พร้อมจะออกเดินทางในปีต่อไป โดยสาเหตุสำคัญในการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย (76%) คือ “การไปพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตและเติมพลังใจ” โดย การใช้เวลาพักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ คือ สิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่กำลังมองหา และ 66% ของผู้เดินทางชาวไทยพร้อมที่จะยอมรับข้อจำกัดหรืออุปสรรคที่อาจทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักได้

และแม้ว่าตอนนี้ทั่วโลกจะสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้แล้ว แต่เกือบ 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวไทย ยังคงให้ความสำคัญกับ การเที่ยวในประเทศเป็นหลัก โดย 74% เลือกการ ขับรถด้วยตัวเอง รองลงมาคือเครื่องบิน (18%) และระบบขนส่งสาธารณะ (8%) ประเภทของทริปท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยสนใจมากที่สุด ได้แก่ เที่ยวทะเล (65%) ตามด้วยการ สัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น (62%) และ การขับรถเที่ยว หรือ โรดทริป (45%)

ท่องเที่ยวแบบยั่งยืน เทรนด์มาแรง

ในแง่ความยั่งยืน ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 4 จาก 11 ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่ง 63% ของคนไทยมีความตั้งใจที่จะท่องเที่ยวแบบยั่งยืนมากขึ้นเมื่อเทียบกับแนวโน้มโดยรวมของตลาด (52%) โดยพวกเขากล่าวว่ายินดีที่จะเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน นอกจากนี้ 57% ของคนไทยเข้าใจและยอมรับได้หากจะมีตัวเลือกที่พักให้เลือกน้อยลง ตราบใดที่ตัวเลือกที่พักเหล่านั้นมีนโยบายที่สนับสนุนความยั่งยืนให้เกิดขึ้นจริง

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวไทยก็ยังมีข้อกังวลหลายประการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ได้แก่ ค่าใช้จ่ายที่สูงในการเข้าถึงการเดินทางแบบยั่งยืน (66%) ข้อจำกัดในการเข้าถึงตัวเลือกการเดินทางแบบยั่งยืนในขณะออกเดินทาง (60%) และตัวเลือกด้านการเดินทางแบบยั่งยืนยังขาดความชัดเจน (59%)