“แกรมมี่” กางแผน “ไทดอลมิวสิค” ปั้นศิลปินลูกทุ่งอีสานเจนใหม่ สไตล์ไทบ้าน+ไอดอล

เทรนด์ของอินดี้อีสาน หรืออีสานไทบ้านมาแรง แจ้งเกิดศิลปินลูกทุ่งอีสานเกิดใหม่กันมากมาย “แกรมมี่” จึงสบโอกาสทอง ผุดค่ายเพลง “ไทดอลมิวสิค” ส่งสายเลือดใหม่หัวใจลูกทุ่งแนวไทบ้านนับสิบรายบูมตลาดเพลงลูกทุ่งให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ปักธงท็อป 3 สร้างรายได้หลักให้แกรมมี่

ต้องบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์ของวงการเพลงมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ผู้บริโภคสามารถรับฟังได้จากหลายช่องทาง แต่หนึ่งในคีย์สำคัญของคนไทยยังไงก็ต้อง “เพลงลูกทุ่ง” ถึงขนาดที่ว่า “มนต์แคน แก่นคูน” ขึ้นแท่นแชมป์ของยูทิวบ์ ประเทศไทย สำหรับเพลงที่มียอดวิวสูงที่สุด เบียดแซงเพลง K-Pop ไปอย่างนิ่มๆ

วงการลูกทุ่งเองก็มีนักร้องตัวท็อปๆ มากมาย ทั้งสายดีวา สายตัวแม่ ตัวพ่อ หรือสายจี๊ดจ๊าด แต่เมื่อปี 2559 ก็เริ่มมีแนวเพลง “อินดี้อีสาน” เกิดขึ้น เพลงของสไตล์นี้ของจะบ้านๆ เรื่องราวใกล้ตัวของคนอีสาน MV ก็ถ่ายจากสถานที่จริง นักแสดงก็ธรรมดา จนหลายคนให้คำนิยามว่า “ไทบ้าน” ศิลปินส่วนใหญ่จะเป้นศิลปินอิสระ ไม่มีสังกัด สร้างผลงานเอง แล้วขึ้นงาน YouTube หรือเฟซบุ๊ก

ด้วยเหตุนี้เจ้าพ่อแห่งวงการเพลงอย่าง GMM Grammy (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่) จึงไม่ยอมปล่อยโอกาสนี้ไปแน่ๆ ขอลุยวงการไทบ้านกับเขาบ้าง เมื่อปี 2561 ได้เลยชิมลางสนามนี้ด้วยการส่ง “ลำเพลิน วงศกร” ภายใต้การดูแลของ “โจ เหมือนเพชร อำมะระ”

จากนั้นในปี 2562 แกรมมี่ได้ส่งศิลปินอีกคน “เบลล์ นิภาดา” กับเพลงฮิต “ให้เคอรี่มาส่งได้บ่” เป็นการเปิดสนามไทบ้านอย่างเต็มตัว และค่อนข้างประสบความสำเร็จ เพลงนี้กวาดยอดวิวไปแล้วกว่า 230 ล้านวิว

ทำให้ในปี 2564 แกรมมี่ได้เปิดตัวค่ายเพลง “ไทดอลมิวสิค” เป็นการจับแนวเพลงไทบ้านโดยเฉพาะ ที่มาของชื่อค่ายก็มาจากคำว่า “ไทบ้าน+ไอดอล” นั่นเอง งานเพลงไทบ้าน แต่ใส่ความเป็นไอดอลเข้าไป

นรมน ชูชีพชัย Head of Music Marketing บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“ปี 2565 นี้แกรมมี่พร้อมเปิดค่ายเพลง ไทดอลมิวสิค ในกลุ่มลูกทุ่งไทบ้านอย่างเป็นทางการ ซึ่งไทดอลมิวสิคเป็นค่ายเพลงใหม่ของแกรมมี่ เริ่มทำมา 1 ปี โดยแผน 1-2 ปีแรกเป็นช่วงของการสร้างและทดลอง หรือใน 1 ปีวางเป้ามีเด็กฝึกหรือเทรนนี 50-100 คนต่อปี หรือมีศิลปินเข้ามาอยู่ในค่าย 40-50 คน”

การพัฒนาศิลปินออกมาใช้งบไม่แตกต่างจากเซกเมนต์เพลงอื่นๆ หรือต่ออัลบั้มใช้อยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งทางไทดอลมิวสิคมีแผนการตลาดเพิ่มเซกเมนต์เพลงไทบ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ลูกทุ่งร็อก, ร็อกไทบ้าน, เกิร์ลกรุ๊ป, บอยแบนด์ รวมถึง ไอดอลอีสาน เป็นต้น

ค่ายเพลง ไทดอลมิวสิค อยู่ภายใต้การดูแลของ โจ เหมือนเพชร อำมะระ โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มศิลปิน 100 ล้านวิว นำโดย ลำเพลิน วงศกร, เบลล์ นิภาดา, ออยเลอร์, เบนซ์ เมืองเลย, กิมกลอย, รุ่ง นครพนม, แทนไท, จา สิงห์ชัย, หนิง ไอลีน, สไปร์ทซี่
  2. กลุ่ม Boyband “ผู้บ่าวซูเปอร์ซ่า” ประกอบด้วย เม่น จีรพงษ์, แบงค์ รณพร, เป็นต่อ ทรงพล, อาร์ม วรชัย
  3. กลุ่ม Girl Group “4 สาวซูเปอร์แซ่บ” ได้แก่ โบว์ จันทร์ทิพย์, อายจิงจิง, เอมมี่ ผกามาส, โอปอล์
  4. กลุ่ม Thaidol New Gen ประกอบด้วย ทิวเทน, มิมิ ทอยส์, พิมมี่

นรมนกล่าวต่อว่า ปัจจุบันตลาดเพลงลูกทุ่งเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และมีศักยภาพและการเติบโตได้อีกมาก ที่สำคัญมีกลุ่มแฟนคลับที่เหนียวแน่นที่แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีอย่างต่อเนื่อง บวกกับกระแสลูกทุ่งอีสานสายเลือดใหม่กำลังมาแรง

โดยพบ 3 ปัจจัยที่เชื่อว่าตลาดนี้มีโอกาสเติบโตสูง คือ

  1. ศักยภาพของตัวศิลปิน ซึ่งปัจจุบันวัยรุ่นอีสานมีศักยภาพ มีพรสวรรค์ สามารถพัฒนาต่อยอดเติบโตได้
  2. ตลาดไทบ้านไปได้ไกล มีเป้าหมายชัดเจน เพราะกลุ่มคนอีสานมีความสนุกและชื่นชอบในการฟังเพลง
  3. แกรมมี่มีทีมงานต่างๆ ที่มีศักยภาพ เช่น แกรมมี่โกลด์ ที่มีความพร้อมในการดูแล และพัฒนาศิลปินในกลุ่มไทบ้าน

“ค่ายเพลง ไทดอลมิวสิค เปิดมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ เจาะตลาดออนไลน์และกลุ่มสินค้าแมสเป็นหลัก รายได้หลักจึงมาจาก งานจ้าง/งานแสดง, โซเชียล ยอดฟังเพลง, งานพรีเซ็นเตอร์ รีวิวสินค้า เป็นต้น ซึ่งอนาคตมองว่า ไทดอลมิวสิคมีศักยภาพที่จะเติบโตทั้งในแง่จำนวนศิลปินที่จะมีออกมาปีละไม่ต่ำกว่า 40-50 คน ขยายฐานเจาะกลุ่มแฟนคลับคนรุ่นใหม่ และรายได้ที่จะมาจากออนไลน์ โดยเชื่อมั่นว่า ไทดอลมิวสิค จะเป็นหน่วยธุรกิจเพลงที่สามารถสร้างรายได้อยู่ในกลุ่มท็อป 3 ได้”