‘มาร์ก’ มั่นใจ! จะมีคนกว่า ‘พันล้าน’ ใช้ Metaverse และยอม ‘จ่ายเงิน’ หลายร้อยดอลลาร์ต่อปี

ภาพจาก businessinsider.com

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ได้แอบบอกใบ้ถึงการพัฒนา ‘ระบบปฏิบัติการ’ สำหรับ Meta Platform พร้อมกับเชื่อว่า ภายใน 10 ปีข้างหน้านี้ Metaverse จะสร้างรายได้ หลายพันล้านดอลลาร์ให้บริษัท

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไม่ได้ปฏิเสธแนวคิดในการสร้าง ระบบปฏิบัติการ สำหรับแพลตฟอร์มและฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ของบริษัทของเขา หลังจากที่ผ่านมา บริษัท Meta ซึ่งเปลี่ยนชื่อจาก Facebook ไม่เคยมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง (มีแต่แพลตฟอร์ม) แต่เพื่อให้เทคโนโลยี Metaverse ที่บริษัทพัฒนาสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง บริษัทจึงจำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการของตัวเอง และระบบปฏิบัติการดังกล่าวจะเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจใน 10 ปีจากนี้

“ผมคิดว่าในระยะยาว เราจะต้องมีการบูรณาการระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้วยระบบปฏิบัติการ เพื่อส่งมอบสิ่งที่เราต้องการสร้าง” มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กล่าว

เขาเสริมว่าภายใน 10 ปีข้างหน้านี้ คาดว่าจะมีผู้ใช้ Metaverse อย่างน้อย 1 พันล้านคน แต่ละคน ใช้เงินหลายร้อยดอลลาร์ต่อปี สำหรับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น สินค้าเสมือนจริงสำหรับพื้นที่และอวตาร นั่นแสดงให้เห็นว่าเขาคาดหวังว่า Metaverse จะสร้างรายได้ หลายพันล้านดอลลาร์ ภายใน 10 ปีจากนี้

“แนวทางปฏิบัติของเราคือการสร้างบริการของเราและส่งต่อไปยังผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ได้ผู้ใช้ 1 พันล้านหรือ 2 พันล้านคนและขยายจากที่นั่น และ Metaverse จะเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจในอนาคต และเป็นแกนใหญ่ของธุรกิจของเราในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

Reality Labs ซึ่งเป็นส่วนงานการพัฒนา Metaverse ที่ Meta ทุ่มทุนให้อย่างมหาศาล โดยปีที่ผ่านมา บริษัทใช้เงินลงทุนไปกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ และลงทุนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 การทุ่มงบลงทุนมหาศาลทำให้เหล่านักลงทุนเกิดความกังวลจนมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ต้องชะลอการลงทุนใหม่

Source