สัญญาณดี ฮ่องกงยกเลิกมาตรการแบนเที่ยวบิน ถ้าหากมีผู้โดยสารติดโควิด ปูทางเปิดท่องเที่ยว

ภาพจาก Shutterstock

รัฐบาลฮ่องกงประกาศยกเลิกระบบการแบนเที่ยวบินทันทีที่พบผู้โดยสารบนเครื่องติดเชื้อโควิด-19 เพื่อที่จะผ่อนคลายมาตรการที่เข้มงวดลงมา หลังจากมาตรการดังกล่าวนี้สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจฮ่องกงแล้วยังสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

มาตรการดังกล่าวนี้สายการบินต้องเผชิญกับคำสั่งแบนเที่ยวบิน 5 วัน ถ้าหากเที่ยวบินของพวกเขานำผู้ติดเชื้อโควิดเข้ามาฮ่องกงมากกว่า 5 คนหรือ 5% ของจำนวนผู้โดยสารทั้งหมด แม้ว่ามาตรการดังกล่าวได้ปรับลดลงจากเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมาตรการดังกล่าวยังทำให้การเดินทางมายังฮ่องกงนั้นมีความยากลำบากเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย รวมถึงชื่อเสียงของศูนย์กลางทางการเงินนั้นหายไป

ภายใต้ผู้นำฮ่องกงคนใหม่ John Lee ได้ประกาศยกเลิกมาตรการดังกล่าว โดยวิธีการที่จะนำมาใช้ทดแทนก็คือการตรวจหาโควิดจากผู้โดยสารที่ต้องการเข้าฮ่องกง ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงมองว่ามีประสิทธิภาพในการหาผู้ติดเชื้อมากกว่าการสั่งห้ามเที่ยวบิน

อย่างไรก็ดี มาตรการดังกล่าวนั้นถ้าหากเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ยังต้องใช้เวลากักตัวเป็นเวลา 7 วัน รวมถึงยังต้องกรอกเอกสารอีกจำนวนมาก แม้ว่ามาตรการล่าสุดที่รัฐบาลฮ่องกงเตรียมนำมาใช้คือกักตัวภายในโรงแรม 5 วัน และภายในที่พักอื่นๆ อีก 2 วัน รวมถึงมีการตรวจ PCR กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาด้วย และนั่นทำให้บรรดาชาวต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกงเกิดความลำบากรวมถึงมีการเรียกร้องให้ลดขั้นตอนมากกว่านี้

ขณะที่มุมมองของสายการบินกลับแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายด้วยกัน โดยฝ่ายแรกมองว่าเป็นผลดีกับฮ่องกงเอง อย่างเช่นสายการบินที่มีฐานการบินหลักในสนามบินฮ่องกงอย่าง Cathay Pacific มองว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลดีกับฮ่องกงอย่างมาก ตรงข้ามกับสายการบินอย่าง Korean Air มองว่ามาตรการดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี แต่สายการบินเองก็ไม่ได้เพิ่มเที่ยวบินมายังฮ่องกงแต่อย่างใด เนื่องจากฮ่องกงยังมีมาตรการกักตัวอยู่ ซึ่งแตกต่างกับประเทศอื่น

ที่มา – Bloomberg, Reuters